08/12/2018

“Tự động hóa” sẽ thay đổi thị trường lao động trong 5 năm tới

Nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao nhận đến 90% ý kiến đồng tình khi được hỏi nhóm công việc nào sẽ có sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng lao động trong tương lai.

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group vừa phát hành “Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng tại Việt Nam – Giai đoạn 2018 – 2022”.

Báo cáo được công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát độc lập vào nửa cuối năm 2018 với hơn 200 chuyên gia nhân sự hiện đang giữ các vị trí quản lý trở lên tại các tập đoàn và các công ty có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

Khi được hỏi về các nhân tố khoa học – công nghệ nào sẽ thay đổi thị trường lao độngtrong 5 năm tới, robot hóa và tự động hóa được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường với 59% ý kiến đồng ý của các chuyên gia nhân sự.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ thông tin gồm sự phát triển của mạng di động, công nghệ điện toán đám mây và năng lực xử lí của máy tính và dữ liệu lớn cũng được dự đoán sẽ gây thay đổi thị trường lao động với lần lượt 57% và 54% ý kiến đồng tình.

Các chuyên gia nhân sự nhận định, thị trường lao động cũng sẽ bị thay đổi bởi những yếu tố kinh tế – xã hội liên quan đến đặc thù công việc và cấu trúc lao động. Theo đó, sự thay đổi bản chất công việc và công việc linh hoạt với 66% ý kiến đồng ý của chuyên gia tuyển dụng. Theo sau lần lượt là sự phát triển của tầng lớp lao động tri thức cao, chiếm 55% ý kiến; và sự phát triển của nguồn nhân lực trẻ, chiếm 54%.

Khi được hỏi nhóm công việc nào sẽ có sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng lao động trong tương lai, nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao nhận đến 90% ý kiến đồng tình. Tương tự, 89% ý kiến cũng cho rằng, nhóm ngành máy tính và công nghệ sẽ phát triển mạnh. Nhóm ngành nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông cũng có triển vọng phát triển với 62% sự đồng tình.

Theo Tapchicongthuong.vn