27/11/2020

Sơn La: Đòn bẩy hiệu quả từ chương trình khuyến công

Vốn khuyến công của tỉnh Sơn La đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư đổi mới dây chuyền thiết bị, máy móc tiến tiến phục vụ sản xuất. Theo đó, Đề án hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất tôn PU cách nhiệt tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quý Chi đã phát huy hiệu quả trong việc khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động.

Vốn khuyến công đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp

Không khí làm việc ở xưởng cơ sở sản xuất tôn của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quý Chi (Mai Sơn) rất nhộn nhịp. Với diện tích hơn 5.000m², công ty đã đầu tư nhiều loại thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất tôn xốp, tôn lạnh cách nhiệt. Các sản phẩm tôn lợp của công ty đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình sử dụng các mặt hàng tôn cán phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận, như Điện Biên, Lai Châu. Hiện nay, Công ty tạo việc làm cho 20 lao động địa phương với mức lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng; doanh thu hàng năm đạt 37 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Quý – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quý Chi – cho biết: Ngày trước, Công ty cũng đã đầu tư máy cán tôn nhưng máy cũ, trong quá trình sản xuất cần nhiều công nhân để thao tác, mất thời gian chỉnh máy, kiểm tra hàng hóa, mẫu mã xấu. Mấy năm gần đây, nhu cầu sử dụng các mặt hàng tôn cán ngày càng tăng. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, Công ty đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng dây chuyền sản xuất tôn PU cách nhiệt sử dụng nguyên liệu cao cấp nhập khẩu, được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia 288 triệu đồng.

Sơn La: Đòn bẩy hiệu quả từ chương trình khuyến công

Trong quá trình thực hiện đề án, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mai Sơn tổ chức giám sát việc lắp đặt, vận hành chạy thử, đánh giá hoạt động của thiết bị. Sau khi lắp đặt máy móc, vận hành chạy thử đạt yêu cầu, tháng 5/2020, Công ty đã chính thức đưa vào vận hành máy cán tôn. Theo đánh giá, máy hoạt động ổn định, hoàn toàn tự động và đáp ứng được nhiều quy cách cán tôn khác nhau. Hệ thống tạo nhiệt độ và độ bám dính trên tôn mạ màu hoạt động tốt. Hệ thống băng tải được điều khiển tự động và có kiểm soát năng lượng, thuận lợi và tiết kiệm năng lượng, giảm được tiếng ồn, không gây ô nhiễm môi trường. Đây là các thiết bị tiên tiến, có tính ưu việt hơn hẳn các thiết bị cùng loại, góp phần tăng giá trị sản xuất lên gấp 2 lần so với dây chuyền ban đầu, ước đạt 40 – 50 tấn sản phẩm/tháng, năng suất tăng 20 – 30%, tạo ra sản phẩm tôn cán xốp chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường xây dựng của địa phương và các vùng lân cận; đồng thời, giảm chi phí sản xuất và vận chuyển, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ông Hà Văn Lý – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp tỉnh – cho biết: Thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia và khuyến công tại tỉnh Sơn La, từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã triển khai 13 đề án với kinh phí thực hiện hơn 2,6 tỷ đồng; trong đó, có 9 đề án khuyến công địa phương và 4 đề án khuyến công quốc gia.

Việc triển khai các đề án khuyến công đến các cơ sở công nghiệp nông thôn đã động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất xác định hướng đầu tư đúng đắn, có hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh và gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ III, năm 2020.

Nguồn: https://congthuong.vn/