03/07/2019

Phát huy thế mạnh về chế biến thủy sản chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, ngành thủy sản là ngành sản xuất tiềm năng của nước ta và có đóng góp đáng kể vào GDP quốc dân. Với mục tiêu nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế từ các sản phẩm thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, tại hầu hết các cơ sở chế biến thủy sản đều đã hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
Sự phát triển của các cơ sở chế biến thủy sản, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần tạo ra những thương hiệu hàng hóa cho ngành thủy sản. Để từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp đứng vững, tồn tại, phát triển và khẳng định mình trong nền kinh tế thị trường thì việc xây dựng và thực hiện phương án đầu tư, mua sắm thiết bị mới trong sản xuất chế biến thủy hải sản là một việc làm hết sức cần thiết.
Nhận thức được điều đó Công ty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch đầu tư mua sắm thiết bị. Năm 2019 từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã thực hiện đề án “ Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thủy sản trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc” cho Công ty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương có địa chỉ tại Đội 4, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Sản phẩm của đơn vị hiện nay chủ yếu sản xuất là đồ thủy hải sản khô, thủy hải sản đông lạnh, sản phẩm sau chế biến của thủy sản (chả cá, chả mực, chả tôm,…).
Hệ thống lò hơi mới
Ông Nguyễn Hùng Vương – Giám đốc cho biết: Trước kia khi chưa có hệ thống sấy khô sản phẩm khép kín như hiện nay, thì sau khi thủy hải sản được công ty thu mua về các công đoạn chế biến đều thực hiện thủ công, nhất là công đoạn sấy khô sản phẩm thực hiện bằng phương pháp phơi nắng với những ngày thời tiết có nắng và sấy bằng hơi nóng được lấy từ lò đốt than quạt vào giàn xấy. Tuy nhiên cả hai phương pháp này đều có nhược điểm lớn nhất là làm tổn hại các vitamin có trong thủy hải sản và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì điều đó, năm 2019 công ty đã quyết định đầu tư dây chuyền sấy khô sản phẩm nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Để dây chuyền hoạt động có hiệu quả thì hệ thống cấp hơi là khâu rất quan trọng quyết định tới chất lượng sản phẩm. Trong quá trình đầu tư, công ty đã kịp thời nhận được hỗ trợ từ  nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia để đầu tư mua sắm hệ thống lò hơi phục vụ cho dây chuyền sấy khô sản phẩm
 Với những hiệu quả của đề án mang lại, trong thời gian tới công ty dự kiến sẽ đầu tư mua mới máy phân cỡ (lựa chọn các loại hải sản theo từng kích cỡ như tôm sẽ phân theo loại 1, loại 2, loại 3….) và máy phân mầu (phân biệt từng loại tôm, tép, cá…).
Sản phẩm thành phẩm
Có thể thấy nguồn kinh phí Khuyến công đã góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư mua máy móc trang thiết bị mới trong quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn Khuyến công quốc gia cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn thể hiện sự quan tâm của nhà nước tới sự phát triển của doanh nghiệp, đây là bước đệm cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Thực hiện: Kim Thanh – IPC1
                                      Ảnh: Quốc Dũng