25/02/2019

Tăng năng lực cạnh tranh nhờ cải tiến, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất gỗ công nghiệp tại Công ty TNHH Newmaxspace

Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam sau dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ đứng đầu Đông Nam Á. Chất lượng sản phẩm đồ gỗ Việt Nam luôn được nâng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Thế nhưng, nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên hiện không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của ngành, trong khi năng lực phát triển rừng trồng trong nước có nhiều tiềm năng. Chính vì thế, Việt nam đang tích cực đẩy mạnh phát triển gỗ rừng trồng. Ngoài cung cấp nguyên liệu gỗ, việc phát triển rừng trồng góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường hiệu quả….

Ngày nay, với ý thức bảo vệ môi trường ngày một cao, cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, nhiều sản phẩm nội thất bằng gỗ công nghiệp (sử dụng nguyên liệu là gỗ rừng trồng) đã ra đời để thay thế cho gỗ tự nhiên. Việc sử dụng gỗ nội thất công nghiệp đang trở thành xu hướng của người tiêu dùng trên thế giới. Ở Việt Nam, đồ gỗ nội thất công nghiệp bắt đầu du nhập từ năm 2005. Với những ưu điểm vượt trội của mình trước gỗ tự nhiên như: giá rẻ; đa dạng mẫu mã, màu sắc, chủng loại; tiện nghi trong việc thiết kế, cắt ghép tùy ý từng vị trí ngôi nhà; không co ngót; tận dụng được nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng sẵn có,…. gỗ công nghiệp đã nhanh chóng tìm được chỗ đứng và không ngừng phát triển. Hiện Việt Nam có gần 7.000 doanh nghiệp tham gia vào thị trường sản xuất đồ nội thất gỗ. Trong đó, có tới hơn 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp.

Máy dán cạnh trong sản xuất đồ gỗ nội thất tại công ty TNHH Newmaxspace

Công ty TNHH Newmaxspace có trụ sở chính tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Để nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời tăng năng suất lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty, năm 2018 từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất đồ gỗ nội thất” tại xưởng sản xuất của công ty TNHH Newmaxspace xã Nam Phong, thành phố Nam Định, sản phẩm chính của Công ty hiện nay là bàn, ghế, tủ văn phòng, nội thất nhà ở từ gỗ công nghiệp. Với sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia công ty đã đầu tư mua 01 máy dán cạnh tự động để thay thế máy dán cạnh cầm tay và một số công đoạn thủ công khác tại công ty (máy dán cạnh tự động giúp năng suất tăng gấp 15-20 lần; sản phẩm tạo ra có mẫu mã đẹp hơn, độ bền cao hơn).

Ông Trần Công Thành – Giám đốc Công ty cho biết: Với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và đặc biệt là sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 trong quá trình triển khai đề án, đề án được thực hiện đã góp phần giúp công ty có động lực đề đầu tư mua máy mới vì trước đây khi chưa đầu tư máy dán cạnh, các công đoạn cắt đầu, đuôi, phay trên dưới, tỉa cạnh, dán cạnh, gọt keo thừa, bo đầu, đánh bóng sản phẩm đều được làm thủ công bằng tay. Sản phẩm tạo ra mẫu mã không được bóng đẹp, đồng thời dán cạnh thủ công độ bền không cao do lực ép kém. Thiết bị mới đi vào hoạt động đã khắc phục được những hạn chế về năng suất, chất lượng sản phẩm so với máy cũ, qua đó gia tăng được các đơn hàng có giá trị cao, tạo được nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho lao động cũng như đẩy mạnh được sự phát triển bền vững cho Công ty.

Thực hiện: Kim Thanh – IPC1
Ảnh: Đặng Mận