10/09/2018

Tham gia chuỗi cung ứng: Những khởi đầu khả quan

Nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho rằng, dư địa thị trường của ngành CNHT hiện rất lớn. Vấn đề là DN phải chủ động cải thiện hiệu suất sản xuất, năng lực quản trị và giá thành sản phẩm để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

chuoicungung

Sản phẩm công nghiệp chế tạo của doanh nghiệp Việt

Đủ khả năng cung ứng

Nhiều DN trong ngành CNHT khẳng định, DN nội hoàn toàn có khả năng tạo ra các sản phẩm CNHT đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật cao, quan trọng hơn là có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, để giá thành có thể cạnh tranh, DN nội cần cải thiện quy trình vận hành của nhà máy. Trong đó, cần nâng cao năng suất, tiết giảm chi phí không cần thiết, giảm nhân công và thời gian thừa tại các khâu vận hành, tiết giảm diện tích mặt bằng, giảm lượng hàng tồn kho, cải thiện kỹ thuật sản xuất…

Đại diện DN lĩnh vực CNHT chia sẻ, với khâu di chuyển khuôn, trước đây công ty sử dụng ròng rọc để thực hiện. Nhưng từ khi chuyển đổi kỹ thuật sang di chuyển bằng xe đẩy, tiết kiệm hơn một nửa thời gian, tăng độ an toàn. Tương tự, với vấn đề giảm hàng lỗi, chỉ đơn giản vệ sinh các dị vật xung quanh khuôn đúc, vệ sinh pin đẩy và mặt khuôn… đã giúp giảm tỷ lệ hàng lỗi đến 90%.

Thời gian qua, các DN Hàn Quốc, Nhật Bản đều đánh giá cao sản phẩm công nghiệp chế tạo của DN Việt Nam có chất lượng khá tốt, đáp ứng nhu cầu của đối tác. Vấn đề là cần có nhiều cuộc xúc tiến trực tiếp giữa cung – cầu của DN trong nước với quốc tế để tăng cường hiệu quả giao thương. Đơn cử, trong đợt kết nối tháng 7/2018 tiếp xúc với hơn 30 DN CNHT Việt Nam, các DN đến từ Nhật Bản đã ký kết nhiều hợp đồng cung ứng, chủ yếu là các mặt hàng CNHT về cơ khí chế tạo.

Nâng “chất” tạo đầu ra sản phẩm

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh – Phó giám đốc Trung tâm phát triển CNHT (Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh) – cho biết, hiện nhu cầu cung ứng sản phẩm CNHT nội địa cho các DN FDI đầu cuối rất lớn. Chỉ tính riêng Tập đoàn Samsung, theo kế hoạch đến năm 2020, tập đoàn này cần đến 500 DN cung ứng sản phẩm. Tuy nhiên, hiện số lượng cung ứng chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ, khoảng 50 DN. Trong đó, gần 30 DN đạt nhà cung ứng cấp 1. Do vậy, để gia tăng số lượng DN nội địa nói riêng và DN TP. Hồ Chí Minh tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm CNHT, trung tâm phát triển CNHT đang phối hợp Tập đoàn Samsung đưa chuyên gia đến hỗ trợ các DN CNHT cải thiện hiệu suất sản xuất. Đến nay, rất nhiều DN đã thực hiện tốt quy trình sản xuất Kaizen và 5S. Đơn cử như Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại TBM Minh Phát và Công ty CP Cơ khí điện tử Phú Thọ Hòa – VIEMCO. Sau khi được chuyên gia Tập đoàn Samsung hỗ trợ cải tiến hiệu quả sản xuất, 2 công ty đã giảm thiểu giá trị hàng tồn kho từ hơn 13 tỷ đồng xuống còn 9 tỷ đồng, rút ngắn thời gian thay khuôn từ 30 phút xuống còn khoảng 6 phút.

Đại diện Tổ chức nghiên cứu phát triển Nhật Bản cho biết, hiện Chính phủ Nhật Bản đang có dự án hỗ trợ 10 DN CNHT Việt Nam tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Qua thời gian đầu hỗ trợ cho thấy, năng lực và kỹ thuật sản xuất của DN Việt Nam rất tốt và hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn chuỗi cung ứng toàn cầu. Về phía Chính phủ Nhật Bản sẽ cố gắng thực hiện nhiều dự án hỗ trợ như trên để tăng hiệu quả kết nối giữa DN Nhật Bản với DN Việt Nam.

GS. TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài: Các DN CNHT trong nước phải đầu tư đổi mới công nghệ và nguồn nhân lực, tham gia vào các khâu trong chuỗi cung ứng phù hợp với trình độ phát triển của DN Việt Nam. Bên cạnh đó, nhà nước nên chủ động hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, trình độ công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực và tìm ra mô hình hợp tác thích ứng với từng sản phẩm

Theo Báo Công Thương điện tử