15/11/2016

Việt Nam – Nga: Thúc đẩy các dự án trọng điểm

Trong hai ngày 13-14/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ thăm làm việc tại Liên bang Nga để thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm giữa Việt Nam và Nga.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Igor Ivanovich Shuvalov

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội đàm với Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov. Hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi Nga là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại. “Việt Nam tiếp tục làm hết sức mình vun đắp tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nga ngày càng hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Hai bên đã rà soát hợp tác năng lượng; đánh giá các doanh nghiệp dầu khí của hai nước đang tích cực hợp tác phát triển và mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam và tại Nga; nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước nâng cao hiệu quả các liên doanh hiện có, đồng thời phối hợp nghiên cứu hợp tác đầu tư các dự án mới.

Hai bên đánh giá cao hợp tác thương mại đang phát triển tích cực, trong 9 tháng đầu năm 2016 đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai Phó Thủ tướng nhất trí cho rằng hai nước cần tranh thủ tốt các cơ hội mở ra sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 vừa qua. Hai bên cũng cần cam kết tạo thuận lợi cho hàng hoá tiếp cận và mở rộng thị trường ở mỗi nước để phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov cũng nhất trí tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao và các kết quả đạt được tại Kỳ họp thứ 19 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật. Hai Phó Thủ tướng cũng trao đổi biện pháp triển khai các dự án ưu tiên trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất ô tô, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo…

Sau khi kết thúc chuyến thăm làm việc tại Nga, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác sẽ sang thăm làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15-16/11

Theo BaoCongThuong.com.vn