11/10/2018

Thái Bình đẩy mạnh nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công – Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Thái Bình) đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, tác động tích cực tới các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và người dân. Cụ thể, trong năm 2017 vừa qua, Trung tâm đã thực hiện tuyên truyền trên Báo Thái Bình, Đài PTTH tỉnh bằng nhiều hình thức như làm phóng sự, thông điệp, bài viết về nhiều nội dung như mô hình sử dụng năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện ở làng nghề, doanh nghiệp, sử dụng năng lượng sạch, sử dụng năng lượng tái tạo từ bể biogas.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã in ấn và phát hành 280.000 tờ rơi, tờ gấp, 38.000 cuốn cẩm nang với mục đích tuyên truyền rộng rãi tới người dân và giới thiệu cách nhận biết các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt gia đình như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa nhiệt độ.

thaibinhtknl

Ảnh minh họa

Trung tâm phối hợp với các huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại 10 làng nghề. Thông qua hội nghị, người dân thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, biết cách sử dụng các thiết bị trong gia đình hiệu quả nhất.

Theo ông Trần Bá Cao, Chủ tịch UBND xã Thái Phương (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Trung tâm Khuyến công – Tư vấn phát triển công nghiệp đã đưa ra các giải pháp hữu hiệu để người dân, doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Thái Phương là một trong những xã có sản lượng tiêu thụ điện năng hàng tháng cao nhất huyện với số chi trả tiền điện hàng tháng trên 3,5 tỷ đồng. Nếu hàng tháng người dân chỉ cần tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ (350 triệu đồng) để đầu tư phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Chính vì thế, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, thông tin, vận động nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đưa chương trình tiết kiệm năng lượng thành hoạt động thường xuyên trong đời sống. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có hệ thống dây chuyền sản xuất tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ dần thay thế bằng các loại máy móc, thiết bị tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí đầu vào, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Công tác tuyên truyền tiết kiệm năng lượng còn lan tỏa trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Các trường học không chit đề xuất các giải pháp tiết kiệm điện mà còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức an toàn và sử dụng năng lượng điện tiết kiệm cho người sử dụng điện trong trường học.

Từ những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh có ý thức tiết kiệm năng lượng, nhiều hộ dân vùng nông thôn đã tự đầu tư các thiết bị tiết kiệm năng lượng như thay thế các bóng đèn, xây dựng bể biogas, đầu tư bình nước nóng năng lượng mặt trời và quan tâm tới việc thiết kế, xây dựng nhà ở tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Theo sxsh.vn