29/10/2022

Sản phẩm CNNT tiêu biểu đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Thái Nguyên

Được xem là “đòn bẩy” giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) Thái Nguyên – Đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm đầu mối thường trực tổ chức thực hiện đề án “Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu”đã lựa chọn ra nhiều sản phẩm chất lượng, có giá trị sử dụng cao, mang nhiều tiềm năng phát triển sản xuất tại địa phương.

Thông qua hoạt động bình chọn, TTKC Thái Nguyên đã xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu để mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 Ngày 28/4/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 26/2014/TT-BCT quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu áp dụng đối với doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (được gọi chung là cơ sở CNNT). Theo đó, cũng từ năm 2014 tới nay, TTKC Thái Nguyên đã tham mưu cho Sở Công Thương trình UBND tỉnh thành lập Hội đồng Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và để được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu, các DN phải đạt được các tiêu chí về: Doanh thu, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, các chỉ tiêu về kinh tế – kỹ thuật – xã hội; Đảm bảo tính văn hóa, thẩm mỹ… và được tuyển chọn qua 03 cấp: Xã – huyện – tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc TTKC Thái Nguyên đánh giá: Việc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất CNNT giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hình ảnh của DN đến với đông đảo người tiêu dùng ở cả trong và ngoài tỉnh. Qua đó, giúp người dân, cũng như các DN CNNT trên địa bàn tỉnh có thêm thông tin về các sản phẩm. Chỉ tính riêng năm 2021 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công nhận 30 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Nhiều sản phẩm đã gắn liền với tên tuổi của các cơ sở sản xuất tại địa phương, đồng thời được nhiều người biết đến như: Miến tỏi đen Việt Cường của HTX miến Việt Cường (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ); Lục bình gỗ Hương đỏ của HTX Niềm Tin (xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên); Tâm trà Khe Cốc của HTX Chè an toàn Khe Cốc (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương); Trà Bách Long Hương của HTX Nhật Thức (xã Phục Linh, huyện Đại Từ); Tinh bột rau diếp cá của Công ty TNHH Sản xuất và Phát triển thương mại Nguyên Việt (xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên); Gạo Nếp vải của HTX Nông sản Nếp vải Ôn Lương (xã Ôn Lương, huyện Phú Lương)…

Chia sẻ với phóng viên, đại diện HTX miến Việt Cường – Đơn vị đạt danh hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh Thái Nguyên năm 2021 cho biết: “Về mặt mẫu mã, hình thức, sản phẩm miến của DN không có quá nhiều khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tuy nhiên, về mặt chất lượng và hương vị, miến Việt Cường được người tiêu dùng trên thị trường ghi nhận từ nhiều năm qua. Đặc biệt, sản phẩm không hề sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất nên tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quy trình sản xuất, miến Việt Cường đảm bảo theo các công đoạn tiêu chuẩn. Sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong từng khâu sản xuất đã mang đến sản phẩm miến chất lượng, cũng như khơi dậy hương vị đặc trưng riêng. Trong đó, nguyên liệu củ dong riềng, tỏi đen và sắn dây dùng để làm miến được Hợp tác xã chọn lựa kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất và sẽ cho hương vị hấp dẫn hơn. Ngoài ra, công đoạn sản xuất, phơi khô cũng được áp dụng theo những bí quyết riêng để đảm bảo sợi miến nhỏ, mảnh và khi nấu để lâu cũng không bị nát; Độ dai, giòn cùng hương vị vô cùng dịu nhẹ đã làm nên sức hấp dẫn của sản phẩm… Đặc biệt, ngay sau khi đạt được chứng nhận sản phẩm dong riềng tỉnh Thái Nguyên năm 2021, sản lượng miến bán ra thị trường của HTX đã tăng cao đột biến, qua đó làm tăng doanh thu và lợi nhuận cho Đơn vị”.

Gạo Nếp vải Ôn Lương đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh Thái Nguyên năm 2021

Còn đối với HTX Nông sản Nếp vải Ôn Lương, bà Hoàng Thị Hồng Tú – Giám đốc HTX khẳng định: Gạo Nếp vải của chúng tôi đạt chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh Thái Nguyên đang là điều kiện tốt để HTX tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như giá trị thương hiệu. Thời gian qua, mặc dù nền kinh tế vẫn đang phải chịu nhiều tác động của hậu đại dịch Covid-19 nhưng các đơn hàng dành cho chúng tôi vẫn tăng trưởng đều. Nổi bật là đã có một số sản phẩm của HTX được tiêu thụ tại nước ngoài như: Anh, Australia… theo hình thức quà biếu”.

Có thể thấy, việc đạt chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu đang là cơ hội tốt để các cơ sở sản xuất kinh doanh, DN vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh vươn mình phát triển. Thời gian tới, sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp (kể cả cấp quốc gia, cấp khu vực, cấp tỉnh, cấp huyện) sẽ được tôn vinh, khen thưởng từ nguồn kinh phí khuyến công. Đặc biệt, các sản phẩm CNNT tiêu biểu sẽ được TTKC Thái Nguyên đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương, của Trung tâm, các chuyên đề khuyến công trên báo đài trung ương và địa phương… Đồng thời, các sản phẩm này cũng sẽ được TTKC Thái Nguyên hỗ trợ tham gia các buổi triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu, cũng như giới thiệu tại hội chợ hàng CNNTTB trên cả nước…

Ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc TTKC Thái Nguyên tiếp tục nhấn mạnh: Sản phẩm CNNTTB được xem như “giấy thông hành” chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng tốt, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng, đối tác. Từ đó, các DN và cơ sở CNNT từng bước thiết lập kênh phân phối rộng rãi, đưa sản phẩm vươn xa trên thị trường. Đối với các cơ sở có sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu sẽ được TTKC Thái Nguyên ưu tiên hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công để phát triển sản xuất, đổi mới trang thiết bị công nghệ và được quảng bá xúc tiến thương mại…

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/