28/05/2020

Phú Thọ: Nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phú Thọ đang có nhiều tiềm năng về phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), toàn tỉnh hiện có 250 cở sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, đẩy mạnh phát triển CNHT đang đóng vai trò quan trọng, làm nền tảng cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Phú Thọ đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Với ưu thế là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm miền núi phía Bắc và là cầu nối giữa các tỉnh Tây Bắc với Đồng bằng sông Hồng, Phú Thọ đang trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư trong khu vực các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ. Trong đó, ngành CNHT cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài mở ra nhiều tiềm năng về phát triển CNHT tại đây.

Trên địa bàn tỉnh có 250 cở sở, DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT. Các nhóm ngành chủ yếu về dệt may; da giày; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; cơ khí, cơ khí chế tạo; sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải; hóa chất – phân bón; thiết bị điện – điện tử; chế biến gỗ – giấy; chế biến thực phẩm – đồ uống; chế biến nông sản…

Ở các địa phương trong tỉnh hiện đã có một số cơ sở, DN đầu tư, sản xuất các sản phẩm CNHT ngành cơ khí, chế tạo đã gây dựng được thương hiệu và uy tín trên thị trường như: Phụ tùng, linh kiện lắp ráp ô tô, xe máy của Công ty TNHH công nghệ COSMOS 1.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là mặc dù tiềm năng sử dụng và cung ứng các sản phẩm hỗ trợ tại tỉnh Phú Thọ và các địa phương lân cận khá cao, nhưng hầu hết DN đều mới chỉ dừng lại ở một số sản phẩm hay dịch vụ cơ bản. Bên cạnh đó, các hoạt động công nghiệp còn khá yếu kém và cũng đang trong quá trình phát triển. Các nguyên liệu chính như sắt thép, cao su, hóa chất, kim loại, năng lượng được sản xuất chủ yếu tại các vùng khác, làm cho chi phí đầu vào của DN nhỏ và vừa khá cao.

Trước những vướng mắc này, trong chương trình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2025, Sở Công Thương Phú Thọ đã đặt ra mục tiêu, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển CNHT, làm nhân tố thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, phát triển sản xuất các sản phẩm CNHT phục vụ trong nước và xuất khẩu, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị trị toàn cầu.

Để thực hiện chương trình này, thời gian tới, Sở Công Thương Phú Thọ sẽ tập trung kết nối, hỗ trợ DN CNHT, xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Theo đó, sẽ khảo sát, đánh giá nhu cầu, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kiểm soát chất lượng cho sản phẩm CNHT; tổ chức các diễn đàn giữa DN CNHT trên địa bàn tỉnh với các DN trong và ngoài nước; hội chợ triển lãm, trưng bày các sản phẩm CNHT; hỗ trợ khảo sát tìm kiếm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước…

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Phú Thọ cho biết: Để tạo điều kiện cho các DN CNHT hoạt động hiệu quả, tỉnh Phú Thọ sẽ hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý, yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, sản xuất. Đồng thời, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sản xuất sản phẩm CNHT. Phấn đấu đến năm 2025, CNHT sẽ góp phần tăng 20 -25% tỷ trọng ngành công nghiệp trong cơ cấu kinh tế GRDP của tỉnh.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/