15/10/2019

Triển lãm, Hội chợ hàng Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2019: Nơi giao thương của các Doanh nghiệp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương về việc triển khai thực hiện Kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2019, Cục Công Thương địa phương (Cục CTĐP) được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước tổ chức Triển lãm, Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu năm 2019 gắn liền với sự kiện “Lễ tôn vinh và trao Giấy Chứng nhận cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019”. Triển lãm, Hội chợ đã được khai mạc và diễn ra từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 22 tháng 9 năm 2019, tại sân Đoan Môn, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

Quang cảnh Lễ khai mạc Triển lãm, Hội chợ

Đây là lần thứ hai, Bộ Công Thương chỉ đạo Cục CTĐP phối hợp với các địa phương để tổ chức một Triển lãm, Hội chợ có quy mô lớn, với phạm vi tham gia của tất cả các địa phương trong toàn quốc, nhằm tôn vinh, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp, sản phẩm của các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã được phong tặng và sản phẩm của các Nghệ nhân tiêu biểu; trong đó trọng tâm là các sản phẩm CNNT tiêu biểu đạt giải cấp quốc gia năm 2019; đồng thời, còn là cơ hội, tạo điều kiện cho các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ sở CNNT trong cả nước gặp gỡ, tìm kiếm đối tác để mở rộng môi trường đầu tư, thị trường kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và tiếp cận tiến bộ khoa học – kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng trong sản xuất…; hướng tới sản phẩm CNNT ngày càng phát triển, tạo nên các sản phẩm là hàng Việt Nam có chất lượng cao, đáp ứng kịp thời với thị hiếu, nhu cầu tiêu dùng của người Việt. Đặc biệt, trong những ngày diễn ra Triển lãm, Hội chợ lần này còn diễn ra các sự kiện quan trọng như:

– Lễ tôn vinh và trao Giấy Chứng nhận cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019;

– Tọa đàm về phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu;

– Tọa đàm về việc xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm CNNT trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các Sở Công Thương đã tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các tổ chức, các doanh nghiệp, các cơ sở CNNT trên địa bàn nên số lượng tham gia Triển lãm, Hội chợ đã có 58/63 địa phương có các đơn vị, doanh nghiệp và cơ sở CNNT tham gia Triển lãm, Hội chợ (miền Bắc có 27/28 địa phương, miền Trung có 14/15 địa phương, miền Nam có 17/20 địa phương); trong đó có một số địa phương đã hưởng ứng với tinh thần rất cao, tổ chức theo đoàn doanh nghiệp, bố trí phương tiện, hỗ trợ kinh phí vận chuyển để các đơn vị, doanh nghiệp và các cơ sở CNNT về Hà Nội tham gia Triển lãm, Hội chợ, như tỉnh: Đồng Tháp, Bình Dương, Tiền Giang…

Trên mặt bằng sân Đoan Môn, Triển lãm, Hội chợ đã được dàn dựng trên 150 gian hàng tiêu chuẩn của khu vực Hội chợ và 2000 m2 Khu vực Triển lãm với mục đích trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019, các sản phẩm CNNT tiêu biểu của các địa phương (trong đó có các sản phẩm đặc sắc của các Nghệ nhân).

* Tại khu vực Triển lãm: Trưng bày hơn 500 sản phẩm, nhóm sản phẩm, trong đó có 91/110 sản phẩm, nhóm sản phẩm CNNT đạt giải cấp quốc gia năm 2019, hơn 60 sản phẩm của các Nghệ nhân, còn lại là các sản phẩm CNNT tiêu biểu khác; kèm theo các pano, cụm pano, catalog nhằm cung cấp thông tin, hình ảnh cho từng loại sản phẩm; đáp ứng và đạt được mục đích, yêu cầu đối với Chương trình bình chọn, tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 của Bộ Công Thương.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thăm quan tại Triển lãm

* Khu vực Hội chợ: Với sự tham gia của 31/63 Trung tâm Khuyến công có gian hàng tham gia trực tiếp và hơn 60 cơ sở CNNT trên địa bàn cả nước có các gian hàng để giới thiệu, quảng bá, giao thương các loại sản phẩm tiêu biểu, đặc sản vùng miền của địa phương mình.

Trong khu vực nêu trên, khách tham quan và lượng người đến Hội chợ đã rất quan tâm kết hợp mua sắm, thưởng thức tại các gian hàng có sản phẩm đặc sản vùng miền; tập trung vào các mặt hàng chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống, chè ở các địa phương khu vực phía Bắc; cà phê, ca cao ở Tây nguyên; nước mắm, hải sản đã được chế biến; hàng nông sản, bánh kẹo; …

Nhìn chung các gian hàng Triển lãm của Trung tâm Khuyến công, cũng như các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá và xúc tiến giao thương của các tổ chức, các doanh nghiệp và các cơ sở CNNT đã có sự chuẩn bị tốt về nội dung, hình thức, cách bố trí sắp đặt, trưng bày nên đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của khách tham quan và lượng người vào giao thương tại Hội chợ.

