02/11/2022

ỨNG DỤNG THIẾT BỊ, CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM NÔNG SẢN

Ứng dụng khoa học công nghệ, máy móc tiên tiến vào sản xuất ngành nông sản được coi là giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, giảm chi phí sức lao động, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, đồng thời mở ra triển vọng lớn cho xuất khẩu nông sản Việt Nam, đưa ngành nông sản phát triển bền vững.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự cạnh tranh từ thị trường đòi hỏi chất lượng nông sản càng cao; cùng với diện tích đất bị thu hẹp do đô thị hóa, do biến đổi khí hậu trong khi dân số tăng nên nhu cầu lương thực, thực phẩm không ngừng tăng, đây là những thách thức rất lớn đối với ngành nông sản. Giải bài toán cho các vấn đề này, phát triển nông sản ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ là xu hướng tất yếu, góp phần nâng cao hiệu quả về năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo đảm sự phát triển của nền nông sản bền vững.

Nguồn ảnh https://thuongmaibiengioimiennui.gov.vn/

Công ty TNHH Ớt Việt Nam, có trụ sở tại phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, được thành lập năm 2010 với ngành nghề chuyên chế biến và bảo quản rau quả. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển đến nay các sản phẩm của Công ty đã được nhiều bạn hàng trong và ngoài nước biết đến. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, năm 2014 Công ty TNHH Ớt Việt Nam đã đầu tư thêm xưởng sản xuất tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, sản phẩm chủ yếu là các hàng nông sản đóng hộp (ớt, bí, nhãn, vải, … chế biến, đóng hộp).

Trong thời gian qua, hoạt động ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt công nghệ cao trong sản xuất nông sản được áp dụng trên tất cả các lĩnh vực. Doanh nghiệp luôn tìm ra hướng phát triển và mở rộng sản xuất, đươn vị xác định phải đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến phù hợp, cạnh tranh bằng chính chất lượng sản phẩm.

 Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về máy móc thiết bị phù hợp với nhu cầu sản xuất, năm 2022 được hỗ trợ kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia, sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 và Trung tâm Khuyến công Xúc tiến thương mại và Phát triển Cụm công nghiệp tỉnh Ninh Bình, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư máy hấp li tâm và máy sục rửa phục vụ công đoạn rửa và hấp các sản phẩm hàng nông sản. Nhờ áp dụng thiết bị tiên tiến vào khâu sản xuất đã nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm; trước đây, để thực hiện công đoạn rửa nguyên liệu, doanh nghiệp sử dụng phương pháp rửa thủ công, bằng sức người; đối với công đoạn hấp vô trùng sản phẩm, đơn vị dùng hệ thống nồi hơi nhiệt để thực hiện, cho ra sản phẩm có chất lượng không đồng đều, màu sắc kém. Khi áp dụng máy hấp ly tâm và máy sục rửa với công nghệ tiên tiến đã tạo ra sản phẩm đồng đều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng tốt nhất đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Hình ảnh máy móc thiết bị của Doanh nghiệp

 Trong bối cảnh yêu cầu của thị trường, thị hiếu người tiêu thụ thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, Việc đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến vào sản xuất là yếu tố quyết định đến sự phát triển, cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, đồng thời cũng là chìa khóa để chinh phục các thị trường quốc tế.

Ông Lê Đình Bảng, Giám đốc Công ty TNHH Ớt Việt Nam chia sẻ: Sự tâm huyết với ngành nông sản, quyết tâm tạo ra sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, qua đó Ông cũng cảm ơn  sự hỗ trợ  nguồn kinh phí khuyến công đã góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị mới trong quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia cho doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của Nhà nước tới sự phát triển của đơn vị, đây là bước đệm cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hải Anh IPC1

Ảnh: Văn Đốc