15/11/2017

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại Việt – Hàn

Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Ngài Paik Un Gyu, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (Bộ MOTIE), nhân chuyến tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng và thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-14 tháng 11 năm 2017.

tchttk2

Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng; thực hiện các biện pháp, chính sách hữu hiệu thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng, bền vững nhằm đạt các mục tiêu được Lãnh đạo cấp cao đề ra. Đặc biệt, hai bên thống nhất quyết tâm theo đuổi mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

Để đạt mục tiêu trên, hai Bộ trưởng đã nhất trí giao các cơ quan liên quan của hai bên tích cực trao đổi tìm kiếm những giải pháp căn cơ, cơ chế phù hợp nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng. Đồng thời thống nhất Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp Việt – Hàn về hợp tác Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng và Kỳ họp lần thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 12/2017 tại Hà Nội.

Trong nhiều năm qua Hàn Quốc luôn là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương, Trao đổi thương mại giữa Việt Nàm và Hàn Quốc đã tăng hơn 86 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên 43,4 tỷ USD vào năm 2016, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc (71,8 tỷ USD) và Hoa Kỳ (47,1 tỷ USD). Đồng thời, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Hiện nay, Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, giày dép các loại, phương tiện vận tải và phụ tùng, xơ, sợi dệt các loại…

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Hàn Quốc các mặt hàng thuộc Nhóm hàng điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị phụ tùng khác,hóa chất, phân bón, sắt thép và kim loại,…

Số liệu thông kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, tính riêng trong 10 tháng/2017, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 50,4 tỷ USD, tăng gần 42% so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 12,1 tỷ USD, tăng 28%, kim ngạch nhập khẩu sang Hàn Quốc đạt 38,3 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ 2016.

tchttk2

Lễ trao văn kiện bộ hợp đồng BOT Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 đại diện Bộ Công Thương và đại diện Chủ đầu tư Hàn Quốc

Trong khuôn khổ buổi Hội đàm, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ trao văn kiện bộ hợp đồng BOT Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 giữa đại diện Bộ Công Thương (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) và đại diện Chủ đầu tư Hàn Quốc (Tổng Công ty Điện lực Hàn Quốc KEPCO)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo về những kết quả đạt được của Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, đặc biệt cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của phía Hàn Quốc, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, cho thành công của năm APEC 2017 của Việt Nam. Bộ trưởng Paik Un Gyu cũng đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị của Việt Nam trong vai trò là chủ nhà APEC, chúc mừng Việt Nam đã tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC thành công và cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giành thời gian tiếp đoàn.

Theo BaoCongThuong.com.vn