08/11/2022

Thái Nguyên: Các đề án khuyến công đang phát huy tính hiệu quả

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Khuyến công) đã dồn sức, tập trung hỗ trợ cho 25 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã nghiệm thu được 100% khối lượng các đề án. Thực tế cho thấy, những đề án khuyến công đi vào hoạt động đã giúp các cơ sở CNNT tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế và giải quyết thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

thainguyendean1

Nghiệm thu máy đóng gói chè tự động thuộc Đề án “hỗ trợ máy móc thiết bị trong chế biến chè” cho hộ kinh doanh Phạm Anh Tài (xã Tân Cương,Tp. Thái Nguyên)

Sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công

Ngày 20/10/2022, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã phối hợp với Công ty TNHH Sông Công SOURCING (KCN Sông Công 1, phường Bách Quang, Tp Sông Công) nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí”.

Với tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 600 triệu đồng, trong đó, thông qua nguồn vốn khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ 290 triệu đồng để Công ty TNHH Sông Công SOURCING đầu tư mới hệ thống máy tán đinh chốt. Đây là máy móc hiện đại và được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan với những thông số kỹ thuật nổi bật như: Máy có chiều dài x rộng x cao – tương ứng với 220 x 123 x 136 mm; Công suất đạt 01 triệu đinh tán/tháng; Trọng lượng máy nặng 1,65 tấn… Ứng dụng máy tán đinh chốt thế hệ mới cho thấy khối lượng sản phẩm làm ra rất lớn và đạt chất lượng cao, đảm bảo bề mặt phôi mịn và sự ổn định trong quá trình thi công. Ngoài ra, máy gia công được với đinh tán rỗng, đinh tán bán hình ống, đinh tán đặc; Máy sử dụng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng đã tạo cho hiệu suất công việc tăng nhanh…

Ông Đặng Tuấn Ngọc – Giám đốc Công ty TNHH Sông Công SOURCING cho biết: “Đầu năm 2022 này, doanh nghiệp chúng tôi nhận được sự giúp đỡ từ Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên khi đã hỗ trợ hơn 290 triệu đồng để Công ty mua mới máy tán đinh chốt. Với hệ thống máy móc này đã giúp Sông Công SOURCING nâng cao tính chủ động trong khâu sản xuất và tạo ra được những sản phẩm cơ khí có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, năng suất tăng lên đáng kể. Qua đó, góp phần làm giảm giá thành, cũng như đáp ứng được các đơn hàng lớn phục vụ khách hàng. Mặt khác, trong quá trình sản xuất, tiếng ồn của máy giảm đi nhiều, từ đó cải thiện điều kiện làm việc của công nhân; Tiết kiệm điện năng”.

Tương tự, trước đó vào ngày 18/10/2022, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên cũng đã phối hợp với Tổ hợp tác Chè xóm Cầu Mai (xóm Cầu Mai, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ) nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến chè”. Với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ là hơn 200 triệu đồng, Tổ hợp tác đã có điều kiện đầu tư mới 01 máy vò chè hiện đại. Sau khi ứng dụng hệ thống máy móc mới, kết quả cho thấy, nhờ có máy vò chè mà lá chè săn hơn, đẹp hơn, đều hơn và không bị nát, vụn vỡ búp chè xanh trong quá trình vò. Ngoài ra, nhờ được truyền động bằng động cơ điện, kết cấu vững chắc, mâm vò được làm bằng gỗ kết hợp với răng inox nên máy có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu hơn so với các loại cối vò thông thường. Đặc biệt, sử dụng máy vò chè giúp tiết kiệm thời gian và nhân công so với cách làm truyền thống; Máy vò chè cũng đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp cho sản phẩm chè đạt chất lượng cao nhất…

Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động khuyến công

Hiệu quả đạt được từ hoạt động khuyến công tỉnh Thái Nguyên trong suốt thời gian qua đã được khẳng định. Đặc biệt, chính từ sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành và người dân địa phương, kết hợp cùng sự nhiệt huyết của các bộ làm công tác khuyến công, chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh đã ngày càng phát huy tác dụng là động lực thúc đẩy các cơ sở CNNT ổn định sản xuất, phát triển.

thainguyendean2

Các đề án do Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ đều đang phát huy tính hiệu quả

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công và phát huy tối đa vai trò thúc đẩy đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, Đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đến các địa phương, các cơ sở CNNT về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến công, cũng như vai trò, vị trí phát triển CNNT; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến cho các cơ sở CNNT; Tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp tham gia nhiều hội nghị, hội thảo, hội chợ triển lãm do Bộ Công Thương và các tỉnh bạn tổ chức nhằm quảng bá các sản phẩm có thế mạnh của địa phương; Đẩy mạnh công tác hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp; Huy động các nguồn lực, cũng như phối hợp, lồng ghép các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh gắn với các đề án thuộc chương trình khuyến công để tập trung nguồn lực cho phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề.

Mặt khác, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên cũng sẽ tập trung hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường, gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm nhằm mở rộng và giữ vững thị trường tiêu thụ. Từ đó, tạo ra động lực cho ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trong tỉnh phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, Trung tâm cũng thắt chặt mối quan hệ giữa Đơn vị với doanh nghiệp và cơ sở CNNT nhằm tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, để từ đó có những giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/