25/11/2017

Sơn La: Mô hình kỹ thuật sao hơi chè thu hút sự quan tâm của các cơ sở sản xuất

Hiện tại, nhiều chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh Sơn La đều chú trọng đến hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị cho chế biến nông sản, điển hình là chế biến chè xuất khẩu. Là đơn vị sản xuất đầu tiên được khuyến công Sơn La hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất chè tiên tiến, Công ty chè Mộc Châu đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, góp phần khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào đổi mới công nghệ sản xuất.

Tham quan mô hình trình diễn sản xuất tại Công ty chè Mộc Châu (Nguồn: Tạp chí Công Thương)

Cụ thể trung tâm Khuyến công Sơn La đã hỗ trợ một phần vốn đầu tư, đồng thời tư vấn cho Công ty chè Mộc Châu xây dựng mô hình sản xuất chè tiên tiến. Nội dung hỗ trợ bao gồm: cung cấp 20 máy sao hơi chè có cảm biến nhiệt, điều khiển tự động, giúp tiết kiệm nguyên nhiên liệu, giảm chi phí sản xuất, giảm phát thải khí CO2.

So sánh hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, nguyên liệu của phương pháp cũ và phương pháp mới theo mô hình trình diễn kỹ thuật sao hơi cho thấy sự chênh lệch rõ rệt. Sử dụng đốt than lò quay trực tiếp để sao chè tiêu tốn 1,4 kg/1kg chè khô. Trong khi phương pháp sao lăn định hình bằng sấy hơi (gọi tắt là sao hơi) giúp tiêu thụ nhiên liệu than giảm xuống còn 6-7 lạng/1kg chè khô. Tỷ lệ vụn, cháy khi sao trực tiếp bằng phương pháp truyền thống chiếm tới 30%, còn sao hơi chỉ trong khoảng 5- 7%. Bên cạnh đó, kỹ thuật sao hơi còn giúp giảm 1/3 thể tích với cùng 1 khối lương sản phẩm. Việc giảm thể tích sản phẩm đem tới lại ích kinh tế lớn cho cở sở sản xuất do giảm cước phí vận chuyển, đặc biệt là đối với các sản phẩm chè xuất khẩu, thể tích càng nhỏ thì cước vận chuyển càng nhỏ.

Mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất chè bằng công nghệ sao hơi Công ty Chè Mộc Châu đem đến hiệu quả cao về chất lượng, sử dụng nhân lực, lợi nhuận và môi trường. Sau khi mô hình trình diễn được giới thiệu và công bố kết quả sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận đã quan tâm và trực tiếp tới thăm quan Công ty Chè Mộc Châu để học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2016, hàng loạt doanh nghiệp có cơ sở sản xuất chè trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sẵn sàng bỏ vốn đầu tư cho công nghệ sao hơi chè và đăng ký tham gia chương trình khuyến công để nhận được tư vấn và hỗ trợ. Trong đó có 7 cơ sở sản xuất chè đã tiến hành đổi mới thiết bị máy móc theo mô hình công nghệ sao hơi chè và đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, giá cả hợp lý hơn.

Trong năm 2017, để phát huy những hiệu quả tích cực từ mô hình trình diễn tại Công ty chè Mộc Châu, Trung tâm Khuyến công Sơn La sẽ tiếp tục mở rộng chương trình khuyến công hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản đặc sản của vùng.

Theo SXSH.vn