01/12/2017

Tiết kiệm điện ở Công ty cổ phần Đầu tư Hải Đường: Từ nhận thức đến hành động

Công ty cổ phần Đầu tư Hải Đường có địa chỉ tại Xóm 19, Xã Hải Đường, Huyện Hải Hậu, Nam Định. Lĩnh vực hoạt động chính của Công ty là sản xuất các sản phẩm quần áo xuất khẩu cao cấp như: Quần áo jacket, quần áo thể thao….. Với lĩnh vực sản xuất chủ yếu là hàng may mặc vì vậy năng lượng tiêu thụ chủ yếu tại công ty là năng lượng điện và than. Được sự đồng hành, giúp đỡ của ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu Tư Hải Đường, Phòng Tư vấn – Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã có buổi tham quan, tìm hiểu về Công ty.
Xin chào ông Văn Thanh Sơn – Giám đốc Công ty ông có thể giới thiệu về công ty được không!
Công ty cổ phần Đầu tư Hải Đường chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2010. Lĩnh vực hoạt động chính của Công ty là sản xuất các sản phẩm quần áo trong nước và xuất khẩu cao cấp như: Quần áo jacket, quần áo thể thao…. Số lượng công nhân trong xưởng sản xuất với hơn 400 lao động địa phương.
Với lượng công nhân nhiều, công ty sản xuất hàng may mặc vì vậy năng lượng chủ yếu sử dụng tại Công ty là năng lượng điện vậy công ty đã có những giải pháp gì cho hướng phát triển của công ty mình!
Lao động tại công ty hiện nay chủ yếu là những lao động trẻ tại địa phương nên nhận thức về tác phong công nghiệp trong lao động còn hạn chế. Vì vậy, việc đầu tiên là phải giới thiệu cho người lao động hiểu được vai trò của việc tiết kiệm điện nói riêng và tiết kiệm năng lượng nói chung, từ những buổi học nghề đầu tiên, công nhân đã được tuyên truyền và hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm. Khi chính thức làm việc tại công ty, việc tiết kiệm được gắn với việc khoán chi phí cho từng tổ, từng dây chuyền sản xuất. Trước cửa mỗi phòng làm việc, đầu chuyền may đều có dán những tấm áp phích hay khẩu hiệu “Hãy tiết kiệm điện”, “Nhớ tắt điện trước khi ra khỏi phòng”… Những việc làm đó đã tác động lớn đến nhận thức của người lao động, góp phần thay đổi hành động của mỗi người. Đội ngũ cán bộ, nhân viên đã hiểu hơn vai trò trách nhiệm của mình trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, mọi người đều ý thức được việc tiết kiệm điện có vai trò rất quan trọng phát triển công ty.
Đặc thù ngành may thì hệ thống chiếu sáng rất quan trọng vậy Công ty đã có kế hoạch gì chưa?
 Với hoạt động sản xuất các mặt hàng quần áo xuất khẩu, thì ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình công nhân may và khâu tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong công ty cũng là hệ thống chiếu sáng. Vì vậy, ngay từ khi xây dựng nhà xưởng, công ty đã thiết kế kiến trúc nhà xưởng, văn phòng theo hướng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, lắp đặt đèn huỳnh quang T5 kết hợp với ballast điện tử và chóa phản quang. Lắp công tắc riêng cho từng đèn hoặc từng khu vực để có thể chủ động tắt khi cần thiết (đủ sáng hay ngừng việc). Bên cạnh đó, công ty lựa chọn đầu tư hàng loạt máy cắt, máy may có hiệu suất cao, phù hợp với điều kiện doanh nghiệp và tiết kiệm điện, đồng thời nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.
Xin ông cho biết về hệ thống lò hơi trong quá trình sản xuất  tại công ty?
Hệ thống lò hơi được Công ty đặc biệt quan tâm từ nhiên liệu, chất lượng nhiên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ. Với lượng hơi cấp cho hệ thống là, hệ thống  máy dập cúc, máy ép…lượng hơi thừa công ty đã tận dụng nhiệt từ lò hơi dùng cho hệ thống làm hơi để nấu ăn cho cán bộ, nhân viên. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm một lượng than rất lớn mà còn đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm cho cán bộ, nhân viên lao động tại công ty.
Bên cạnh những giải pháp mà công ty đã áp dụng xin ông cho biết thêm về kế hoạch của công ty?
Công ty cũng bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, chuyên môn hóa từng vị trí để thuận lợi cho công nhân dây chuyền trong quá trình sản xuất. Các vấn đề về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường luôn được phổ biến, tuyên truyền hàng ngày tại từng tổ sản xuất, kèm với đó là quy chế thưởng phạt rõ ràng. Sử dụng tối ưu cho các thiết bị nhằm tiết kiệm năng lượng; bảo dưỡng định kỳ hệ thống chiếu sáng; sửa chữa và điều chỉnh các thiết bị điện; tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Với hệ thống lò hơi công ty định kỳ 6 tháng vệ sinh, bảo dưỡng lò hơi một lần, bọc bảo ôn lại các đường ống hơi đã hỏng và bọc bảo ôn cho đường ống nước ngưng tuần hoàn về lò. Bên cạnh đó, công ty rất chú trọng môi trường làm việc của công nhân đảm bảo thông thoáng, đủ độ sáng, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh.
Xin cảm ơn ông. Chúc Công ty ngày càng phát triển!
Trong bối cảnh suy giảm của nền kinht tế, nếu tận dụng tốt các giải pháp tiết kiệm điện sẽ góp phần khắc phục đáng kể những khó khăn của doanh nghiệp. Đây cũng chính là giải pháp phát triển bền vững chung của doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung.
                                          Thực hiện: Trần Quyên-IPC1
– Ảnh: Văn Đốc