14/12/2017

Tạo sức lan tỏa cho chương trình khuyến công quốc gia

Với việc hoàn thành sớm, đạt kết quả cao trong thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2017, Bắc Giang được ghi nhận là địa phương tiêu biểu và có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực trong triển khai các nội dung khuyến công.

Hoàn thành sớm so với kế hoạch

Năm 2017, khuyến công Bắc Giang được giao 3 đề án khuyến công quốc gia với tổng kinh phí hỗ trợ 600 triệu đồng. Các đề án đều thuộc nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất và được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Sơn Động và thành phố Bắc Giang.

Cụ thể, đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cát nhân tạo” thực hiện tại Hợp tác xã Quốc Tuấn (xã Yên Định, huyện Sơn Động), thiết bị được hỗ trợ là máy nghiền cát có công suất 86.400 m3/năm; đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất hàng may mặc xuất khẩu” tại Công ty Cổ phần VINAHAN (xã Song Mai, thành phố Bắc Giang), thiết bị hỗ trợ là 1 máy nhồi lông vũ tự động có công suất 30 kg/giờ; đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất bao bì nhựa plastic” tại Công ty TNHH An Quang Hưng (phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang) thiết bị hỗ trợ là 1 máy cắt liên hoàn có tốc độ cắt 150x2pcs/min, 2 line.

Theo đại diện Sở Công Thương Bắc Giang, các đề án đã được nghiệm thu, hệ thống máy móc thiết bị cũng đã hoạt động ổn định và bước đầu tạo ra hiệu quả kinh tế cho các đơn vị thực hiện.

Thiết bị hỗ trợ trong đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc trong sản xuất cát nhân tạo” tại Hợp tác xã Quốc Tuấn

Nói về hiệu quả đầu tư tại cơ sở, đại diện Hợp tác xã Quốc Tuấn cho biết: Nhờ ứng dụng máy nghiền cát vào quy trình sản xuất đã tạo ra loại cát xây dựng đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu xây dựng công trình công nghiệp, dân dụng, cầu, đường, bê tông nhựa macrosell… Thiết bị này còn góp phần hạ giá thành cát xây dựng trên địa bàn huyện Sơn Động. Dự kiến sau khi đạt 100% công suất, doanh thu của hợp tác xã sẽ đạt khoảng 1,1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Sau một thời gian đưa máy nhồi lông vũ tự động vào quy trình sản xuất, đại diện Công ty Cổ phần VINAHAN cũng chia sẻ: Thiết bị này có ưu điểm cân chính xác, có bộ phận sấy, đảo làm cho lông vũ luôn khô và tơi trước khi đưa vào sản phẩm. Trong quá trình vận hành, khi hết nguyên liệu, máy tự động hút lông lên thùng chứa và có hệ thống thu hồi lông thừa giúp cho phòng nhồi lông vũ luôn sạch sẽ, bảo đảm sức khoẻ cho người lao động. Đặc biệt, hệ thống thiết bị này có năng suất bằng 10 công nhân làm trực tiếp. Dự kiến, sau một năm đi vào sản xuất, hệ thống máy móc, thiết bị mới được hỗ trợ đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp đạt khoảng 80 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 8 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 500 lao động với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, với những kết quả đạt được, Bắc Giang đã thực hiện rất tốt chương trình khuyến công quốc gia. Đây cũng là địa phương được đánh giá có các hoạt động khuyến công sôi nổi, hiệu quả với nhiều chương trình, dự án sát với thực tiễn.
Tạo sức lan tỏa

Cũng theo đại diện Sở Công Thương Bắc Giang, để tiếp tục thực hiện tốt và tạo sức lan tỏa cho chương trình khuyến công quốc gia, thời gian tới, Bắc Giang sẽ bám sát cơ sở, cập nhật thông tin, tạo cơ sở dữ liệu về công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời nắm bắt nhu cầu, xây dựng đề án khuyến công lớn, nhiều tính mới và khai thác được lợi thế địa phương.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh cũng tăng cường hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, tạo nguồn thu và hỗ trợ thực hiện các hoạt động khuyến công ngày càng hiệu quả hơn. Thực hiện tốt các chương trình, nội dung phối hợp hoạt động giữa Sở Công Thương với các tổ chức như: Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa… nhằm đa dạng hóa nội dung đề án và huy động thêm nguồn vốn cho hoạt động khuyến công.

Cùng với đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh cũng sẽ củng cố kiện toàn bộ máy, đào tạo nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cán bộ, viên chức song song với việc phát triển mạng lưới cộng tác viên tại các huyện, thị xã, thị trấn, xã… nhằm bám sát tình hình địa phương, hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở công nghiệp nông thôn. Nội dung đào tạo, tập huấn không chỉ liên quan đến chuyên môn mà còn có cả kiến thức sâu về một số lĩnh vực công nghiệp ở khu vực nông thôn. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động khuyến công đến các cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, website của Sở Công Thương cũng như Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp.

Theo Ven.vn