10/01/2020

Phát huy vai trò xung kích, nòng cốt của Đoàn viên, thanh niên Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 trong công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên cũng như công tác chuyên môn năm 2019.

Năm 2019 Chi đoàn Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Chi đoàn IPC1) với tổng số 15 đoàn viên. Cán bộ đoàn đều là cán bộ kiêm nhiệm, vừa làm công tác chuyên môn vừa đảm nhiệm công tác đoàn nên việc hoạt động công tác đoàn và phong trào đoàn còn nhiều hạn chế.
Tuy nhiên được sự quan tâm sâu sát của Chi bộ, Lãnh đạo Trung tâm, BCH Đoàn cơ sở Cục CTĐP, chi Đoàn IPC1 đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, chương trình hành động phù hợp với đặc thù công tác của mình. Qua đó, đoàn viên thanh niên trong cơ quan tiếp tục khẳng định sức trẻ, xung kích trong công tác chuyên môn và hoạt động xã hội, tích cực tìm tòi đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đề xuất giải pháp, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
Là thành viên của Đoàn cơ sở Cục Công Thương địa phương, Chi đoàn IPC1 hoạt động theo những chương trình, kế hoạch chung của Đoàn cơ sở Cục Công Thương địa phương và Đoàn Bộ Công Thương Phong trào đoàn thanh niênchi đoàn Chi đoàn IPC1đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực.
Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng: Năm2019 Ban Chấp hành Chi đoàn và toàn thể các đoàn viên thanh niên luôn nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân, có nhận thức đúng đắn về đường lối Đảng cộng sản Việt Nam, chủ nghĩa Mác – Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn trau dồi lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, từ đó giúp nâng cao được nhận thức của từng đoàn viên thanh niên.
Công tác chuyên môn và công tác học tập, nghiên cứu: Các đoàn viên Chi đoàn đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao trên các mặt công tác: Xây dựng triển khai các đề án khuyến công quốc gia trên địa bàn các tỉnh thành phố khu vực phía Bắc… Bên cạnh đó còn tích cực tham gia xây dựng các quy trình, quy chế; tham gia ý kiến xây dựng văn bản chính sách chế độ; ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo và đã phát huy vai trò xung kích của đoàn thanh niên.
Công tác phong trào thanh niên: Bên cạnh việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, các đoàn viên chi đoàn luôn phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ và chủ động tham gia các phong trào thanh niên như văn hóa, văn nghệ và thể thao. Một số kết quả nổi bật như sau:
Chi đoàn Thanh niên Trung tâm 1 tham gia cùng với Đoàn thanh niên Cục CTĐP tổ chức Chương trình tình nguyện tại hai tỉnh Điện Biên và Sơn La. Thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên và xã PiToong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La nhân dịp Tết Nguyên đán 2019 (từ ngày 17-19/01/2019);Tổ chức kỷ niệm thành công ngày truyền thống của đoàn 26/3/2019; Vào các ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, Tết Trung thu của các cháu thiếu nhi, Chi đoàn IPC1 phối hợp BCH công đoàn Trung tâm tổ chức Chương trình “Mừng ngày quốc tế thiếu nhi” và “Vui Tết Trung thu” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con các đồng chí cán bộ đang công tác tại Trung tâm 1. Ngoài việc tặng quà cho tất cả các cháu thiếu niên, nhi đồng, chương trình còn có những món quà đặc biệt dành tặng các cháu có thành tích học tập tốt trong năm học 2018 – 2019, động viên các cháu không ngừng phấn đấu, trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ; Tham gia các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn 26/3, 8/3, 30/4-1/5, 27/7, 20/10,…; thăm, tặng quà các gia đình chính sách vào ngày 27/7  và dịp tết nguyên đán. Thăm và tặng quà các gia đình là cán bộ đang công tác tại cơ quan nhân dịp tết nguyên đán;Vận động, khích lệ các đoàn viên trong Chi đoàn tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. BCH Chi đoàn đã chủ động sắp xếp hoạt động giao lưu đá bóng liên quân giữa Trung tâm 1 và Sở Công Thương Nam Định với Đoàn thanh niên Công ty TNHH Việt Thắng, tạo mối liên hệ mật thiết, gần gũi giữa các chi đoàn.
Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng chính quyền: Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của Chi đoàn, lấy chất lượng đoàn viên là cơ sở quan trọng để triển khai hiệu quả mọi hoạt động; Chi đoàn đã triển khai, tham gia nhiều hoạt động giao lưu, học tập về kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn do đoàn cấp trên tổ chức;
Trong công tác xây dựng Đảng, thông qua các hoạt động phong trào, công tác chuyên môn đã phát hiện, lựa chọn, giới thiệu cho chi bộ đoàn viên ưu tú, có đủ năng lực, trình độ, có động cơ phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong năm 2019, Chi đoàn đã đề nghị Chi bộ Trung tâm kết nạp đảng viên cho 01 đồng chí.
Từ những thành tựu kết quả đạt được trong năm 2019 của tập thể và đoàn viên trong chi đoàn. Chi đoàn IPC1 đã đề nghị đoàn cấp trên tặng bằng khen đoàn thanh niên khối các cơ quan Trung ương cho tập thể và 01 đoàn viên; tặng bằng khen của Đoàn thanh niên Bộ Công Thương cho 05 đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên cũng như trong công tác chuyên môn.
Thực hiện: BCH Chi đoàn IPC1