NƯỚC ÉP RAU MÁ, SẢN PHẨM THIÊN NHIÊN TỐT CHO SỨC KHỎE
Rau má – tên khoa học là milia sonchifolia, thuộc họ Cúc, được coi như một loại rau thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày của người dân. Trong y học, rau má còn được sử dụng để chiết xuất ra hoạt chất có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, chống sẹo lồi, giúp cho vết thương mau lành và giảm bớt chứng giãn tĩnh mạch chi dưới, … Trong lĩnh vực thực phẩm, rau má được coi là loại rau thanh nhiệt. Cách phổ biến nhất mà người dân hay sử dụng là làm nước ép, ăn sống hoặc phơi khô sắc lấy nước uống.
Rau má sạch trồng trong nhà màng
Trong chuyến công tác, làm việc với Công ty cổ phần sản xuất trà dược liệu Ngọc Anh, tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, chúng tôi đã gặp gỡ và phỏng vấn ông Lâm Văn Lưu – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc.
PV: Ông có thể cho biết mô hình sản xuất, chế biến nông sản dược liệu của doanh nghiệp?
Công ty cổ phần sản xuất trà dược liệu Ngọc Anh, là Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc dược liệu thiên nhiên. Các sản phẩm chủ yếu gồm: Các loại bột rau, củ (Cần tây, Rau má, Rau ngót, Rau diếp cá, Chùm ngây, …); Các loại nước rau, quả (Rau má đóng chai, Cần tây đóng chai, Ngải cứu đóng chai,…); Các loại trà dược cao cấp (Trà hoa cúc chi, Trà lá sen, Trà đàn hương,…)
Với mục tiêu cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng tốt nhất với mức giá cạnh tranh. Công ty Ngọc Anh luôn nỗ lực không ngừng nhằm cải tiến sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ.
Tại Ngọc Anh, dược liệu đưa vào sản xuất đều được chuẩn hóa từ vùng thổ nhưỡng, kỹ thuật trồng, chăm bón, thu hái, công nghệ chế biến, … được tối ưu hóa. Tất cả sản phẩm đều được sản xuất theo chuỗi cung ứng khép kín từ khâu lựa chọn giống, nguyên liệu trực tiếp trồng và thu hoạch tại vùng đất giàu phù sa (xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), đạt chuẩn VietGAP, sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa hoá chất, sản xuất theo công nghệ hiện đại, có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Bắt đầu xây dựng quy mô nhà màng năm 2016, là đơn vị đầu tiên làm về sản xuất nông sản sạch tại tỉnh Nam Định và phân phối kinh doanh thương mại nông sản sạch. Đến năm 2017, đơn vị mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, tăng diện tích nuôi trồng lên đến 20ha, để phân phối thực phẩm sạch cho thị trường. Từ năm 2017 đến nay, đơn vị không ngừng cải tiến trang thiết bị, đưa khoa học kỹ thuật và sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ đảm bảo nhu cầu và an toàn cho người tiêu dùng.
Nhà màng nuôi trồng nông sản sạch
PV: Được biết doanh nghiệp đang phát triển dòng sản phẩm mới từ cây rau má, Ông có thể chia sẻ quy trình sản xuất?
Năm 2021, đơn vị đã phát triển thêm dòng sản phẩm mới, đó là sản xuất nước ép rau má đóng chai, đầu tư thiết bị hiện đại để chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có chất lượng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, để triển khai thành công dự án, đơn vị đã đầu tư dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất.
Nước ép rau má đóng chai có quy trình sản xuất khép kín, sản phẩm đảm bảo vệ sinh thực phẩm và chất lượng tiêu dùng:
* Thu hoạch nguyên liệu rau má:
– Đây là một bước rất quan trọng trong quy trình sản xuất nước rau má đóng chai, bởi khâu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nước. Rau má được chọn phải là rau má tươi và xanh, không bị héo úa hay dập nát. Rau không được quá già cũng không quá non, để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất tốt nhất.
– Trong quá trình thu hoạch, toàn bộ rau được đựng trong thùng nhựa rỗng để tránh tiếp xúc với đất và các tác nhân bên ngoài.
– Rau được trồng trong trang trại sinh học, mỗi lô được chia đều thành nhiều luống nhỏ và được quản lý thông qua nhật ký thu hoạch và chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng cũng như năng suất tốt nhất.
* Phân loại, sơ chế rau má:
Rau sau khi thu hoạch, sẽ được đưa đến nhà máy chế biến:
– Loại bỏ rễ, lá héo, úa, bị dập nát hoặc những loại cỏ dại bị lẫn tạp trong khi thu hoạch.
