27/07/2022

Ninh Bình: Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật cho doanh nghiệp

Những năm qua, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trở thành động lực quan trọng để các doanh nghiệp (DN) của tỉnh Ninh Bình phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh. Năng lực cạnh tranh, tỷ lệ nội địa hoá của các DN nhờ vậy được nâng cao, có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế.

Dự án hỗ trợ máy uốn ống DW50 CCN của Công ty TNHH MTV Quang Ninh Ninh Bình

Ông Đặng Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công xúc tiến thương mại và phát triển cụm Công nghiệp (TTKC), Sở Công Thương Ninh Bình cho biết: “Năm 2021, Sở Công Thương lần đầu tiên triển khai các hoạt động hỗ trợ các đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp tỉnh Ninh Bình đến năm 2025 cho 2 DN công nghiệp hoàn thiện, đổi mới công nghệ và sản xuất thử nghiệm là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Lam Giang và Công ty TNHH MTV Quang Ninh Ninh Bình”.

Theo đó, chương trình khuyến công đã hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Lam Giang đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị nhằm nâng cao độ chính xác, ổn định chất lượng sợi bông đầu vào trong quá trình sản xuất, bao gồm: 01 máy thí nghiệm bông Uster Afis Pro 2 với tổng kinh phí thực hiện là 4,387 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là 1,860 tỷ đồng.

Đây là loại máy tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới về thí nghiệm bông của hãng Uster, Thụy Sĩ. Với việc đầu tư máy thí nghiệm bông Uster Afis Pro 2, chất lượng sản phẩm sợi bông của Công ty sẽ có chất lượng tốt hơn, ổn định, phù hợp với thị trường, hướng tới thay thế dần nguyên phụ liệu nhập ngoại, chủ động nguồn nguyên liệu trong sản xuất kinh doanh và xuất khẩu sang các nước có yêu cầu khắt khe như Hàn Quốc, Pháp, Anh, Ý, Nhật… Đồng thời, giúp nâng cao năng suất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gần 500 lao động.

Trường hợp, Công ty TNHH MTV Quang Ninh Ninh Bình, TTKC đã hỗ trợ, hướng dẫn mua máy uốn ống DW50 CCN 3A-1S… với tổng kinh phí thực hiện là 1,994 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là 916,9 triệu đồng. Theo đại diện của đơn vị thụ hưởng, so với trước đây, máy uốn ống DW50 CCN 3A-1S có nhiều chức năng như nắn, uốn, bẻ, cắt… các chi tiết phức tạp với độ chính xác cao. Điều này sẽ giúp nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu về khung định hình cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong và ngoài tỉnh với số lượng lớn hơn, yêu cầu về chất lượng, mẫu mã cao hơn, tăng sức cạnh tranh cho công ty. Với nguồn vốn mồi hỗ trợ từ các chương trình khuyến công, Công ty TNHH MTV Quang Ninh Ninh Bình đã giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 100 lao động với mức lương trung bình trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, TTKC Ninh Bình cùng các cấp, các ngành trong tỉnh cũng đã hỗ trợ 12 DN đầu tư nghiên cứu khoa học và ứng dụng đổi mới công nghệ vào phát triển sản xuất. Trong đó có 4 DN đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến để cải tiến dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất.

Những năm qua, TTKC Ninh Bình đã ưu tiên hỗ trợ kinh phí ứng dụng công nghệ vào sản xuất cho các DN nhỏ, siêu nhỏ, hiệu quả mang lại là rất đáng kể. Sự phát triển của các DN này đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương cũng như giúp giải quyết việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại chỗ.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/