28/12/2023

Sức mạnh của doanh nghiệp do nữ làm chủ được vun đắp từ chính những trăn trở, ấp ủ của những người phụ nữ trong vai trò lãnh đạo.

Công ty TNHH thương mại và hàng hóa XNK Gia Nguyễn là 01 trong các đơn vị được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia. Trong chuyến đi đánh giá kết quả, hiệu quả hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn thụ hưởng nguồn kinh phí khuyến công trên địa bàn, chúng tôi đã có dịp thăm và có buổi trao đổi trò chuyện với chị Đặng Thị Kiều Oanh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH thương mại và hàng hóa XNK Gia Nguyễn. Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, sau 8 năm cống hiến, chị chia sẻ rằng chính khó khăn trong quá trình làm việc và nhất là nhận được sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công đã giúp chị và công ty đạt được những thành tựu như hiện tại.

  doanhnghiepnu1

Ảnh nghiệm thu cơ sở tại Công ty TNHH thương mại và hàng hóa XNK Gia Nguyễn

 Tg: Xin chào giám đốc Đặng Thị Kiều Oanh! Chị có thể giới thiệu cho chúng tôi biết đôi nét về XNK Gia Nguyễn?

Đặng Thị Kiều Oanh: Công ty TNHH thương mại và hàng hóa XNK Gia Nguyễn được thành lập từ năm 2015. Trải qua 08 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH thương mại và hàng hóa XNK Gia Nguyễn từ những ngày đầu thành lập và lại là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như quy mô nhỏ, sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp; trình độ năng lực quản trị doanh nghiệp và tiếp cận thông tin, công nghệ còn hạn chế. Để được như hiện nay là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn công ty và hôm nay công ty đã có những bước phát triển vượt bậc, với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại và liên tục đổi mới tạo việc làm ổn định cho 200 lao động cùng với đó lượng khách hàng của ngày càng được mở rộng không chỉ các đối tác trong nước mà doanh nghiệp cũng được khách hàng nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản,…tin tưởng lựa chọn..

doanhnghiepnu2 

Ảnh tập thể người lao động Công ty

 Tg: Trong hoạt động kinh doanh, việc doanh nghiệp phải đối mặt với các giai đoạn khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt với trong thời gian dịch bệnh vừa qua, đâu là những điều Chị cho là “được” và “mất” trong giai đoạn này?

Đặng Thị Kiều Oanh: Có thể nói, đại dịch COVID-19 chính là một trong những phép thử cho tất cả các doanh nghiệp nói chung cũng như ngành may nói riêng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ vừa như chúng tôi. Ngay trước đại dịch, các đối tác và đơn hàng từ các khách hàng truyền thống luôn được đảm bảo, tuy nhiên khi bước vào đại dịch, nguồn cung nguyên vật liệu bị ảnh hưởng, giãn cách xã hội cũng như khó khăn trong việc di chuyển đã tạo ra rất nhiều khó khăn, có thời điểm Công ty đã phải cho người lao động nghỉ việc luân phiên. Đối mặt với khó khăn, để thích ứng và duy trì đội ngũ người lao động, Công ty chúng tôi đã chuyển dịch sang sản xuất các mặt hàng y tế như khẩu trang, quần áo bảo hộ,… để phần nào kiếm được thêm các đơn hàng, hạn chế một phần tổn thất mà đại dịch mang lạị. Cho tới nay, việc thay đổi và thích ứng với đại dịch đã giúp cho Công ty chúng tôi mở rộng thị trường cũng như tăng thêm lượng khách hàng.

doanhnghiepnu3 doanhnghiepnu4

Ảnh người lao động đang làm việc

Tg: Vậy với vai trò giám đốc điều hành của Công ty, chị có cảm thấy áp lực không?

Đặng Thị Kiều Oanh: Theo tôi, áp lực đầu tiên của mỗi người lãnh đạo như tôi đến từ chính bản thân mình. Tôi luôn muốn làm tốt nhất những gì có thể để cùng đội ngũ nhân viên tạo ra kết quả kinh doanh như kỳ vọng. Điều quan trọng là chúng ta cần thiết lập được thứ tự công việc và xác định những việc ở vị trí ưu tiên, trong cả kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, từ đó phân bổ đúng người, đúng việc và đạt được các mục tiêu đặt ra.

Bên cạnh đó, người lãnh đạo còn phải liên tục cập nhập thông tin đa ngành, xây dựng cho mình tư duy cởi mở và linh hoạt thích ứng trước một môi trường kinh doanh, đối tác, khách hàng luôn thay đổi như ngày nay. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, mỗi người lãnh đạo cần xem xét lại định hướng một cách thường xuyên, đối chiếu lại với mục tiêu ban đầu của tổ chức. Đôi khi chiến thuật có thể thay đổi, nhưng mục tiêu cuối cùng của kinh doanh vẫn ở đó và vững vàng như một kim chỉ nam tạo động lực giúp người quản lý vượt qua những áp lực trong công việc.

Tg: Ngoài chia sẻ trên thì theo chị áp lực của một người phụ nữ khi trở thành nữ doanh nhân là gì?

Đặng Thị Kiều Oanh: Tôi nghĩ áp lực là điều mà mọi phụ nữ trong vai trò lãnh đạo cũng sẽ gặp phải, dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ đôi khi tự tạo cho mình những áp lực vô hình vì luôn mong muốn làm tốt ở tất cả các vai trò bên cạnh vị trí nữ doanh nhân, như làm vợ, làm mẹ… Tôi cũng thế, nên điều quan trọng mà tôi luôn hướng đến đó là sự cân bằng, và một lần nữa chúng ta cần đặt ra những ưu tiên trong từng thời điểm nhất định.

Khi làm việc tại công ty tôi luôn phát huy tối đa vai trò người lãnh đạo dẫn dắt đội ngũ, nhưng khi về nhà tôi sẽ tạm gác công việc lại ngoài cánh cửa gia đình để toàn tâm toàn ý cho tổ ấm của mình. Vì thế cần phải tập trung vào các ưu tiên của mình và không nên cố gắng gồng gánh quá nhiều thứ cùng lúc, chỉ có như thế mới có thể tìm thấy sự cân bằng giữa những áp lực cuộc sống.

Tg: Vậy chị có thể tiết lộ về định hướng phát triển trong thời gian tới của Công ty được không?

Đặng Thị Kiều Oanh: Năm 2023, ngành may mặc vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa như chúng tôi, ngoài nội lực của doanh nghiệp, công ty cũng được tiếp cận và nhận được sự hỗ trợ từ nguồn khuyến công quốc gia, mặc dù không nhiều nhưng với đây là sự quan tâm hết sức cần thiết của các cấp chính quyền. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tập trung vào việc tăng cường công tác quản lý, đánh giá nhằm đảm bảo các tiêu chí của đối tác nước ngoài cùng với đó là việc tập trung vào nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới từ đó mở rộng thêm thị trường. Đồng thời khắc phục những tồn tại để duy trì sự phát triển ổn định theo định hướng của Công ty phù hợp với xu hướng chung. Phấn đấu đưa Công ty trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dệt may trên địa bàn tỉnh, mang đến những sản phẩm khác biệt cho khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận, tạo ra cuộc sống hạnh phúc cho các thành viên trong Công ty và góp phần xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và phát triển.

Tg: Xin cảm ơn chị!

                                                                                      Thực hiện: Đức Giang