06/10/2020

Thanh Hoá: Thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đồng bộ, hiệu quả. Điều đó thể hiện qua sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đối với việc sử dụng điện năng tiết kiệm, hiệu quả.

PC Thanh Hóa hỗ trợ đổi đèn sợi đốt sang đèn tiết kiệm điện cho nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm, ngày 11/3, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Công văn số 2820/UBND-CN về việc thực hiện chương trình điều tiết phụ tải và tiết kiệm điện năm 2020. Theo đó, các Sở Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện và tổ chức các chương trình hưởng ứng tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được giao nhiệm vụ xây dựng, ban hành và kiểm tra, giám sát các nội quy, quy định sử dụng điện tiết kiệm.

Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, TTKC&TKNL tỉnh đã thực hiện giải ngân xong kinh phí còn thiếu của 10 dự án TKNL thực hiện trong năm 2019. Đồng thời, Trung tâm cũng hoàn thiện công tác đấu thầu và hiện đang phối hợp với các đơn vị, UBND các huyện triển khai đồng loạt 8 dự án TKNL. Trong đó, phải kể đến các dự án về: Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn LED tiết kiệm điện tại các tuyến đường quốc lộ, đường tránh; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp nối lưới tại tuyến Quốc lộ 45A, đoạn nằm trong thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân. Trung tâm còn chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành, đơn vị có liên quan đổi mới phương thức tổ chức chương trình “Giờ Trái đất” năm 2020 phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, TTKC&TKNL đã triển khai và đưa vào sử dụng 13 dự án pin năng lượng mặt trời, với tổng số 384 cột đèn sử dụng pin năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới được lắp đặt. Theo tính toán, mỗi năm Thanh Hoá tiết kiệm được 345.600 kWh điện và tiết giảm 224.908 kg CO2.

Nhận thức sâu sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, TTKC&TKNL và Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo tiết kiệm điện trong sản xuất và sinh hoạt. Ông Bùi Đức Thuận, Giám đốc Điện lực TP Thanh Hoá cho biết: “Ngành điện cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã và đang chuẩn bị tốt nhất những điều kiện về nhân lực, vật lực nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, hiệu quả. Ngoài nỗ lực chung của ngành điện, mỗi người dân, gia đình cũng như tổ chức đoàn thể cần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, tắt điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm, hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn một cách hợp lý”.

Chương trình hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất được TTKC&TKNL tổ chức hàng năm, tạo sức lan toả lớn trong xã hội. 

Song song với những giải pháp kỹ thuật, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phối hợp, chỉ đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa triển khai hiệu quả, linh hoạt công tác tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp như: Phát tờ rơi về công tác tiết kiệm điện; tuyên truyền bằng hình ảnh trên các trụ điện ở đường phố; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặt banner tại các bưu cục trên toàn tỉnh; phối hợp với Sở Công Thương tổ chức Chương trình Giờ Trái đất năm 2020.

Ngoài ra, TTKC&TKNL tỉnh còn phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Hoá khuyến cáo, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt hẳn các thiết bị điện khỏi nguồn điện khi không sử dụng, không để chế độ chờ; sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như: đèn compact, đèn tuýp gầy, đèn led,… có tuổi thọ và tiết kiệm điện gấp 5 lần so với đèn sợi đốt; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có mức tiêu thụ điện lớn như bình đun nước nóng, bếp điện, bàn là trong thời gian cao điểm từ 17h đến 20h hàng ngày. Những giải pháp tiết kiệm điện đã mang lại hiệu quả lớn. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện tiết kiệm được trên toàn tỉnh Thanh Hoá đạt 32 triệu kWh.

Ông Lê Minh Tú, Phó Giám đốc TTKC&TKNL Thanh Hóa, cho biết: “Nhiều năm liền, Trung tâm đã triển khai dự án sử dụng pin năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng tại nhiều địa phương. Dự án được triển khai không những giúp tiết kiệm được 90% nguồn điện so với hệ thống sử dụng điện lưới trước kia, mà còn có chất lượng sử dụng tốt, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, giảm phát thải khí CO2 ra môi trường. Vì vậy, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề nghị các cấp có thẩm quyền phân bổ kinh phí để triển khai thực hiện, nhân rộng mô hình”.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/