01/03/2020

Tập thể Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng hơn 240 công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hiến máu tình nguyện năm 2020

Ngày 29/02/2020, Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương diễn ra tại trụ sở Bộ, số 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 241 công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương đã sôi nổi hưởng ứng hoạt động vô cùng ý nghĩa này với hy vọng “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong Chương trình “Trái tim Công Thương”, thể hiện tấm lòng sẻ chia, tinh thần nhân văn cao đẹp của mỗi cán bộ, người lao động ngành Công Thương đối với các hoạt động thiện nguyện; Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi “Phòng, chống dịch bệnh Covid – Đừng quên hiến máu cứu người”, nhằm góp phần đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, khiến cho ngân hàng máu đối mặt với nguy cơ dần cạn kiệt.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc Ngày hội hiến máu

Chương trình “Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2020” do Bộ Công Thương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp cùng Công đoàn Công Thương Việt Nam, Báo Tiền phong tổ chức. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy và Thủ trưởng nhiều đơn vị thuộc Bộ trực tiếp tham gia hiến máu trong sự kiện thiện nguyện này.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện, nhằm kêu gọi sự sẻ chia, tinh thần nhân văn cao đẹp của mỗi cán bộ, người lao động Công Thương đối với các hoạt động thiện nguyện. Chương trình được gắn vào hoạt động tổng thể của toàn ngành có tên gọi “Trái tim Công Thương” mang một tầm vóc, ý nghĩa không chỉ thể hiện trách nhiệm cũng như niềm vinh dự, sự lan tỏa tinh thần tương thân tương ái mà còn thể hiện được sự đồng lòng chung sức của toàn ngành, chung một trái tim, một lòng nhiệt huyết cùng sẻ chia với cộng đồng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham gia hiến máu

Với lượng máu được hiến tặng trong ngày 29/02/2020, tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương hy vọng sẽ góp thêm những giọt máu hồng quý giá vào ngân hàng máu, mang lại sự sống cho hàng trăm người bệnh cần truyền máu.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An

Phát biểu tại Ngày hội hiến máu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Cuộc sống sẽ thật đẹp khi có sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng. Trong những lúc khó khăn hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo mà còn tìm mọi cách để cứu chữa người bị ốm đau, người bị tai nạn để giành lại sự sống, sức khỏe của mình. Hiện nay, hàng ngày, hàng giờ, nhiều người bệnh đang phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng do không có đủ máu kịp thời. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, máu và sản phẩm máu là loại thuốc đặc biệt lấy từ người. Cho tới nay, đã có nhiều công trình khoa học tìm chất thay thế máu nhưng chưa có kết quả. Do đó, máu người vẫn là nguồn chính dùng cho điều trị, cấp cứu người bệnh, phòng ngừa thảm họa và an ninh quốc phòng; mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng những người khác.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm, cứ 80 người bệnh có một người cần điều trị bằng máu và các chế phẩm máu, cứ 1.000 giường bệnh cần khoảng 7.000 người cho máu. Đối với các nước đang phát triển như nước ta, nhu cầu máu chiếm khoảng 2% dân số. Theo tính toán, với số lượng dân số 2019 là trên 96.000.000 người, nhu cầu máu của nước ta cần khoảng 1.920.000 đơn vị máu (250ml/đơn vị).

Với xu hướng phát triển chung thì nhu cầu về số lượng, chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, do đó Bộ trưởng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp ngành Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện; làm tốt các công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu; đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu; đồng thời nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc hiến máu nhân đạo, đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái, truyền thống cao đẹp của con người Việt Nam.

“Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của mỗi người, thay mặt Lãnh đạo Bộ tôi kêu gọi tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương hãy tích cực đăng ký hiến máu cứu người; đồng thời mỗi cá nhân hãy là một tuyên truyền viên với gia đình, bạn bè và những người xung quanh để cùng chung tay, nhiệt tình hướng ứng tham gia. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với cộng đồng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương nhận Giấy khen của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Tại Ngày hội hiến máu tình nguyện sáng 29/02, Ban tổ chức bố trí địa điểm hiến máu rộng, thoáng mát, chia nhỏ nhiều khu vực lấy máu, theo nhiều khung giờ khác nhau, nhằm phục vụ cho công tác phòng tránh dịch bệnh Covid-19, theo đúng tinh thần tránh tụ tập đông người và kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, ngay tại các khu vực ra vào, Ban Tổ chức bố trí đặt các bàn cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay miễn phí cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Theo đó, tình nguyện viên tham gia hiến máu sẽ được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu; được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành: phục vụ ăn nhẹ tại chỗ, hỗ trợ chi phí đi lại và được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện…

Đồng hành cùng Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2020, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức các gian hàng quảng bá một số mặt hàng nông sản, tinh dầu dược liệu nhằm mục đích ủng hộ các sản phẩm của Việt Nam, tăng cường sức đề kháng cho cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên Bộ Công Thương tham gia hiến máu nhân đạo. Đặc biệt, tất cả lợi nhuận thu được trong thời gian diễn ra chương trình sẽ được Đoàn Thanh niên Bộ chuyển đến Quỹ Trái tim hồng của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, để giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện.

Các sản phẩm gồm có: Cam Hà Giang, Thanh Long ruột đỏ Bình Thuận, Tinh dầu tràm của Huế, xà bông và nước rửa tay khô. Các sản phẩm đều được Đoàn Thanh niên Sở Công Thương Hà Giang, Bình Thuận và Huế lựa chọn loại tốt nhất và trực tiếp vận chuyển, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ cung cấp cho người tiêu dùng.

Lãnh đạo Bộ thăm gian hàng của Đoàn thanh niên

Tất cả hoạt động của Chương trình “Ngày Hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2020” sẽ được đăng tải tại Chuyên mục Trái tim Công Thương, hiển thị trên Chuyên trang về công tác điều hành và ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của ngành Công Thương (hanhdong.moit.gov.vn).

Chuyên mục “Trái tim Công Thương” nằm trong chuỗi hoạt động tổng thể của ngành, thể hiện những hoạt động mang tính cộng đồng, chứa đựng những thông điệp yêu thương. Do đó, không chỉ dừng lại ở hoạt động hiến máu nhân đạo, tiếp theo, toàn ngành sẽ tổ chức các hoạt động tương tự để các CBCNV toàn ngành phát huy truyền thống tương thân tương ái. Đây cũng là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên, CBCNV toàn ngành đoàn kết, sống có trách nhiệm, nhân ái và bao dung.

Nguồn: https://moit.gov.vn/