21/09/2018

Sản xuất áo lông vũ xuất khẩu: Bước chuyển mình trong ngành may mặc ở Diễn Châu

Trong thời trang thu đông, lông vũ được sử dụng vào để sản xuất các loại áo khoác mùa đông. Do áo lông vũ không thấm nước, không hút ẩm do đó sẽ bông, ấm và nhẹ. Thêm vào đó thì khi giặt sẽ nhanh khô. Thông thường sản phẩm áo phao hay áo khoác lông vũ có thể sử dụng từ 10-15 năm. Do những ưu điểm về độ nhẹ, độ bền, thông thoáng và khả năng giữ ấm rất tốt nên áo lông vũ ngày càng được người tiêu dùng quan tâm.
Trong thời trang thu đông, lông vũ được sử dụng vào để sản xuất các loại áo khoác mùa đông. Do áo lông vũ không thấm nước, không hút ẩm do đó sẽ bông, ấm và nhẹ. Thêm vào đó thì khi giặt sẽ nhanh khô. Thông thường sản phẩm áo phao hay áo khoác lông vũ có thể sử dụng từ 10-15 năm. Do những ưu điểm về độ nhẹ, độ bền, thông thoáng và khả năng giữ ấm rất tốt nên áo lông vũ ngày càng được người tiêu dùng quan tâm.
Là một trong những đơn vị sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Diễn Châu, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phú Linh để tìm hiểu thêm về Công ty cũng như sản phẩm áo lông vũ được sản xuất tại công ty.
phulinh1
Bà Ngô Thị Thương – Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phú Linh
 – Chào chị, Công ty Phú Linh đã trải qua một chặng đường dài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Việt Nam, và có thể nói việc sản xuất áo lông vũ xuất khẩu là cả một quá trình đầu tư tâm huyết cũng như tài chính của công ty. Để đi được tới ngày hôm nay, chắc hẳn là một quá trình dài với nhiều thử thách?
Công ty TNHH thương mại Phú Linh được thành lập từ năm 2008 với quy mô ban đầu chỉ chưa đến 100 lao động, chủ yếu là may gia công các mặt hàng như quần áo bảo hộ lao động. Trải qua 10 năm với nhiều khó khăn về vốn, thị trường, kỹ thuật cũng như đào tạo phát triển lao động, chúng tôi đã không ngừng phát triển mở rộng sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm như quần áo thời trang, quần âu, áo Jacket, áo lông vũ… Sản phẩm mới nhất chúng tôi đang sản xuất là áo lông vũ. Áo lông vũ là dòng sản phẩm cao cấp đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư nhiều loại máy móc hiện đại nên không phải ai cũng có thể may được. Để sản xuất ra sản phẩm áo lông vũ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, chúng tôi phải cử công nhân có tay nghề đi học tập kỹ năng may áo lông vũ; đầu tư hơn 9 tỷ đồng kinh phí mua sắm thiết bị và gần 2 tỷ đồng kinh phí xây dựng nhà xưởng. Tháng 08/2018 với sự hỗ trợ của Trung tâm 1 và sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An, chúng tôi đã tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất áo lông vũ xuất khẩu. Mô hình sản xuất của chúng tôi được các ban ngành đánh giá rất cao và đó cũng là động lực rất lớn để chúng tôi cố gắng phát triển sản xuất.
– Chị có thể cho biết sản phẩm của công ty hiện nay được xuất khẩu đi những thị trường nào?
Công ty hiện không phải lo lắng nhiều về vấn đề đầu ra vì 100% sản phẩm áo Jacket, áo lông vũ sản xuất ra đều xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Quần áo thời trang công ty đang sản xuất cũng đều có đơn vị ký hợp đồng bao tiêu đầu ra. Theo định hướng của Công ty, chúng tôi sẽ phát triển phòng Kinh doanh và tiếp tục mở rộng thị trường sang các nước khác, ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp với các đơn vị nước ngoài.
– Theo đánh giá của chị, đâu là những lợi ích và khó khăn đang tồn tại khi đầu tư sản xuất ở khu vực nông thôn?
Nhìn chung ngành may mặc đầu tư ở khu vực nông thôn được lợi cho cả doanh nghiệp, người lao động và địa phương. Doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì ngành may mặc có đặc điểm là sử dụng rất nhiều lao động, khi đầu tư sản xuất ở khu vực nông thôn, chúng tôi có lợi thế nguồn lao động rất dồi dào, chúng tôi có thể nắm bắt và hiểu rõ được điều kiện, tâm tư của từng công nhân. Bên cạnh đó, Diễn Châu có lợi thế về vị trí địa lý nên việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt cũng rất thuận tiện. Ngoài ra, các cấp, các ngành cũng tạo điều kiện hỗ trợ công ty rất nhiều trong việc mở rộng quy mô sản xuất. Con em nông dân trên địa bàn cũng không phải đi làm ăn xa. Trước đây lao động trên địa bàn không có việc làm phải đi ra thành phố, vào Nam ra Bắc rất vất vả,…. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi đầu tư ở khu vực nông thôn là việc tuyển dụng cán bộ có kỹ thuật cao. Tuy nhiên vấn đề này chúng tôi có thể khắc phục được bằng nhiều cơ chế giữ chân người tài.
phulinh2
Sản xuất áo lông vũ tại Công ty Phú Linh (Ảnh: Báo Nghệ An)
–  Chiến lược phát triển dài hạn của Công ty và chị có đề xuất gì với các cơ quan quản lý Nhà nước?
Về chiến lược phát triển dài hạn: là đơn vị sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, Công ty chúng tôi luôn chú trọng và tập trung cải tiến thiết bị và chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu của thị trường. Chúng tôi vẫn đang không ngừng phấn đấu phát triển công ty để trở thành một trong những đơn vị sản xuất hàng may mặc uy tín và lớn mạnh nhất trong tỉnh, tạo công ăn việc làm nhiều hơn nữa cho con em địa phương đồng thời làm giàu cho quê hương Diễn Châu.
Và một số đề xuất với các cơ quan chức năng: Cái khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp dệt may chúng tôi là vốn và lao động có trình độ kỹ thuật cao. Vừa qua, Công ty đã được hưởng sự hỗ trợ từ nhà nước, cụ thể là Trung tâm Khuyến công 1, Bộ Công Thương và Trung tâm Khuyến công Nghệ An tạo điều kiện hỗ trợ công ty một phần kinh phí trong việc đầu tư phát triển dự án mở rộng sản xuất của công ty. Trong thời gian tới, công ty mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm và hỗ trợ nhiều chương trình khuyến công khác.
– Xin cảm ơn Chị đã tham gia cuộc trao đổi này, chúc Chị cùng Công ty TNHH Thương mại Phú Linh ngày càng phát triển./.
Thực hiện: Đặng Mận – Phòng Khuyến công