– Rửa sạch: Nước được sử dụng để rửa nguyên liệu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Bộ Y tế.
– Tiếp theo, rau má tươi được ngâm trong bể rửa khử trùng (nước muối) khoảng 15 phút, để loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây hại nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
* Chần hơi nước: Giai đoạn này được thực hiện nhằm đình chỉ quá trình sinh hóa, giúp giữ nguyên màu sắc ban đầu của nguyên liệu. Nguyên liệu được chần ở nhiệt độ cao khoảng 75oC trong khoảng 1 phút sau đó làm nguội lạnh nhanh.
* Xay nghiền: Bước xay nghiền giúp tăng hiệu suất cho quá trình ép. Nguyên liệu được nghiền, xé ở mức độ vừa phải. Thiết bị nghiền được chế tạo từ chất liệu inox không làm ảnh hưởng đến cảm quan cũng như dinh dưỡng của nguyên liệu.
* Ép, lọc: Hiệu suất của quá trình ép nước rau má được quyết định bởi công đoạn xay nghiền trước đó. Mục đích của giai đoạn này là lọc bỏ tất cả phần bã, cặn trong nước ép rau. Chỉ lọc tinh giữ lại phần nước.
* Phối chế: Sau khi lọc, nước ép rau má nguyên chất sẽ được bổ sung thêm đường, nước để ra được sản phẩm cuối cùng có hương vị, màu sắc đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.
* Bài khí: Bài khí giúp hoàn thiện, bảo quản và chuẩn bị cho bước thanh trùng. Bình bài khí có vỏ thép không gỉ hình trụ, đáy hình nón. Độ chân không trong bình là từ 700 – 730mmHg.
* Chiết rót và đóng chai, dán nhãn: Nước ép được đưa sang máy chiết rót được cài đặt sẵn thông số tùy theo thể tích của từng loại chai. Chai sẽ được chuyển sang máy đóng nắp tự động trên băng chuyền và dán nhãn, in ngày.
* Xử lý nhiệt và làm mát, thanh trùng: Các chai nước ép rau má sau khi được đổ đầy và đóng nắp sẽ được thanh trùng bên ngoài và làm mát. Mục đích của thanh trùng là làm cho sản phẩm nước ép ổn định trong quá trình chế biến và bảo quản ở công đoạn tiếp theo. Đây là bước cần thiết để tiêu diệt các vi sinh vật có khả năng phát triển trong quá trình bảo quản và khử hoạt tính của enzyme để ngăn chặn hiện tượng phân lớp, bảo quản sản phẩm trong thời gian dài. Sau đó làm nguội. Nhiệt độ thanh trùng trong khoảng 85o C, trong 10 phút.
* Bảo quản trong kho đông lạnh: Ở bước cuối cùng, chai thành phẩm sẽ được đóng thùng và đưa vào bảo quản trong kho đông lạnh.
Như vậy, toàn bộ quy trình sản xuất nước ép rau má đóng chai đều được sản xuất theo chuỗi cung ứng khép kín từ khâu lựa chọn giống, nguyên liệu trực tiếp trồng và thu hoạch đạt chuẩn VietGAP, hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa hoá chất, sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo mang lại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Sản phẩm trà rau má đóng chai
PV: Ông hãy cho biết tác dụng của sản phẩm nước rau má?
* Trước tiên ta tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của rau má
Các thành phần dinh dưỡng có trong rau má sẽ khác nhau tùy thuộc vào mùa thu hoạch và khu vực trồng trọt, nhưng cơ bản vẫn chứa các dưỡng chất sau: vitamins B1, B2, B3, C, K, hợp chất beta carotene, saccharide, flavonol, sterol, saponin, alkaloid và nhiều chất khoáng (phốt pho, kali, canxi, sắt, magiê, …), …
Trung bình, cứ trong 100g chiết xuất rau má thường chứa: 88,2g nước; 3,2g đạm; 1,8g tinh bột; 4,5g chất xơ; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; và còn các chất như: 3,1mg sắt; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 1,3mg beta carotene, …
* Tác dụng của rau má đối với sức khỏe
Rau má chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và có 8 tác dụng nổi bật đối với sức khỏe như sau:
– Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch: Đối với người có tiền sử bệnh liên quan đến tĩnh mạch như bệnh suy tĩnh mạch thường gặp, thì rau má giúp giảm sưng và tăng cường máu huyết lưu thông.
– Giúp phục hồi vết thương nhanh chóng: Nhờ hợp chất triterpenoids (là hợp chất tự nhiên trong thực vật, vị đắng) bên trong rau má, nên loại rau này có tác dụng điều trị, phục hồi các vết thương nhẹ cũng như tăng cường chất chống oxy hóa ở vùng da bị thương để giúp vùng da đó nhanh chóng được phục hồi và khỏe hơn, đồng thời làm tăng cường việc lưu thông máu huyết tại khu vực đó.
