20/11/2019

Xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư: Khi cả hệ thống chính trị cùng hưởng ứng tiết kiệm năng lượng

Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển sản xuất trong doanh nghiệp tại địa phương, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, trật tự an toàn xã hội.

hongly1

Người dân xã Hồng Lý sử dụng điều hòa nhiệt độ cho nuôi tằm

Thực hiện chủ trương của Nhà nước và định hướng của UBND tỉnh về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại tỉnh Thái Bình, ngày 23/10/2019 Trung tâm Khuyến công và TVPTCN (TTKC) tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền về sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tại xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, TTKC, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vũ Thư, xã Hồng Lý, cùng hơn 200 hộ dân tham dự hội nghị này.

Thay mặt lãnh đạo Sở Công Thương, bà Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc TTKC tỉnh Thái Bình đã phát biểu khai mạc hội nghị, khái quát những chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, ban hành Luật về tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ môi trường và những yêu cầu về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, để người dân hiểu cùng chung tay, góp sức sử dụng năng lượng hiệu quả tại chính gia đình mình với phương châm “ích nước – lợi nhà”.

Trao đổi với chúng tôi bên lề Hội nghị, bà Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc TTKC tỉnh Thái Bình cho biết: Trong thời gian qua, TTKC tỉnh Thái Bình đã triển khai phối hợp với các cấp, chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị tuyên truyền về Chương trình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả được chính quyền, cũng như người dân ủng hộ và thực hiện. Đây là một trong những chương trình giúp cho người dân, doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh thay đổi tư duy và hành động cho trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng, đổi mới công nghệ làm giảm chi phí, tăng thu nhập cho chính bản thân và gia đình, doanh nghiệp.

Ông Trần Xuân Chính – Chủ tịch UBND xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư chia sẻ: Trong thời gian qua, TTKC cùng các cấp chính quyền tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều chương trình tuyền truyền, phổ biến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tới người dân tại địa phương, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện như: Bình nóng lạnh, quạt điện, máy bơm nước, bóng đèn, tivi… hướng dẫn người dân mua sắm các thiết bị điện, máy móc có tem nhãn, thương hiệu, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng dẫn đến chập cháy, tiêu hao năng lượng.Toàn xã Hồng Lý hiện có 1.849 hộ dân, hơn 7.579 nhân khẩu, với số hộ dân như vậy, nhu cầu sử dụng năng lượng cho sản xuất và tiêu dùng trong toàn xã là rất lớn. Đến nay, cả xã có 92% hộ dân sử dụng hệ thống chiếu sáng thiết bị tiết kiệm điện; khoảng 30% hộ dân sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời; hơn 200 hộ dân chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại có sử dụng bể biogas để xử lý chất thải và cung cấp chất đốt. Toàn xã có 130 hộ trồng dâu nuôi tằm với diện tích đất trồng dâu là 20ha, cho thu nhập gần 10 tỷ đồng/năm; Sản lượng kén tơ 60 tấn kén/năm bán giá 85.000 đồng/kg, có khoảng 70% hộ nuôi tằm sử dụng điều hòa không khí. Lợi ích của việc này là nâng tỷ lệ tằm sống đạt 90% và nuôi tằm trong vụ hè nắng nóng bảo đảm chất lượng cao. Do vậy việc sử dụng, tiết kiệm năng lượng là rất cần thiết.

hongly2

Sử dụng pin năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện cho người dân tại xã Hồng Lý

Hiệu quả từ việc đầu tư, sử dụng tiết kiệm năng lượng của người dân xã Hồng Lý đã làm thay đổi tư duy, mua sắm các máy móc, thiết bị hiện đại, khai thác và sử dụng tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thu, thôn Thượng Hộ Trung phấn khởi cho biết: Trước đây, do không sử dụng máy điều hòa không khí thì mùa hè rất khó nuôi tằm vì thời tiết nắng nóng, tằm chết nhiều nên chỉ nuôi được 8 lứa/năm. Hiện nay, gia đình tôi đang sử dụng máy điều hòa không khí cho việc nuôi tằm, nên mỗi năm gia đình nuôi được 11 lứa tằm, cho sản lượng bình quân đạt 800 kg đến 1.000 kg kén, thu nhập của gia đình bình quân được 7-8 triệu đồng/tháng.

Việc đầu tư lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời trên địa bàn xã cũng đang được nhiều hộ dân trong xã đầu tư lắp đặt. Ông Lê Khắc Dẫn, thôn Gia Lạc, xã Hồng Lý cho biết: Hiện nay, gia đình ông lắp đặt 02 tấm pin năng lượng mặt trời, đầu tư ban đầu cho tấm pin năng lượng mặt trời không quá đắt và tính đến hiệu quả lâu dài,thì nhờ tấm pin năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng và quạt mát nên mỗi tháng gia đình ông tiết kiệm được hơn 200.000 đồng tiền điện; ngoài ra gia đình còn sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng tiết kiệm tiền điện mỗi tháng từ 200 – 300 nghìn đồng.

Tại Hội nghị, ông Trần Quốc Bảo – Trưởng ban Văn hóa xã chia sẻ: Sau hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng cho người dân, các ban ngành đoàn thể của xã sẽ vận động người dân sử dụng thiết bị tiết kiệm điện một cánh khoa học, hiệu quả, đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương, TTKCtỉnh tuyên truyền, tư vấn cho bà con kỹ năng lựa chọn thiết bị có tính năng tiết kiệm điện,sử dụng các thiết bị hiện đại như bình nước nóng năng lượng mặt trời, pin năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất; Cách sử dụng điều hòa khoa học để người dân nuôi tằm và sinh hoạt bảo đảm an toàn, tiết kiệm chi phí. Ông mong muốn trong thời gian tới, việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả là rất cần thiết và phải thường xuyên, liên tục, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, đảm bảo an năng lượng quốc gia, phục vụ quá trình phát triển kinh tế – xã hội, góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững./.

Nguồn: http://congnghieptieudung.vn/