Theo thống kê sơ bộ trong thời gian diễn ra Triển lãm, Hội chợ, tính đến chiều ngày 22 tháng 9 đã có hơn 20.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại Hội chợ; đặc biệt, có nhiều đoàn khách người nước ngoài đến tham quan, giao thương tại Triển lãm, Hội chợ.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở CNNT đã ký được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với giá trị lớn như: Công ty cổ phần Cơ điện và Xuất nhập khẩu Toàn Cầu, Công ty TNHH Phương Ngọc, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Minh Thành Công,… Một số doanh nghiệp chế biến chè, nước mắm, kẹo sìu châu,… đã được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu, giao thương tại Triển lãm, Hội chợ được khách tham quan, mua sắm nhận xét, đánh giá đúng là hàng Việt Nam, có chất lượng ngày càng tốt, mẫu mã đa dạng, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng quan tâm, ưa chuộng.

Đồng chí Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương thăm gian hàng tại Hội chợ

Kết quả bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019, Ban Tổ chức đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố và trao Giấy Chứng nhận vào sáng ngày 18 tháng 9 năm 2019; với sự hiện diện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; sự tham gia, chứng kiến của đại diện các tỉnh, thành phố, Sở Công thương trong cả nước; các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các cơ quan, đơn vị liên quan; các doanh nghiệp, cơ sở CNNT và du khách tham quan Triển lãm, Hội chợ. Chương trình đã được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Quốc hội Việt Nam.

“Lễ tôn vinh và trao Giấy Chứng nhận cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019”

Trong thời gian diễn ra Triển lãm, Hội chợ còn có các nội dung hoạt động khác cùng đồng thời được tổ chức như:

– Tọa đàm về phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu.

– Tọa đàm về việc xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm CNNT trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0.

Các Tọa đàm nêu trên được Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo về chương trình, nội dung nên đã nhận được sự tham dự nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong và ngoài Bộ Công Thương; đặc biệt là sự tham gia của đại diện 58 Sở Công Thương/Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố và gần 100 cơ sở CNNT. Tại Tọa đàm các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, mở rộng liên kết, hợp tác đổi mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Khuyến công để hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm CNNT trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia trong từng lĩnh vực, các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá và đưa ra những giải pháp quan trọng góp phần phát triển bền vững, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Chuỗi các sự kiện diễn ra trong thời gian tổ chức Triển lãm, Hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019, từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 22 tháng 9 năm 2019 đã đạt được mục tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra; đáp ứng với yêu cầu của Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như nhu cầu, nguyện vọng của các địa phương trên cả nước. Chuỗi sự kiện diễn ra trong 05 ngày đã để lại nhiều hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp và rất đáng được trân trọng của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở CNNT tham gia Triển lãm, Hội chợ; cũng như khách tham quan và số lượng lượt người đến tham quan, giao thương tại Hội chợ.

Qua báo cáo của Cục CTĐP, Lãnh đạo Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá cao đối với công tác tổ chức thực hiện chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 9 năm 2019 tại Sân Đoan Môn, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội. Ghi nhận, biểu dương về công tác phối hợp tổ chức thực hiện của Cục CTĐP và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ; đặc biệt là các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố đã tích cực hưởng ứng, tham gia và vận động, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở CNNT tham gia Triển lãm, Hội chợ; góp phần đáng kể tạo nên sự thành công của các sự kiện và Triển lãm, Hội chợ.

Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 được tôn vinh cũng như được trưng bày giới thiệu tại Triển lãm, Hội chợ là những sản phẩm CNNT tiêu biểu của các tỉnh, thành phố; sau Triển lãm, Hội chợ lần này sẽ càng khẳng định thêm về thương hiệu, mẫu mã, chất lượng. Qua đó, sẽ là điều kiện tốt để phát triển sản xuất, hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Các hoạt động khác trong thời gian diễn ra Triển lãm, Hội chợ đã đáp ứng được mục đích, yêu cẩu; đảm bảo thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch của Bộ Công Thương giao.

Công tác tổ chức, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm thực hiện tốt theo quy định. Các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài phát thanh và Truyền hình đã phối hợp thực hiện trọn vẹn, hiệu quả đối với các chương trình, kịch bản đã đặt ra; góp phần quan trọng làm cho chuỗi sự kiện được thành công tốt đẹp.

Để đánh giá một cách toàn diện, kịp thời động viên và ghi nhận những thành tích đã đạt được của các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác tổ chức và tham gia Triển lãm, Hội chợ và các sự kiện khác trong thời gian diễn ra Triển lãm, Hội chợ. Hội đồng Thi đua – Khen thưởng đã họp, xét và thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục trưởng Cục CTĐP Quyết định khen thưởng cho 34 tổ chức và 13 cá nhân (trong đó, có 12 tổ chức và 13 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Bằng khen; 22 tổ chức được Cục trưởng Cục CTĐP tặng Giấy khen.

Triển lãm, Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 đã khép lại, nhiều sản phẩm CNNT đã đến gần hơn với người tiêu dùng và hơn cả là các nhà kinh doanh, phân phối – nhà sản xuất đã gặp gỡ, trao đổi, tìm được tiếng nói chung để thúc đẩy hoạt động sản xuất, khích lệ các cơ sở CNNT tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Các cơ sở CNNT đều mong muốn các cơ quan đơn vị, đặc biệt là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Cục Công Thương địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức những Triển lãm, Hội chợ tiếp theo trong những năm tới để giúp các cơ sở CNNT, các làng nghề có thêm nguồn lực để phát triển, vươn xa hơn./.

Tin Ngọc Sơn
Ảnh Văn Dương