27/11/2018

Phát huy tốt vai trò hiệp hội

Vừa qua, tại TP. Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đã phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh tổ chức Diễn đàn “Hợp tác, liên kết và phát triển DN khu vực phía Bắc lần thứ XI, năm 2018”.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Đại Thắng – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – nhấn mạnh, hiệp hội phải có những hoạt động kết nối các DN quy mô lớn, DN FDI với DN hội viên và giữa các hội viên với nhau để tăng cơ hội kinh doanh, hợp tác, liên kết phát triển. Các hiệp hội, hội cần phải đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả hỗ trợ hội viên tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, khuyến khích hỗ trợ các hộ kinh doanh thực hiện việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình DN, góp phần thực hiện chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2020, cả nước có 1 triệu DN…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã có những đề xuất với hiệp hội trong việc nâng cao năng lực DN để vượt qua những khó khăn, đón nhận các cơ hội mới mà Hiệp định CPTPP mang lại. Ông Đặng Huy Hậu nhận định, các DNNVV hiện chiếm đến 97,9% số lượng DN của cả nước nhưng thực lực của các DN này thì còn yếu, thiếu bền vững; chất lượng sản phẩm còn kém, sức cạnh tranh chưa cao, trình độ quản trị DN thấp. Đặc biệt, sự liên kết giữa các DN còn kém, rất khó lớn mạnh.

Để hiệp hội phát huy được vai trò của mình, ông Đào Duy Hảo – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh – cho rằng, bên cạnh nâng cao số lượng hội viên, chất lượng hoạt động của hiệp hội, sự đồng hành của chính quyền với DN và hiệp hội đóng vai trò quan trọng. Tại Quảng Ninh, sự đồng hành này xuất phát từ nhận thức của người đứng đầu và chuyển hóa thành hành động của toàn bộ hệ thống chính trị và cơ quan quản lý. Tỉnh Quảng Ninh đã tạo ra được môi trường kinh doanh ổn định và năng động, giúp các DN hoạt động thuận lợi nhất. “Môi trường kinh doanh của Quảng Ninh có được như hiện tại là nhờ cách tiếp cận dài hạn, khoa học, thông qua những chiến lược phát triển của tỉnh. Những chiến lược này được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu quốc tế và trong nước” – ông Đào Duy Hảo nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến của đại diện các hiệp hội DN địa phương khác như: Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hưng Yên… đã đề cập đến những nội dung quan trọng như: Hiệp hội của các tổ chức kinh tế – những khía cạnh pháp lý cần tìm lời giải; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Luật Hỗ trợ DNNVV mang lại lợi ích gì cho DN; mô hình bản đồ sinh thái DN; tăng cường vai trò của hiệp hội DN trong hỗ trợ DNNVV; phát triển bền vững, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính thủ tục; khởi nguồn đầu tư phát triển kinh tế cho DNNVV Việt Nam; ứng dụng khoa học – công nghệ 4.0 hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh và nhận diện thương hiệu…

Diễn đàn là một trong những hoạt động thường niên do Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì, luân phiên tổ chức tại các địa phương, nhằm gắn kết DN liên kết sản xuất, kinh doanh, xúc tiến đầu tư và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Theo Báo Công thương điện tử