24/08/2021

Thái Nguyên: Hoạt động khuyến công thúc đẩy ngành chế biến lâm sản phát triển

Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Trung tâm Khuyến công) đã tăng cường công tác phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng của các huyện, thị, thành phố triển khai nhiều đề án hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất và chế biến gỗ.

Tỷ lệ sai hỏng sản phẩm khi sử dụng máy điêu khắc gỗ CNC gần như bằng không

Trong đó, Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị phục vụ chế biến lâm sản cho hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật (xã Bình Thuận, huyện Đại Từ) là một minh chứng điển hình.

Hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật được Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND huyện Đại Từ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 02/12/2017, với ngành nghề chính là sản xuất và gia công đồ mộc. Do là đơn vị mới được thành lập, nguồn vốn khởi điểm ban đầu còn eo hẹp nên hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật chưa thể đầu tư đồng bộ hệ thống dây chuyền hiện đại cùng lúc, mà chủ yếu vẫn sử dụng máy móc, thiết bị có công nghệ lạc hậu, sản xuất theo phương pháp thủ công. Do vậy, sản phẩm khi làm ra có độ tinh xảo không cao, mẫu mã chưa được bắt mắt nên sức mua trên thị trường thấp.

Nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật khắc phục những khó khăn, phát triển sản xuất nên sau một thời gian khảo sát, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã quyết định phối hợp với Phòng Kinh tế – Hà tầng huyện Đại Từ hỗ trợ 206 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2021 cho Đơn vị để thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản”. Từ nguồn vốn do Trung tâm Khuyến công hỗ trợ, hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật đã đầu tư, mua mới 02 máy điêu khắc gỗ hiện đại CNC (10 đầu khắc) để phục vụ trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Cụ thể, máy có model PD9256; Công suất động cơ của mỗi đầu khắc gỗ là 1,5 kW; Tốc độ đầu khắc đạt tối đa 24.000 vòng/phút và tốc độ di chuyển đạt 5.000 mm/phút; Kích thước bàn máy: 3.200 – 1.700 – 250 mm; Đường kính mũi cắt từ 3,175 mm đến 12,7 mm; Máy sử dụng phần mềm điều khiển NcStudio/CA100 với File nhận dạng: G-code, HPGN,PLT,DST,DXF,AL…; Sử dụng động cơ Servo/Stepmotor, điện áp AC 220V/380V/50Hz, trọng lượng 1.300 kg.

Đây là hệ thống máy móc tiên tiến được nhập khẩu từ Trung Quốc và có độ mới 100%, với nhiều ưu điểm nổi bật như: Máy sử dụng công nghệ CNC (Computer Numerical Contral), được điều khiển bằng máy vi tính; Tự động hóa các thao tác tính năng; Cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao mà các máy công cụ truyền thống không làm được. Đặc biệt, máy rất dễ sử dụng, được ứng dụng rộng rãi đối với tất cả các loại gỗ với đường nét tinh xảo, ứng dụng linh hoạt với nhiều kích thước, kiểu mã đa dạng.

Ông Nguyễn Minh Thuật – Chủ hộ kinh doanh chia sẻ: Khi thành lập vào cuối năm 2017, gia đình chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Không những thế, đầu năm 2021 này, gia đình còn nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ 206 triệu đồng để đầu tư, mua mới 02 máy điêu khắc gỗ hiện đại CNC (10 đầu khắc) phục vụ quá trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi mà từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến cho tình hình tài chính của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Sau một thời gian sử dụng máy CNC công nghệ mới, tôi thấy hiệu quả đem lại rõ rệt. Máy vận hành hoàn toàn tự động thông qua hệ thống máy vi tính để gia công các loại gỗ có kích thước lớn, tạo ra các sản phẩm gỗ có độ chính xác cao; Năng suất lao động tăng lên gấp hàng chục lần so với sản xuất thủ công và tỷ lệ sai hỏng sản phẩm gần như bằng không. Đồng thời, trong quá trình sản xuất, tiếng ồn của máy giảm đi rất nhiều, qua đó, cải thiện điều kiện làm việc của nhân công; Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm.

Sản phẩm do máy CNC làm ra có độ tinh xảo cao

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thái Nguyên có tiềm năng rất lớn để phát triển công nghiệp chế biến lâm sản với nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú, cùng với đó là nguồn lao động tay nghề cao tại một số làng nghề trên địa bàn. Tuy nhiên, do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua đã khiến cho các doanh nghiệp nói chung và hộ kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh lao đao, cũng như hạn hẹp nguồn vốn để đầu tư, đổi mới trang thiết bị, máy móc công nghệ. Do vậy, để hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp phát triển, những năm qua và đặc biệt trong năm 2021 này, Trung tâm đã triển khai nhiều đề án hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất, chế biến gỗ. Đồng thời, giám sát, theo dõi tiến độ thực hiện nhằm đảm bảo các đề án khuyến công được triển khai đúng nội dung, mục đích. Qua đó, đã khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để sản xuất sản phẩm mới có chất lượng cao, cung cấp đa dạng sản phẩm gỗ cho thị trường …

Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản” cho hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật là một trong rất nhiều đề án mà Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã triển khai trong kế hoạch khuyến công năm 2021. Đặc biệt, theo đánh giá của các đơn vị được thụ hưởng, đề án hỗ trợ đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn cải thiện năng lực sản xuất. Đáng nói, các đề án đều tạo ra thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương, góp phần phát triển ngành sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn và thúc đẩy nhanh quá trình CNH – HĐH tỉnh nhà.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/