04/07/2020

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đề xuất cho xây dựng công trình ngoài đê?

Trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) TP.Hải Phòng về việc cho phép Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn xây dựng công trình trên bãi sông ngoài đê tả Văn Úc (xã Quang Trung, huyện An Lão, TP.Hải Phòng), UBND TP.Hải Phòng đã đồng ý để doanh nghiệp này triển khai dự án.

Liên quan đến vụ việc không lấy ý kiến của Bộ NNPTNT, TP.Hải Phòng đã tự ý cấp phép cho Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn xây nhà xưởng trên bãi sông với diện tích hàng nghìn mét vuông đất, theo tìm hiểu của PV báo Dân Việt, ngày 13/8/2017, Sở NNPTNT Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND TP.Hải Phòng về việc cho phép Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn xây dựng công trình trên bãi sông ngoài đê tả Văn Úc (xã Quang Trung, huyện An Lão).

logo ms 159401847034848282706

Khu nhà xưởng của Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn trên bãi sông ngoài đê tả Văn Úc (xã Quang Trung, huyện An Lão, TP.Hải Phòng).

Theo công văn của Sở NNPTNT Hải Phòng, dự án xây dựng bãi tập kết vật tư và sản xuất cấu kiện bê tông của Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn tại khu vực bãi sông ngoài đê tả Văn Úc đã được UBND TP.Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

Dự án nằm trong phạm vi quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu công nghiệp Cầu Cựu đã được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt.

Để được cấp phép triển khai thi công các công trình thuộc dự án, Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn có công văn xin cấp phép xây dựng.

Sau khi kiểm tra hồ sơ và thực địa, Sở NNPTNT Hải Phòng trình UBND TP.Hải Phòng cho phép Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn xây dựng các công trình với những nội dung như sau:

Vị trí xây dựng: khu vực bãi sông tại K12+100 đê Tả Văn Úc, xã Quang Trung, huyện An Lão. Quy mô, kết cấu chính gồm nhà xưởng sản xuất có kết cấu dạng khung, cột chịu lực, nhà văn phòng điều hành có kết cấu dạng khung; cột chịu lực.

Chi tiết cụ thể: Nhà xưởng sản xuất gồm 2 nhà 1 tầng với diện tích 1.134 m2 và 4.560m2, kết cấu khung cột thép lắp ghép, móng bê tông cốt thép, kết cấu mái vì kèo thép tổ hợp chịu lực, lợp mái tôn mạ màu;

Nhà văn phòng điều hành có diện tích xây dựng 257m2, chiều cao nhà 9,4 m; Sân chứa vật liệu có diện tích 2.736 m2, cao trình mặt bãi +2,3 m, mặt bãi được gia cố bằng bê tông mác 300 dày 0,25 m có hệ thống cầu trục di chuyển.

Cũng theo tìm hiểu của Dân Việt, ngay sau khi có công văn của Sở NNPTNT Hải Phòng, ngày 21/9/2017 UBND TP. Hải Phòng có công văn giao Sở NNPTNT Hải Phòng hướng dẫn Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn thực hiện theo quy định.

Đến ngày 13/9/2018, Sở Xây dựng Hải Phòng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn thực hiện dự án.

Chiều ngày 6/7, trao đổi với PV báo Dân Việt qua điện thoại, ông Phạm Quỳnh- Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn cho biết, Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn được UBND TP.Hải Phòng cho thuê đất, sau đó thì được cấp phép xây dựng. Hiện nay doanh nghiệp đã xây dựng các công trình theo giấy phép đã được cấp.

Ông Quỳnh cũng cho biết thêm, trong quá trình Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn xây dựng đã có nhiều cơ quan vào kiểm tra, trong đó có cả Thanh tra Bộ NNPTNT và Bộ Công an.

“Hiện nay các cơ quan này đã có kết luận và doanh nghiệp đã giải trình tất cả với các cơ quan này”- ông Quỳnh cho biết.

Ông Quỳnh cũng chia sẻ, để thực hiện dự án, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Sơn đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng và hiện có khoảng 1.500 lao động đang làm việc tại đây.

Trước đó, thông tin trên báo chí, ông Phạm Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NNPTNT) cho biết, từ năm 2011 đến hết năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 10.552 vụ vi phạm pháp luật về đê điều, trong đó có 3.221 vụ đã được xử lý, số vụ còn tồn chưa bị xử lý tới 7.331 vụ, chiếm 70%.

Điển hình là ở Hải Phòng, Sở Xây dựng cấp phép 2 công trình rất lớn đó là: Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương xây nhà xưởng 23 ha trên bãi sông và Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Minh Sơn, xây dựng nhà xưởng ở ngoài bãi sông lên tới 5.000-6.000m2; hay ở Hưng Yên, xã cho san lấp 23 ha đất ngoài bãi sông để xây dựng khu đô thị tái định cư.

Nguyễn Đại