01/11/2019

Từ Mô hình trình diễn kỹ thuật, hình thành và phát triển chuỗi liên kết sản xuất – chế biến và tiêu thụ nông sản

Thực hiện chương trình công tác khuyến công quốc gia năm 2019. Ngày 29/10/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Yên Bái (Trung tâm Yên Bái) và Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất các sản phẩm từ chế biến nông sản tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Ông Nguyễn Thế Lanh – Phó Giám đốc Trung tâm 1 phát biểu khai mạc Hội nghị

Tới tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đại diện Sở Công Thương Yên Bái; Lãnh đạo Trung tâm 1; Lãnh đạo Trung tâm Yên Bái; Phòng kinh tế hạ tầng huyện Văn Chấn; Đại diện chính quyền địa phương; Các doanh nghiệp bạn hàng cùng tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và qua kết quả điều tra, khảo sát diện tích, sản lượng nguyên liệu trên địa bàn cũng như việc chưa có doanh nghiệp nào đầu tư vào lĩnh vực chế biến hàng nông sản có tính tương tự như dự án đầu tư của Thế Gia, chính vì thế Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia đã quyết định xây dựng và triển khai thực hiện dự án đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm chế biến từ nông sản tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Tổng mức đầu tư của dự án trên 11 tỷ đồng, công suất đạt 1.170 tấn nguyên liệu/năm, với công nghệ của dây chuyền thiết bị hiện đại đã tạo nên các sản phẩm có chất lượng cao.

Các sản phẩm hàng nông sản qua chế biến của Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia được sản xuất theo dự án đầu tư (trà hòa tan, nước đóng lon) là các sản phẩm mới trên địa bàn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Việc thực hiện dự án đầu tư đã giúp doanh nghiệp nói riêng và đề án nói chung đạt được những mục tiêu cụ thể:

– Xây dựng được mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới (các sản phẩm chế biến từ quả táo mèo: trà hòa tan, nước đóng lon). Cung cấp các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp khác trên địa bàn đầu tư thiết bị hiện đại sản xuất ra sản phẩm mới có chất lượng cao;

– Đề án được triển khai sẽ góp phần nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia, tạo cơ sở hạ tầng vững chắc cho Công ty phát triển.

– Dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được bài toán đầu ra ổn định cho nông sản của bà con tại các vùng miền núi tỉnh Yên Bái (Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, …) và hình thành phát triển chuỗi liên kết sản xuất – chế biến và tiêu thụ nông sản,

– Giải quyết và tạo việc làm cho lao động địa phương;
– Góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách cho nhà nước từ thuế;
– Góp phần tăng cường sự ổn định an ninh, chính trị, xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm 1 thuyết minh mô hình trình diễn kỹ thuật

Sản phẩm chế biến từ nông sản do Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia sản xuất có một số đặc tính sau:

– Là sản phẩm nông sản (nước uống đóng lon, trà hòa tan, …) được chế biến qua dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm

– Được thanh trùng bằng nhiệt và được bảo quản, đóng gói có thể lưu giữ trong thời gian dài
– Được đóng hộp/lon gọn, nhẹ dễ dàng vận chuyển, phân phối
– Mang tính dược liệu có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng

Đại diện doanh nghiệp báo cáo ý nghĩa và hiệu quả đầu tư của dự án

Tại Hội nghị, đại diện Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia đã báo cáo ý nghĩa, hiệu quả đầu tư dự án và bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các cấp, các ngành đã quan tâm tới quá trình đầu tư dự án của doanh nghiệp và có những động viên, hỗ trợ kịp thời. Mặc dù số tiền hỗ trợ từ kinh phí khuyến công không lớn so với tổng mức đầu tư, nhưng thực sự đã giúp doanh nghiệp bớt đi một phần khó khăn về tài chính, doanh nghiệp có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của doanh nghiệp

Thông qua Hội nghị giới thiệu mô hình, nhiều bạn hàng của Công ty càng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất của đơn vị và đã thỏa thuận đặt hàng, hợp tác.

Sự thành công thực hiện mô hình sản xuất của Công ty TNHH sản xuất y học cổ truyền và đông dược Thế Gia không những góp phần tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho lao động địa phương, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động mà còn góp phần ổn định an ninh chính trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, thành công của mô hình cũng khẳng định được những tác động tích cực, hiệu quả của chính sách khuyến công tới quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp./.

Thực hiện: Quốc Dũng – Phòng Khuyến công
Ảnh: Văn Đốc