01/11/2016

Ninh Bình: Xây dựng mô hình lò đốt rác LOSIHO 500

Vừa qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN tỉnh Ninh Bình đã triển khai đề tài “Xây dựng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt rác LOSIHO 500 nhằm xử lý rác thải, tận dụng tro đốt rác để làm phân bón tại  xã Khánh Thiện và Khánh Tiên, huyện Yên Khánh”.
nb
Lò đốt rác LOSIHO 500 (Nguồn: losiho.com)
Mô hình lò đốt rác LOSIHO 500 tại xã Khánh Thiện xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt của 3 xã Khánh Thiện, Khánh Tiên và Khánh Lợi. Lượng rác lò xử lý được trung bình 500kg rác/giờ và có khả năng hoạt động 24h/ngày, đủ khả năng xử lý lượng rác thải của cả 3 xã.
Lò đốt rác LOSIHO 500 có ưu điểm lớn giúp tiết kiệm diện tích đất dùng cho chôn lấp rác thải. Việc đốt rác và chôn lấp tro đã giúp giảm từ 92-95% diện tích đất so với phương pháp xử lý rác truyền thống. Hơn thế, lượng tro sau khi đốt rác lại có thể được tận dụng để làm phân bón cho cây trồng.
Công nghệ lò đốt rác LOSIHO 500 dựa trên cơ sở tự nhiệt phân, tự đốt sinh năng lượng. Kết cấu của lò bao gồm 3 phần chính là: vỏ lò, buồng xử lý khí thải và ống khói, đảm bảo khả năng tiêu hủy hoàn toàn nhiều loại hợp chất hữu cơ và khí thải giúp hạn chế ô nhiễm môi trường. Việc kiểm soát, cung cấp oxy trong quá trình cháy được kiểm soát bằng cách đóng mở các cửa cấp gió phía dưới chân lò hoặc trên thân lò. Lượng nhiệt duy trì quá trình cháy được tận dụng tối đa từ nhiệt lượng đốt rác và lượng nhiệt bức xạ mà không cần dùng thêm nguồn năng lượng nào từ bên ngoài.
Sau khi rác được đốt, lượng tro thải ra sẽ được chuyển vào buồng xử lý rác thải bên trong có tháp lọc bụi. Tiếp theo, khí thải được đưa vào tháp hấp thụ khí CO và mùi rác thải. Ống khói thải có chiều cao 14 m, đường kính D450 mm, làm bằng inox 304. Khí thải thoát ra ống khói đảm bảo các tiêu chí về môi trường, có nhiệt độ thấp hơn 1800oC.
Hiện nay, một lò đốt rác TOSIHO 500 đã được lắp đặt thành công tại xã Khánh Thiện, qua một thời gian đi vào hoạt động, lò đốt đã thể hiện được những ưu điểm của mình trong việc xử lý rác thải, mang lại hiệu quả rõ rệt và nhiều lợi ích cho cả 3 xã Khánh Thiện, Khánh Tiên, và Khánh Lợi.
Việc lắp đặt và đưa vào sử dụng lò đốt rác LOSIHO 500 gặp nhiều thuận lợi nhờ sự hỗ trợ về chính sách, tài chính của địa phương và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình lò đốt rác LOSIHO 500 sẽ được phổ biến tại nhiều địa phương hơn, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.