28/11/2019

Tạo điều kiện tối đa để DN Việt-Nga hợp tác mở rộng đầu tư

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov cùng dự Đối thoại doanh nghiệp (DN) Việt-Nga 2019.

resized vietnga1 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Đối thoại DN Việt-Nga 2019. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá sự kiện này là tiền đề quan trọng cho các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng DN hai nước; qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và bền vững hơn nữa.

Trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết, trong 30 năm thực hiện Đổi mới (1986-2016), Việt Nam đạt thành tựu to lớn mang tính lịch sử. Trong những năm gần đây, dù chịu ảnh hưởng của những tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu,… nhưng với sự nỗ lực cao của Chính phủ, người dân, Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế tăng trưởng khá, quốc phòng được giữ vững, trật tự-an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân không ngừng được tăng cao.

Theo Phó Thủ tướng, trong Chiến lược phát triển phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, Việt Nam đặt mục tiêu phải phát triển nhanh, bền vững, sớm đưa Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam đã đặt các giải pháp chiến lược, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với mục tiêu tạo hành lang pháp lý huy động các nguồn lực, hỗ trợ người dân DN trong đầu tư, kinh doanh có hiệu quả; đồng thời tập trung hoàn thiện môi trường kinh doanh, cải các thủ tục hành chính.

Cùng đó, Chính phủ tập trung phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, thông tin, viễn thông, hạ tầng số… để góp phần tạo điều kiện cho DN, người dân, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của DN, quốc gia. Đồng thời, Chính phủ tập trung phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển.

resized vietnga2 1

Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là các yếu tố quyết định tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ các nguồn lực cho phát triển đất nước. Bên cạnh đó, Việt Nam tập trung tái cấu trúc nền kinh tế, tái cấu trúc các ngành, các sản phẩm phù hợp với thị trường.

Chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó 12 hiệp định đã có hiệu lực, gồm Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, Hiệp định CPTPP và các FTA với Nhật Bản, Hàn Quốc… hiện đang hoàn tất phê chuẩn Hiệp định FTA Việt Nam-EU (EVFTA).

“Việc thực hiện đầy đủ những cam kết toàn diện, tiêu chuẩn cao trong các FTA sẽ làm cho môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam thuận lợi, phù hợp với các thông lệ quốc tế. Các hiệp định FTA sẽ tạo cơ hội để các nhà đầu tư tiếp cận không chỉ thị trường Việt Nam mà cả ASEAN và các thị trường tiềm năng lớn ở châu Á”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

DN hai nước hợp tác sẽ tạo ra bước tiến lớn

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và ngày càng bền chặt, tin cậy hơn.

“Đó là những nền tảng, giá trị vô giá để chúng ta bước tiếp những bước đi trong tương lai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2020, Việt Nam và Nga sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế, nhân đạo. Quan hệ chính trị với độ tin cậy cao ngày càng được tăng cường thông qua cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc song phương thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược.

Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước đã có sự tăng trưởng ấn tượng kể từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, do Nga dẫn đầu, có hiệu lực vào tháng 10/2016.

Kim ngạch thương mại đã đạt 3,55 tỷ USD năm 2017, tăng 31% và năm 2018, đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6%. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC. Hiện nay, Nga có 123 dự án ngoài dầu khí đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư vào Nga, tổng vốn gần 3 tỷ USD.

Theo Phó Thủ tướng, những kết quả nêu trên là rất to lớn, khẳng định sự nỗ lực của cộng đồng DN Việt-Nga, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

“Nhìn tổng thể, mối quan hệ hợp tác hai nước chúng ta là mang tính bổ sung cho nhau giữa hai nền kinh tế hơn là cạnh tranh cả về cơ cấu kinh tế cũng như từng sản phẩm”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ…

Trong khi đó, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi; tình hình chính trị, kinh tế-xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

resized vietnga3 1

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga.

“Về phía Việt Nam, chúng tôi luôn coi LB Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Và ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác quan trọng bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á, sẵn sàng đóng vai trò là ‘cầu nối’ giữa Nga và ASEAN”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vấn đề này đã từng được khẳng định trong phát biểu của Phó Thủ tướng tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 vừa diễn ra đầu tháng 9 vừa qua tại TP. Vladivostok và được các nhà lãnh đạo Nga, ASEAN đánh giá cao.

“Như vậy, vấn đề là chúng ta cần phải quyết liệt thực hiện các cam kết, thỏa thuận đã ký để đem lại những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, cộng đồng DN hai bên phải tích cực chủ động hơn để tận dụng tối đa thời cơ, tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ hai nước”, Phó Thủ tướng nói, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn là đối tác chiến lược tin cậy, luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN Nga mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov cho rằng, hai nước đã có mối quan hệ truyền thống lâu đời, được kiểm chứng qua thời gian và có nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng. Đây là tiềm năng để phát triển hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

“Nhiên liệu quan trọng trong phát triển kinh tế chính là năng lượng, sáng kiến của cộng đồng DN Việt – Nga, thúc đẩy sự có mặt của DN hai bên tại mỗi nước. Chúng ta có thị trường tiềm năng, có nhiều triển vọng”, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Đánh giá Việt Nam có những bước phát triển đầy tích cực, tốc độ đô thi hóa nhanh, đời sống người dân ngày càng nâng cao, thị trường tiêu dùng có nhiều đột phá, Phó Thủ tướng Nga cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga và hai bên sẽ có nhiều giải pháp để phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Nguồn: chinhphu.vn