06/11/2020

Nhiều doanh nghiệp tại Thái Nguyên được hỗ trợ ứng dụng máy móc cơ khí

Thực hiện nhiệm vụ công tác khuyến công năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (TTKC) đã triển khai có hiệu quả nhiều đề án hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất cho doanh nghiệp. Nổi bật trong đó, Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cơ khí” cho Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế (xã Tiên Hội, huyện Đại Từ) là một minh chứng cụ thể.

thainguyenhotro1

Máy cắt tôn thế hệ mới có phương thức vận hành đơn giản

Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế được thành lập vào tháng 3/2017, chuyên gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất máy công cụ và máy tạo hình kim loại, các sản phẩm từ Plastic, các cấu kiện kim loại… Do là doanh nghiệp mới được thành lập, nguồn vốn còn hạn hẹp, hệ thống nhà xưởng, kho bãi và trang thiết bị sản xuât còn thiếu thốn nên Công ty chưa thể đầu tư đồng bộ hệ thống dây chuyền hiện đại mà chủ yếu sử dụng máy móc đã qua sử dụng trong sản xuất, vì vậy, chất lượng đầu ra của sản phẩm chưa được tối ưu, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Mặt khác, do công nghệ lạc hậu nên lượng hàng hóa sản xuất ra bị lỗi nhiều, gây thiệt hại về kinh tế cho Công ty.

Để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, đồng thời, phát huy tiềm năng nguồn lao động tay nghề cao về cơ khí, sau một thời gian khảo sát, TTKC Thái Nguyên đã quyết định phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Đại Từ hỗ trợ gần 154 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2020 cho Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế để đầu tư mua sắm, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống máy cắt tôn CNC EMC-S3000 và máy cắt Plasma Cutmaster. Đây đều là những máy móc tiên tiến có độ mới 100% với những thông số kỹ thuật nổi bật như: Máy được thiết kế 02 Tool Oxy-Gas và Plasma độc lập và có thể thay đổi khoảng cách giữa hai mỏ cắt; Khi cắt bằng Plasma thì có thể kéo mỏ gas sang một bên để tránh bắn tóe Plasma làm ảnh hưởng đến mỏ cắt còn lại; Bộ điều khiển được thiết kế đặc biệt với giao diện tiếng Việt dễ sử dụng và có thể hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt như bụi bặm, ẩm mốc, nhiệt độ cao…; Hệ thống máng xích có khả năng chống mài mòn, chịu nhiệt, cách điện tốt. Đặc biệt là máy có độ bền cơ học cao, dễ dàng lắp ráp…

thainguyenhotro2

Quy trình công nghệ sản xuất

Trải qua một thời gian ứng dụng hệ thống máy móc mới, kết quả cho thấy, hệ thống máy cắt tôn CNC EMC-S3000 và máy cắt Plasma Cutmaster có nhiều tính năng ưu việt như: Bộ điều khiển thông minh kết hợp với đèn Laze soi tôn sẽ tự động xoay bản vẽ trên máy theo độ lệch của tôn mà không cần phải đặt tôn song song với máy; Trong trường hợp bị mất điện đột ngột, hoặc xảy ra sự cố, khi bật nguồn trở lại, người điều khiển chỉ cần nhấn 01 nút duy nhất thì máy sẽ tự động tìm đến vị trí trước khi xảy ra lỗi để cắt tiếp; Máy có cấu trúc ổn định và được trang bị hệ thống truyền tải chắc chắn nên mức độ hoạt động ổn định rất cao; Máy sử dụng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng đã tạo cho hiệu suất công việc tăng nhanh…

thainguyenhotro3

Hệ thống máy cắt tôn CNC EMC-S3000 được TTKC Thái Nguyên hỗ trợ cho Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Thế – Giám đốc Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế chia sẻ: Khi thành lập vào đầu năm 2017, Công ty chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Không những thế, Công ty còn nhận được sự quan tâm của TTKC Thái Nguyên khi đã hỗ trợ 100 triệu đồng để mua mới dàn máy sản xuất cửa nhựa lõi thép năm 2018. Hơn thế nữa, từ đầu năm 2020 này, Công ty lại tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ Trung tâm Khuyến công khi đã hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp gần 154 triệu đồng để mua mới hệ thống máy cắt tôn CNC EMC-S3000 và máy cắt Plasma Cutmaster.  Đến nay, hoạt động sản xuất của Song Vũ Minh Tế luôn đạt hiệu quả kinh tế cao. Doanh thu của Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước và tạo thêm việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt 6 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá về tính hiệu quả của đề án, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc TTKC Thái Nguyên cho biết: “Hệ thống máy cắt tôn CNC EMC-S3000 và máy cắt Plasma Cutmaster tự động mới với công nghệ hiện đại đã giúp Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế nâng cao tính chủ động trong khâu sản xuất, cũng như có khả năng đáp ứng được các đơn hàng lớn, có giá trị cao. Điều mà với dây chuyền cũ, Công ty không thể làm được. Do đều là những máy móc, thiết bị tiên tiến được điều khiển tự động nên đã làm giảm nguy cơ tiếp xúc độc hại cho người lao động. Đồng thời, giảm hao hụt nguyên liệu, tỷ lệ hư hỏng phôi thép rất thấp so với công nghệ cũ mà doanh nghiệp đã từng sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm làm ra của Công ty Song Vũ Minh Thế đã đạt đến chất lượng tối ưu nhất, qua đó, làm tăng thêm uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Đồng thời, tạo thêm được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương”.

Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cơ khí” cho Công ty TNHH Song Vũ Minh Thế là một trong 24 đề án mà TTKC Thái Nguyên đã triển khai trong kế hoạch khuyến công địa phương năm 2020. Trước đó, các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cơ khí cho Hộ kinh doanh Đại lý sắt thép Phong Hương (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ); Hộ kinh doanh Dương Hữu Nghĩa (xã Tân Kim, huyện Phú Bình) và các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản, chế biến chè, sản xuất đồ uống, sản xuất hàng may mặc… đã hoàn thành. Theo đánh giá của các đơn vị được thụ hưởng, đề án đã giúp các cơ sở cải thiện năng lực sản xuất, kinh doanh. Đáng nói là, các đề án đã tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương, góp phần phát triển các ngành sản xuất công nghiệp trên địa bàn.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/