– Giảm bớt lo âu, bồn chồn: Chất triterpenoid không chỉ có tác dụng phục hồi vết thương mà còn giúp cơ thể giảm bớt được chứng lo âu, bồn chồn.
– Giúp cải thiện khả năng nhận thức: Chiết xuất rau má có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức cũng như có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn của cơ thể vì giúp đẩy mạnh oxy lên não để não được hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau má còn kích thích được các đường dẫn thần kinh, khi có khả năng xóa bỏ các gốc tự do và các mảng bám trong não. Điều này có nghĩa rằng rau má làm giảm tốc độ của triệu chứng mất trí nhớ, nhất là bệnh Alzheimer.
– Hỗ trợ, cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Rau má được sử dụng trong các bài thuốc Đông y để điều trị các cơn đau dạ dày, vì có hoạt tính chống viêm nhiễm và cải thiện chức năng, sức khỏe của đường ruột và đại tràng.
– Tăng cường hoạt động hệ tuần hoàn: Các dưỡng chất có trong rau má dường như đều có tác động lớn đến hệ tuần hoàn, nổi bật là: Cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa chứng xuất huyết và tối ưu sự hoạt động của hệ tuần hoàn; kích thích máu lưu thông, tăng cường lượng oxy di chuyển đều khắp các bộ phận và cơ quan nội tạng quan trọng để cải thiện năng suất hoạt động của những bộ phận, cơ quan đó.
– Giúp thanh lọc cơ thể: Rau má được sử dụng từ rất lâu vì có tác dụng lợi tiểu, để kích thích việc thải độc tố, muối và thậm chí lượng chất béo dư thừa bên trong cơ thể. Điều này sẽ giúp cho thận tránh làm việc quá tải trong quá trình loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể mỗi ngày.
– Kéo dài tuổi thọ, tươi trẻ: Trong y học Trung Hoa, rau má được xem là một trong những loại thảo dược giúp con người kéo dài tuổi thọ và có sức khỏe dẻo dai.
PV: Trong năm 2021, đơn vị được hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia để ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến trà rau má đóng chai, ông hãy cho biết hiệu quả của đề án mang lại đối với doanh nghiệp?
Nắm bắt được cơ chế chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Công ty đã lập hổ sơ đăng ký gửi về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, qua đó đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến trà rau má đóng chai cho Công ty cổ phần sản xuất trà dược liệu Ngọc Anh, tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.
Thông qua đề án đã giúp doanh nghiệp thực hiện thành công phương án đầu tư. Thiết bị đầu tư mới bao gồm: Máy rửa rau công nghiệp, dây chuyền lọc nước, máy rửa chai tự động, máy xoáy nắp chai và máy chiết rót. Các thiết bị được chế tạo bằng inox cao cấp, có kết cấu phù hợp, thiết kế hiện đại dễ dàng trong quá trình chế biến, làm sạch và khử trùng nguyên liệu; thiết bị được vận hành tự động hóa, các công đoạn hoạt động theo dây chuyền khép kín, liên tục do đó giúp cho sản phẩm có năng suất cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn và giảm nhân công lao động; sản xuất trong môi trường vô trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp.
Chương trình nghiệm thu, hỗ trợ KCQG năm 2021
Nhờ áp dụng thiết bị tiên tiến vào khâu sản xuất đã giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm mới (trà rau má đóng chai) với năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Trân trọng Cảm ơn Ông đã dành thời gian trò chuyện cùng chúng tôi./
Thực hiện: Quốc Dũng
Tin mới nhất
Mời doanh nghiệp tham gia “Triển lãm Thương mại quốc tế Uttar Pradesh (UPITS) 2024”
Thông báo về việc tổ chức các khóa đào tạo để trở thành chuyên gia FTA thế hệ mới
IPC1 Tổ chức Tọa đàm về giải pháp phát triển ngành dệt may tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định
Ngành Công Thương Ninh Bình: Vượt thách thức, giữ vững vai trò đầu tàu phát triển KT-XH
Nghệ An: Khuyến công giúp đẩy mạnh phát triển công nghiệp nông thôn
Vĩnh Phúc: Khuyến công thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển
Thông báo: Về việc cung cấp báo giá chi tiết dịch vụ tổ chức Hội chợ triển lãm 2024
Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm6 tháng cuối năm 2024 của Cục Công Thương địa phương
Thông báo Về việc đăng ký tham gia Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024