28/06/2017

Yên Bái: Tạo lợi thế thu hút đầu tư

Với phương châm: “Các nhà đầu tư đến Yên Bái là công dân Yên Bái, sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, Yên Bái đặc biệt chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Nhiều khu công nghiệp trên địa bàn được quy hoạch bám sát đường cao tốc

Theo đó, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù như: Hỗ trợ và tạo điều kiện để các chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, hiệu quả; vận động, hỗ trợ đầu tư với dự án trọng điểm; tập trung vào đối tác có tiềm lực; ưu tiên thu hút vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, các dự án tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường công tác vận động, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư đã được tổ chức tại Yên Bái, Hà Nội và Hàn Quốc. Mới đây nhất, ngày 19/5, tỉnh đã tổ chức “Hội thảo giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái”. Hội thảo thu hút trên 100 doanh nghiệp đầu tư và du lịch lữ hành đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Phú Thọ… Đây là dịp để Yên Bái quảng bá những sản phẩm du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư đến khai thác các tiềm năng dồi dào và độc đáo của tỉnh.

Nhà máy vật liệu xây dựng của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen được khởi công trong tháng 3/2017 là một trong những sự kiện tiêu biểu, là dấu ấn tích cực trong thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái.

Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, đến nay Yên Bái đã thu hút được nhiều dự án đầu tư. Năm 2016, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 38 dự án mới (UBND tỉnh cấp 34 dự án, Ban Quản lý các khu công nghiệp cấp 4 dự án), với tổng vốn đăng ký trên 13.181 tỷ đồng. Cũng trong năm 2016, có 23 dự án được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó, một số dự án có quy mô, vốn đầu tư lớn của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng như: Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Chân – Thiện – Mỹ…

3 tháng đầu năm 2017, Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án (tăng 8 dự án so với cùng kỳ) với tổng số vốn đăng ký gần 9.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 10 dự án, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 34 doanh nghiệp thành lập mới.

Năm 2017, Yên Bái tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp, thủy sản; du lịch, dịch vụ; công nghiệp sạch, công nghệ cao. Bên cạnh đó thu hút đầu tư các dự án trọng điểm như xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng về du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp… Để thực hiện mục tiêu này, thời gian tới, Yên Bái sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó công khai, minh bạch toàn bộ thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng, thành lập doanh nghiệp; thực hiện thanh, kiểm tra không quá 1 lần/năm… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Theo Báo Công Thương.com.vn