15/07/2019

Vĩnh Phúc: Tiếp sức cho công nghiệp nông thôn phát triển

Nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, các làng nghề phát triển, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực triển khai các hoạt động khuyến công, trong đó tập trung vào các hoạt động như: hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, xây dựng thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ phát triển thị trường…

Năm 2018, được sự hỗ trợ, tư vấn từ Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Ong Tam Đảo, huyện Bình Xuyên đã mạnh dạn đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng mua sắm máy móc hiện đại phục vụ chế biến, sản xuất nhằm cho ra đời các dòng sản phẩm mới có chất lượng với giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu.

Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc tiếp sức cho công nghiệp nông thôn phát triển

Chia sẻ về dự án này bà Lê Thị Nga – Giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo cho biết, doanh nghiệp luôn trăn trở tìm hướng đi mới để tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm. Dự án sản xuất dòng sản phẩm mới có sự kết hợp giữa mật ong với hoa quả là dự án mang bước phát triển đột phá và đi đầu trong công nghệ chế biến từ mật ong của chúng tôi.

“Dự án này đã được chúng tôi đầu tư rất nhiều về công nghệ, thiết bị máy móc, cụ thể là dây truyền sản xuất mứt nhuyễn. Chúng tôi rất may mắn được trung tâm khuyến công của tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí cho dây truyền này. Đây là sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần giúp doanh nghiệp phấn khởi hơn, cảm nhận được sự đồng hành của nhà nước với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ này như một nền tảng, động viên khuyến khích cho doanh nghiệp phát triển” – bà Lê Thị Nga, cho hay.

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình khuyến công tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 – 2020, theo Quyết định số 14 ngày 15/3/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, trong 3 năm từ 2016 đến 2018, Vĩnh Phúc đã thực hiện các chương trình hỗ trợ cho 78 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 7,6 tỷ đồng qua đó thu hút trên 30 tỷ đồng đầu tư từ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động đã giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh, từng bước có vị trí trên thị trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc cho biết, những năm qua trung tâm khuyến công tư vấn công nghiệp Vĩnh Phúc đã triển khai chương trình khuyến công đúng định hướng có hiệu quả và ngày càng có những bước tiến vững chắc. Khẳng định được vai trò, vị trí đối với sự nghiệp phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở địa phương.

“Chương trình khuyến công đã tạo được việc làm cho hàng nghìn lao động tại các địa phương với mức lương bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Nguồn vốn khuyến công đã một phần giúp cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn giải quyết những khó khăn nhất định về kinh phí, khích lệ động viên các nguồn lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, các tổ chức tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và làng nghề” – ông Vũ Xuân Bình chia sẻ.

Hiệu quả từ các chương trình khuyến công đã mang lại những đổi thay tích cực cho kinh tế địa phương, dần tạo sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm của người dân và mang lại hiệu quả tích cực cho xã hội, tạo cơ hội cho người dân tích cực phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Để thực hiện chương trình khuyến công gian đoạn tiếp theo có hiệu quả, ông Vũ Xuân Bình cũng cho biết, sẽ tập trung tăng cường vai trò công tác thông tin tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng chương trình khuyến công, phát hành bản tin chuyên mục theo chức năng nhiệm vụ và các chính sách liên quan đến hoạt động khuyến công để giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nắm bắt được những thông tin qua đó tiếp cận được nguồn vốn một cách hiệu quả. Đa dạng các hoạt động khuyến công, đổi mới công tác hỗ trợ về nội dung đào tạo truyền nghề, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến với quy mô lớn, tập trung vào các ngành nghề có thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh nhằm nâng cao hiêu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội, nông nghiệp nông thôn sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các dịch vụ của địa phương.

Theo congthuong.vn