23/02/2023

Ứng dụng công nghệ tạo sức cạnh tranh sản phẩm trong chế biến gỗ

Đi vào hoạt động từ tháng 11/2004, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Phú Khánh có địa điểm sản xuất tại CCN Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; với quy mô hơn 1.000m2, chuyên sản xuất và kinh doanh gỗ ghép thanh phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Mặc dù, những năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi lại, giao thương giữa các quốc gia bị hạn chế đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu của doanh nghiệp. Trước khó khăn đó, Công ty đã chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, giải pháp và có phương án kịp thời để hoạt động kinh doanh vẫn duy trì và phát triển. Nhờ những nỗ lực khắc phục khó khăn, Công ty đã phục hồi sản xuất nhanh chóng, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm gỗ ghép thanh sang thị trường Châu Âu.

phukhanh1 phukhanh2

Thiết bị được hỗ trợ năm 2022

Ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Phú Khánh cho biết: “Trước những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường nội thất đồ gỗ, Công ty chúng tôi luôn tìm cách để thay đổi theo hướng sản xuất hiện đại, bắt kịp nhu cầu ngày càng cao về số lượng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã triển khai chương trình khuyến công, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nội dung đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gỗ ghép thanh”, Công ty đã mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc thiết bị tiên tiến (máy bào 4 mặt và máy chà nhám thùng 1m3) ứng dụng và hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thiện quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm có độ đồng đều, chính xác cao, nâng cao năng suất lao động lên gấp 1,5 lần so với trước, giải phóng 50% sức lao động thủ công, tiết kiệm được nhiều thời gian sản xuất, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Nhờ áp dụng thiết bị tiên tiến hiện đại đã giúp doanh thu của Công ty tăng lên hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân ổn định ở mức 6 – 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnhviệc quan tâm đầu tư máy móc trang thiết bị, Công ty cũng chú trọng đến việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, đối với các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng như xe nâng, cẩu trục,…, hằng năm Công ty đều mời các đơn vị có chuyên môn về để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng; người lao động được đào tạo, hướng dẫn, được cấp chứng chỉ sử dụng xe nâng, cẩu trục. Việc thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy cũng được Công ty chấp hành nghiêm túc, có đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và sẵn sàng hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh lao động và đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ cũng được Ban Giám đốc Công ty hết sức quan tâm, từ đó tạo nên một đội ngũ lao động có ý thức lao động, tay nghề nâng cao, vững vàng trong các khâu sản xuất, kinh doanh, cùng chung sức phấn đấu hoàn thành tốt các kế hoạch sản xuất Công ty đề ra.

 Trong xu thế ngày càng phát triển của nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp ngày càng cao thì vấn đề nhạy bén, mạnh dạn đầu tư thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất là rất cần thiết, quyết định sự sống còn của mỗi doanh nghiệp. Việc hỗ trợ trực tiếp đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị từ các chương trình Khuyến công đã đem lại hiệu quả tích cực, kích thích các đơn vị mở rộng quy mô sản xuất.

Thực hiện: Kim Thanh

                                                                                                   Ảnh: Đỗ Dương