17/03/2021

Thay đổi tư duy tăng năng suất chất lượng sản phẩm

Trong xu thế khu vực hoá, toàn cầu hoá về kinh tế, cạnh tranh trên thị trường càng trở nên quyết liệt, chất lượng sản phẩm sẽ là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đời sống xã hội ngày càng tăng không ngừng về số lượng và chất lượng. Để thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp phải nỗ lực, cố gắng tìm kiếm các phương pháp tối ưu nhất để sản xuất và cung ứng sản phẩm có chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý nhất. Chất lượng sản phẩm thực sự trở thành một nhân tố cơ bản quyết định sự thành bại trong kinh doanh của doanh nghiệp. Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đối với các doanh nghiệp là yêu cầu khách quan góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, đóng góp vào việc nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên.

Với lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cơ khí, Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Quang Nga với hơn 9 năm thành lập và phát triển đến nay chất lượng sản phẩm đã được khách hàng đánh giá cao. Để phát triển và đứng vững trên thị trường ngay từ khi mới đi vào hoạt động Công ty đã đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tập trung vào cải tiến công  nghệ, áp dụng công nghệ mới vào quá trình sản xuất. Năm 2020 ngoài nguồn vốn của Công ty, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã hướng dẫn Công ty xây dựng 02 nội dung hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020:

– Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất sắt mỹ nghệ.

– Hỗ trợ tư vấn trợ giúp nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Với nội dung “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất sắt mỹ nghệ”, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ Công ty đã đầu tư ứng dụng mua máy cắt laser sợi quang vào sản xuất. Trước đây khi chưa có máy cắt laser sợi quang Công ty sử dụng bằng máy cắt khí CO2 chất lượng sản phẩm không cao, năng suất thấp các đơn hàng sản xuất ít, khi áp dụng máy cắt laser sợi quang đã giúp Công ty nâng cao năng suất, tốc độ cắt nhanh gấp 2 lần so với máy cắt khí CO2, đường cắt chính xác đến từng chi tiết và không gây ra lỗi cháy xém sản phẩm, giúp Công ty tiết kiệm nguyên vật liệu, đặc biệt máy cắt được nhiều loại vật liệu như thép carbon, inox, đồng, hợp kim nhôm…, mức tiêu thụ điện năng của máy cắt laser sợi quang chỉ bằng 20-30% so với máy cắt laser cùng loại, tiết kiệm chi phí bảo trì, sản phẩm ra có tính thẩm mỹ cao thỏa mãn yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

thaydoituduy1 thaydoituduy2

Thiết bị hỗ trợ: Máy cắt laser sợi quang

Nội dung “Hỗ trợ tư vấn trợ giúp nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh” qua tư vấn của các chuyên gia, Công ty đã nâng cao năng lực quản trị, điều hành, quản lý công nghệ. Trước đây Công ty gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất do không chủ động được kế hoạch; tổ chức lao động giản đơn, công đoạn sản xuất rời rạc; công cụ kiểm soát lỗi không hiệu quả, một số lỗi thường bị công nhân che giấu… không những năng suất lao động không cao, lãng phí nguyên vật liệu mà sai sót lặp đi lặp lại nhiều lần, không dễ khắc phục. Vì vậy sau khi được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn Công ty nâng cao vai trò người lãnh đạo, quản lý; tăng cường kiểm soát chất lượng; chủ động kế hoạch công tác để nâng cao năng suất lao động và xây dựng môi trường sản xuất lành mạnh đảm bảo mỹ quan, an toàn vệ sinh lao động. Nhờ đổi mới, sắp xếp khoa học không gian nhà xưởng đã giúp Công ty tăng năng suất lao động gần 20%, hạn chế lãng phí thời gian di chuyển trong xưởng sản xuất, giảm thất thoát nguyên liệu và những tai nạn lao động nhỏ do sắp xếp nhà xưởng không khoa học gây nên.

thaydoituduy3 thaydoituduy4

Sản phẩm hoàn thiện của Công ty Quang Nga

Ông Nguyễn Bá Quang – Giám đốc Công ty cho biết trong bối cảnh hiện nay, cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu đã tác động rất lớn trên mọi lĩnh vực đời sống và tạo áp lực rất lớn. Trên thực tế, máy móc thiết bị của Công ty rất hạn chế, gần 60% máy móc, thiết bị sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu. Trong khi đó, với những đòi hỏi về nền tảng của công nghệ số, kết nối thông minh cùng những đổi thay về mặt công nghệ trong cuộc CMCN 4.0, buộc Công ty phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong sản xuất, kinh doanh. Nhưng do nguồn vốn hạn chế, không đủ nguồn vốn đầu tư vào công nghệ, thiết bị hiện đại, năm 2020 được sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công, Công ty đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại. Song song với đầu tư đổi mới công nghệ, Công ty cũng chủ động nâng cao trình độ quản lý và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào quá trình sản xuất. Với những kết quả đạt được là điều kiện cơ bản để Công ty nâng cao năng xuất chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín cũng như khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Với hiệu quả tử nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ nhiều cơ sở thụ hưởng đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng thiết bị hiện đại; giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng doanh thu, lợi nhuận. Với những kết quả này cho thấy, các nội dung khuyến công hỗ trợ đã gắn với nhu cầu thực tế của cơ sở. Các doanh nghiệp sau khi được hỗ trợ đã đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thêm thị trường. Sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng được nâng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Thực hiện: Kim Thanh – IPC1

Ảnh: Văn Đốc- IPC1