09/10/2023

Thái Bình: Hỗ trợ kinh phí khuyến công, đi kèm với công tác kiểm tra, đánh giá hiệu quả của Đề án

Những năm gần đây, việc hỗ trợ kinh phí để các địa phương, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) triển khai các đề án khuyến công Trung ương và địa phương ở Thái Bình được triển khai và thực hiện hết sức hiệu quả, tạo động lực để các tổ chức, đơn vị, cơ sở CNNT đầu tư đổi mới dây chuyền thiết bị công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giải quyết nhiều việc làm cho người dân khu vực nông thôn.

Sở Công Thương tỉnh Thái Bình phối hợp Cục Công Thương địa phương kiểm tra “Máy khoan lỗ vành xe đạp” thuộc Đề án khuyến công tại Công ty Thiên Văn

Nổi bật trong hoạt động khuyến công ở Thái Bình, đó là trong quá trình thực hiện, ngoài việc thẩm định nội dung ban đầu các hạng mục đề án của cơ sở đăng ký triển khai, đảm bảo các yêu cầu nhiệm vụ và tính hiệu quả của Đề án, thì Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (TTKC Thái Bình) còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Thái Bình tổ chức các đoàn kiểm tra tại những đơn vị, doanh nghiệp (DN), cơ sở CNNT thụ hưởng kinh phí khuyến công để giám sát việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ. Mục đích chính là để rà soát việc cam kết của đơn vị thụ hưởng về chất lượng đầu tư thiết bị, công nghệ, tiến độ thực hiện và hiệu quả của đề án, đồng thời, nắm bắt thông tin, đề xuất kiến nghị của cơ sở để tư vấn, tháo gỡ, giúp DN, cơ sở CNNT hoàn thành nhiệm vụ được giao, qua đó rút kinh nghiệm trong hỗ trợ đầu tư các đề án trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, mới đây, TTKC Thái Bình và Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), Phòng Kinh tế – Hạ tầng các huyện, thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra, đánh giá hiệu quả các đề án sau khi hỗ trợ đầu tư cho các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Đoàn công tác đã làm việc với Công ty Cổ phần Cơ khí Thiên Văn (tại thôn Tri Chỉ Nam, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), một DN được hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia đầu tư ứng dụng máy móc vào sản xuất.

 Công ty Cổ phần Cơ khí Thiên Văn là DN chuyên sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ. Quá trình sản xuất, do nguồn vốn có hạn, nên việc đầu tư nâng cấp thiết bị, máy móc không được đồng bộ, trong đó, Công ty có nhu cầu lắp đặt thêm máy khoan lỗ vành xe đạp thay thế cho máy móc cũ kém hiệu quả. Theo đề xuất của DN và qua thẩm định đăng ký đề án, TTKC Thái Bình đã dành 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ cho Công ty mua 01 máy khoan lỗ vành xe đạp (lỗ chân đũa và lỗ van) – Model: CH-80-13; Xuất xứ: Trung Quốc; Máy mới: 100%; Công suất: 180 – 240 chiếc/1giờ.

Với tính năng vượt trội, máy khoan lỗ vành xe đạp cho tốc độ 21.000 vòng/phút, so với các loại máy khoan cũ chỉ ở 700 – 1.000 vòng/phút; để quay được 21.000 vòng/phút thì hệ thống làm mát mũi khoan, làm mát mô tơ được cấu tạo khép kín khác với công nghệ cũ. Ưu điểm, quá trình sản xuất ra một đơn vị sản phẩm là vành xe là, thanh nhôm sau khi được cuộn thành hình tròn (hình vành) sẽ đưa vào máy cắt nối 2 đầu lại với nhau, trước đây người ta sử dụng công nghệ hàn nhôm nối đầu để làm công việc này, nhưng nhược điểm là thao tác lâu, độ bền cơ học không tốt do chất lượng mối hàn không đồng đều, trong quá trình sử dụng hay bị nứt, rời, không đảm bảo an toàn do quá trình hàn sinh ra nhiệt, biến đổi nhiệt làm cho vị trí hàn bị biến dạng, vành không tròn. Hiện nay, Công ty đã thay thế sử dụng công nghệ máy hàn nối đầu bằng máy cài đinh, hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm nêu trên, vành được đưa sang máy khoan lỗ, sau đó được chuyển đến buồng sơn. Phương pháp này đem lại năng suất cao, khác với cách làm cũ là “đột” vành thì sẽ khiến vành xe không tròn trĩnh, nhẵn nhụi.

Sản phẩm vành xe đạp của Công ty Thiên Văn đang được người tiêu dùng ưa chuộng

Các sản phẩm vành xe đạp của Công ty Thiên Văn đã được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng, sử dụng rộng rãi tại thị trường trong nước, trong đó một phần lớn sản phẩm đã được cung cấp theo hợp đồng cho các nhà máy lắp ráp xe đạp như Công ty Xe đạp Thống Nhất, Life; các DN sản xuất xe đạp nước ngoài tại Việt Nam…

 Ông Ngô Quang Văn chia sẻ: “Đối với DN như Công ty Thiên Văn, nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ cho DN tuy còn hạn chế, nhưng nó rất quan trọng, đây là nguồn khuyến khích, động viên cho DN. Quan trọng hơn, thông qua chương trình này, DN được gặp gỡ, được tư vấn về công nghệ, dây chuyền thiết bị; tư vấn về hồ sơ thủ tục, ký kết hợp đồng được chuẩn hóa. Thay mặt Công ty, xin cảm ơn Bộ Công Thương, TTKC tỉnh và Sở Công Thương Thái Bình”.

 Sau khi kiểm tra thực tế dây chuyền máy móc, thiết bị, Đoàn công tác đã đánh giá cao chất lượng “máy khoan lỗ vành xe đạp” – Hạng mục được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, chứng kiến quá trình hoạt động, máy chạy êm, giảm độ ồn, độ chính xác cao, dễ sử dụng, tiết kiệm điện năng, giảm sức cho công nhân, đáp ứng yêu cầu của đề án, Máy khoan lỗ vành xe đạp đã tạo ra sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, giúp doanh thu của DN tăng lên gấp hai lần. Qua đó, giải quyết việc làm và ổn định thu nhập cho hàng chục lao động địa phương, đặc biệt là người lao động được hưởng mọi quyền lợi theo quy định của Nhà nước.

 Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Phúc – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Qua công tác kiểm tra các đơn vị thực hiện đề án khuyến công trên địa bàn tỉnh, có thể thấy các DN thụ hưởng đề án thực hiện nghiêm túc vấn đề sử dụng kinh phí đầu tư máy móc hiệu quả, đúng chủng loại, đã thay thế dần máy móc cũ, tiêu tốn điện năng, gây ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều sức lực của công nhân, quan trọng hơn, đó là nhờ đổi mới thiết bị, công nghệ trong sản xuất, các sản phẩm hàng hóa của DN đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường, giúp các DN phát triển bền vững.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/