28/05/2020

Thái Nguyên: Hoạt động khuyến công đã giúp nhiều doanh nghiệp phát triển

Thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 của Chính phủ về khuyến công, những năm qua, hoạt động khuyến công tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất theo hướng bền vững, qua đó góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống xã hội địa phương.

thainguyendnpt1

Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ HTX Chè Tân Trà hệ thống máy đóng gói trà túi lọc

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang phải chật vật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, do đó công tác đầu tư máy móc thiết bị và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vẫn chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Với mong muốn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất, hàng năm Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Khuyến công) Thái Nguyên đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế – Hạ tầng các huyện và phòng Kinh tế thành phố Thái Nguyên để phổ biến rộng rãi các chính sách khuyến công. Đồng thời, chủ động xây dựng các đề án đầu tư máy móc, ứng dụng thiết bị hiện đại cho nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên cho biết: “Riêng năm 2019, Trung tâm đã dành gần 5,9 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương để hỗ trợ thực hiện cho 31 đề án khuyến công. Thông qua sự hỗ trợ này, nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mới, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, từ đó năng lực sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của sản phẩm được nâng lên rõ rệt, mở rộng thị trường và trên hết là giải quyết được việc làm cho lao động địa phương”.

Điển hình như tại Làng nghề chè truyền thống xóm Thịnh Đức 1 (huyện Đồng Hỷ), sau một thời gian nghiên cứu, các thành viên trong Làng nghề nhận thấy sự cần thiết việc phải đầu tư, mua mới các máy sao chè, vò chè để nâng cao năng suất, cũng như tăng chất lượng của sản phẩm chè làm ra. Tuy nhiên, việc bỏ ra một số tiền lớn để mua sắm trang thiết bị là hết sức khó khăn, nhưng nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ 402 triệu đồng của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên thì đến nay, Làng nghề chè truyền thống xóm Thịnh Đức 1 đã đầu tư mới được 12 máy sao chè và 60 máy vò chè. Do là những thiết bị hiện đại nên máy sao và máy vò chè đều có nhiều ưu điểm nổi trội như: Máy có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh, không có mùi khói, thân máy cứng vững, chạy êm, không rung lắc và rất tiết kiệm điện năng. Đặc biệt, sản phẩm chè đưa ra thị trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do hạn chế được bụi, cũng như gỉ sét gây ra trong quá trình sao, thời gian sử dụng máy lên tới hơn 10 năm, giá trị sản phẩm tăng từ 20 – 25% so với phương pháp thủ công.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng ban Quản lý Làng nghề chè truyền thống xóm Thịnh Đức 1 chia sẻ: “Từ ngày làng nghề được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ đầu tư mới máy móc trong sản xuất chè thì sản lượng chè thành phẩm của địa phương tăng đáng kể. Do chất lượng chè được nâng cao nên giá bán chè cũng tăng lên, kinh tế của người dân phát triển hơn. Hiện nay, số đông các gia đình trồng và kinh doanh chè trong xóm đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng tiên nghi. Hy vọng trong năm 2020 và các năm tiếp theo, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho làng nghề chè Thịnh Đức 1”.

thainguyendnpt2

Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ 12 máy sào và 60 máy vò chè cho Làng nghề chè truyền thống xóm Đức Thịnh 1
Với mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu quả, năm 2020 này, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đang tập trung xây dựng các chương trình hỗ trợ như: Đào tạo nghề, truyền nghề và phát triển làng nghề; Nâng cao năng lực quản lý; Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật; Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác khuyến công, cũng như hoạt động truyền thông nâng cao ý thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, Trung tâm sẽ dành kinh phí để xây dựng 25 đề án hỗ trợ máy móc thiết bị cho các cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Xây dựng đề án tổ chức hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2020 tại Thái Nguyên. Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ tập trung triển khai đề án đưa sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh đi tham gia các Hội chợ sản phẩm công nghiệp năm 2020; Tổ chức chương trình Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh phía Bắc năm 2020 và bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ V…

Để hoàn thành những nhiệm vụ đó, Trung tâm đang tập trung đôn đốc, nắm bắt tình hình, cũng như cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để các cơ sở được thụ hưởng triển khai đề án theo đúng tiến độ và nội dung yêu cầu đặt ra; Thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực triển khai các hoạt động khuyến công, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kịp thời nắm bắt thông tin, chủ trương chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của Đảng, Nhà nước. Từ đó, các đơn vị sẽ mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, đổi mới công nghệ máy móc, thiết bị và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm trong suốt những năm qua, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã và đang thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình đề ra. Đặc biệt, các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, đổi mới công nghệ cho các đơn vị đang nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh đến học hỏi và mạnh dạn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/