07/08/2023

Người giữ gìn và phát huy hương vị truyền thống của cu đơ Hà Tĩnh. 

Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời, Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, con người hiền hòa mà còn có rất nhiều đặc sản “mê hoặc” du khách. Mỗi địa phương lại có một hoặc nhiều món ăn đặc trưng, để rồi bất kỳ ai đến đó đều tìm cho bằng được để thưởng thức. Mỗi tỉnh thành, vùng miền trên mảnh đất hình chữ S đều có những nét đặc sắc riêng biệt và có những đặc sản nổi tiếng khác nhau

Nếu như ở Nam Định có bánh nhãn, kẹo sìu châu, ở Quảng Ngãi có kẹo gương, Đà Lạt (Lâm Đồng) có bánh tráng nường..  thì ở Hà Tĩnh có kẹo cu đơ. Một đặc sản khiến bao người con của quê hương “Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh”, hay khách thập phương đã từng một lần được nếm thử thì khó có thể quên.

Kẹo cu đơ lúc đầu có tên là cu hai. Sau này khi phong trào Tây học nở rộ, từ “hai” được các ông nghè nơi đây chuyển sang tiếng Pháp là “Deux” cho nó “trí thức”. Từ đó, “cu deux” được đọc chệch thành cu đơ.

Hiện nay, ở Hà Tĩnh có rất nhiều cơ sở làm kẹo Cu Đơ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Cơ sở sản xuất kẹo Cu Đơ Phong Nga. Tọa lạc tại một vùng quê Quán Gạc – Thạch Đài, cách thành phố Hà Tĩnh chừng 5km, vợ chồng anh Phong và chị Nga với tâm huyết một người con Hà Tĩnh, muốn lưu giữ và phát triển nghề làm kẹo Cu Đơ truyền thống, đã xây dựng một cơ sở sản sản xuất kẹo Cu Đơ với thương hiệu – Cu Đơ Phong Nga.

Hình ảnh cơ sở sản suất kẹo cu đơ Phong Nga

Với tâm tình của người con nặng nghĩa với quê hương, anh Phong đã luôn cố gắng để làm sao sản phẩm kẹo Cu Đơ của mình xứng danh với đặc sản Hà Tĩnh, đem lại sự khoái khẩu cho người thưởng thức bởi chất lượng và hương vị đặc biệt của nó, để một ai đã từng được thưởng thức sẽ nhớ mãi, và những ai chưa từng biết đến sẽ có một lần được trải nghiệm.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của cuộc sống, kẹo cu đơ Phong Nga đã gặp phải sự canh tranh khốc liệt của các loại bánh kẹo hiện đại trong và ngoài nước cũng như sự cạnh tranh của các cơ sở sản xuất kẹo cu đơ khác; hơn thế nữa là việc không mặm mà với hương vị truyền thống của khách hàng đặc biệt là giới trẻ.

Hình ảnh hệ thống máy móc thiết bị của cơ sở

Trước những khó khăn đó, anh chị Phong Nga đã quyết tâm kiên trì gìn giữ và phát triển hương vị truyền thống của kẹo cu đơ thông qua 1 loạt các giải pháp:

– Trước tiên là việc tự nghiên cứu, mày mò chế tạo ra hệ thống máy móc thiết bị  áp dụng vào quy trình sản xuất, tạo nên một hệ thống sản xuất kẹo theo dây chuyền, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các khâu từ chế biến đến đóng hộp đều được thực hiện bằng máy móc, tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao và đảm bảm an toàn sử dụng.

Hình ảnh  một số giải thưởng đạt được

– Thứ hai, anh chị đã tích cực đổi mới đưa ra các loại hình sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện đại; đồng thời là việc đầu tư phát triển bao bì, nhãn mác sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh

– Tích cực xúc tiến giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm thông qua nhiều hình thức. đến nay thương hiệu kẹo Cu Đơ Phong Nga đã được nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Mỗi sản phẩm Cu Đơ Phong Nga đều được đăng ký mã vạch riêng, đăng ký bản quyền riêng và hiện có bán tại nhiều siêu thị lớn trong nước. Hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên. Siêu thị Intimex Nghệ An. Cơ sở tại Hà Nội là 42 Nguyễn Đình Chiểu… Và các điểm bán lẻ tại nhà hàng, khách sạn, và các đại lý trên địa bàn Hà Tĩnh và các tỉnh miền trung.

Hy vọng rằng ngoài sự nỗ lực của chính cơ sở thì cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của các chương trình, chính sách của Nhà nước nhất là các chương trình Khuyến công trong thời gian tới sẽ giúp cơ sở Phong Nga ngày càng phát triển, góp phần giữ gìn và phát triển hương vị truyền thống của cu đơ Hà Tĩnh.

.Thực hiện: Hiển Bùi