27/07/2019

Thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng

Là một Công ty hoạt động trên lĩnh vực sản xuất kẹo truyền thống với các dòng sản phẩm kẹo Sìu Châu, kẹo Dồi,.. trong những năm qua Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan đã tạo dựng thành công thương hiệu và mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất. Năm 2018 Công ty được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 – Cục Công Thương địa phương hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.
Ngày nay, cùng với sự phát triển chung của xã hội, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao, không những về mặt số lượng mà cả về chất lượng. Chất lượng là một trong các yếu tố cạnh tranh của các doanh nghiệp, yếu tố này góp phần quyết định đến sự thành bại của chính các doanh nghiệp đó. Do vậy, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải không ngừng nâng cao chất lượng hàng hoá. Chính vì vậy, chế biến thực phẩm đặc biệt là sản xuất Bánh kẹo để nâng cao chất lượng, giá trị hàng hoá đang là một vấn đề hết sức cần thiết. Để sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn, có được chỗ đứng trên thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư mạnh mẽ về máy móc thiết bị và dây chuyền công nghệ, điều này không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được.
Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan, sau đây là cuộc trao đổi.
 Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan
tg: Xin chào bà, xin bà vui lòng giới thiệu đôi nét  về Công ty mình?
Bà: Trần Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan.
Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan chúng tôi được thành lập năm 2009, tiền thân là cơ sở sản xuất kẹo truyền thống với sản phẩm chính là kẹo sìu châu lạc và toàn bộ các khâu sản xuất đều là thủ công. Qua năm tháng duy trì và phát triển sản phẩm truyền thống, đến nay công ty đã đầu tư được nhà xưởng sản xuất khép kín với diện tích trên 1000 m2 và nhà điều hành trên 300m2,…Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan là một trong những đơn vị sản xuất bánh, kẹo truyền thống trên địa bàn tỉnh Nam Định và từng bước xây dựng được thương hiệu có uy tín. Đến nay Công ty vẫn không ngừng nỗ lực đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến nhằm từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng được những thị trường khó tính.
tg: Trong thời buổi hội nhập như ngày nay, thì phương châm hoạt động của công ty được hoạch định như thế nào?
Bà: Trần Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan.
– Thực phẩm phải chất lượng vì sức khỏe cộng đồng.
– Đặc biệt là kẹo truyền thống của chúng tôi không có chất bảo quản, không chất làm giòn, không đường hoá học.
– Để đáp ứng nhu cầu của mọi Khách hàng, chúng tôi sẽ duy trì tốt về chất lượng sản phẩm và không ngừng phát triển mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, cùng với đội ngũ nhân viên bán hàng, chăm sóc sản phẩm một cách tốt nhất.
tg:Bà có thể cho biết những đặc trưng của sản phẩm mà Công ty sản xuất?
Bà: Trần Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan.
– Với sản phẩm truyền thống ban đầu là kẹo sìu châu lạc, tuy nhiên nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng khách hàng đến nay chúng tôi đã cho thêm ra dòng sản phẩm kẹo sìu vừng thanh.
– Đặc thù sản phẩm của công ty sản xuất khác với các doanh nghiệp sản xuất cùng ngành hàng là hương vị truyền thống và kẹo giòn, mềm lại tơi..đã đi vào tiềm thức của người dân bao đời nay. Để đảm bảo sản phẩm thơm ngon tuyệt đối, chúng tôi luôn có đội ngũ nghệ nhân tinh tế, tâm huyết hết mình với nghề.
– Đối với nguyên liệu chúng tôi đã chọn lọc rất kỹ càng trên từng loại nguyên liệu như lạc bò, vừng bóc, bột nếp cái hoa vàng. Từ những nguyên liệu chọn lọc đó chúng tôi đã tinh chế bằng phương pháp cổ truyền cùng với đường kính trắng và mạch nha, để cho ra lò những thanh kẹo thơm ngon, giòn tan, hương tinh khiết, ăn không dính. Kẹo có vị ngọt mát của đường cùng mạch nha, có vị bùi ngậy của lạc, vừng.
– Ngoài ra để đáp ứng yêu cầu, nhu cầu của khách hàng ngày nay, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ để lựa chọn đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào một số công đoạn thay thế phương pháp sản xuất thủ công, như việc đầu tư máy tách màu vào công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, nó đã giúp cho chúng tôi nâng cao được năng xuất và lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất cho sản xuất sản phẩm, trước đây công đoạn này được thực hiện bằng kinh nghiệm đôi mắt và đôi bàn tay người thợ.
tg:Từ phương pháp làm hoàn toàn bằng thủ công, đến nay công ty đã ứng dụng một số công đoạn bằng máy móc, như thế bằng cách nào mà  vẫn giữ được thương hiệu mà ông, cha truyền lại?
Bà: Trần Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan.
Như trên tôi đã nói là việc lựa chọn công đoạn nào có thể thay thế làm thủ công bằng máy móc, còn những công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao, sự tinh tế cảm giác của người thợ và bí kíp truyền thống thì vẫn phải giữ nguyên phương pháp sản xuất thủ công. Sự khác biệt của Kẹo Sìu Châu là: Ông, cha chúng tôi “Người dân Nam Định” từ thủa xa xưa, đã dùng nguồn nguyên liệu quý giá, mà người dân Nam Định đã trồng được trên vùng đất Châu thổ Sông Hồng đầy màu mỡ phù xa đó là hạt lạc bò, để tinh chế ra loại kẹo giòn ngon ngậy, kẹo có màu vàng cánh dán khác với kẹo lạc thông thường. Nên ông, cha chúng tôi đã đặt tên Kẹo Sìu Châu từ đó. Cùng với phương pháp tinh chế truyền thống này, Thanh Lan chúng tôi là người rất có tâm huyết với nghề, vẫn đang duy trì nghề ông, cha để lại và đặt tên thương hiệu KẸO SÌU CHÂU THANH LAN.
tg: Thưa bà, năm 2018 Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan đã được Nhà nước hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để giúp cho công ty đầu tư máy móc thiết bị vào sản xuất. Vậy, bà có thể cho biết Công ty đầu tư cụ thể về loại thiết bị máy móc nào?
Bà: Trần Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan cho biết.
Năm 2018, Công ty TNHH Sản xuất Bánh kẹo Thanh Lan, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí trong tổng số trên một tỷ đồng máy móc thiết bị mà công ty đã đầu tư. Đối với chúng tôi nguồn hỗ trợ này chính là nguồn động viên cán bộ, công nhân viên ra sức thi đua phấn đấu để sản xuất những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, sử dụng nguồn vốn này chúng tôi mua một số máy móc thiết bị, ví dụ như Máy tách màu, có những thiết bị này đưa vào sản xuất đã giúp chúng tôi nâng cao được năng xuất cũng như chất lượng sản phẩm, từ đó hạ được chi phí đầu vào của sản xuất. Năng lực sản xuất sản phẩm so với năm 2017 chúng tôi được nâng lên rất nhiều, tăng lên từ 5-7% , sản lượng tiêu thụ bình quân đến hết 6 tháng đầu năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm 2018
.
Máy tách màu Công ty được hỗ trợ
tg: Thưa bà những trang thiết bị máy móc như bà vừa mới nói có những tác dụng như thế nào? với sản xuất bánh, kẹo của Công ty trong thời gian vừa qua.
 Đứng trước đồi hỏi ngày càng cao của thị trường và sức ép cạnh tranh từ những doanh nghiệp sản xuất cùng ngành hàng, thì muốn tồn tại và phát triển, Thanh Lan phải thay đổi. Xuất phát từ đó, lãnh đạo công ty cùng những nghệ nhân đã phải có nhiều buổi làm việc bàn bạc và trao đổi để lựa chọn công đoạn sản xuất nào có thể áp dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất, công đoạn nào khổng thể thay đổi được thì vẫn giữ nguyên phương pháp sản xuất truyền thống, chính vì thế nên công ty đã quyết định lựa chọn đầu tư mua máy tách màu đưa vào công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất.Với việc đầu tư máy tách màu đã giúp cho công ty chúng tôi có những nguyên liệu chất lượng hơn từ đó góp phần nâng cao được chất lượng sản phẩm.
tg: Vâng xin cảm ơn bà đã dành thời gian để có buổi trao đổi ngày hôm nay, và thay mặt những người làm công tác Khuyến công chúc bà luôn mạnh khỏe và công ty Thanh Lan không ngừng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong những năm tới.
Thực hiện: Ngọc Sơn
Ảnh: Văn Dương