06/09/2021

Nghệ An: Tổ chức nghiệm thu cơ sở đề án khuyến công cho các cơ sở công nghiệp nông thôn

Thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công, trong những năm qua, hoạt động khuyến công tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Nghiệm thu máy cưa Panel Saw CNC tại Công ty CP xây dựng – DV&TM Hà Vinh

Để thực hiện việc phát triển công nghiệp hóa nông thôn, tại các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (TTKC1) đã triển khai xây dựng các hoạt động khuyến công, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mở rộng sản xuất, đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Trung tâm 1 đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) Nghệ An, thực hiện các đề án khuyến công quốc gia năm 2021, hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị hiện đại cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn và tổ chức nghiệm thu cơ sở các nội dung thuộc đề án khuyến công quốc gia đã thực hiện.

Ngày 03/8/2021 tại Nghệ An, TTKC1 đã tổ chức nghiệm thu cơ sở các nội dung thuộc đề án khuyến công quốc gia năm 2021 cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tại buổi nghiệm thu, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, lãnh đạo TTKC1, lãnh đạo TTKC tỉnh Nghệ An cùng đại diện các ban, ngành, các cơ sở thực hiện đề án tham dự.

Các nội dung được nghiệm thu lần này gồm: Hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến cho chế biến lúa gạo, thảo dược, thủy sản, các thiết bị phục vụ cho nông nghiệp, sản xuất thủ công mỹ nghệ… Các đơn vị thụ hưởng gồm: Công ty TNHH Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành; Công ty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An, xã Hưng Đông, thành phố Vinh; Công ty Cổ phần Thương mại và Giải pháp tự động hóa Nguyên Long, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh; Công ty TNHH Thiết bị điện Hoàng Đăng, xã Nghi Ân, thành phố Vinh; Công ty Cổ phần Xây dựng – Dịch vụ và Thương mại Hà Vinh, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc TTKC1 cho biết: Mặc dù dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế trong nước cũng như trên thế giới, nhưng với nỗ lực của cán bộ khuyến công và doanh nghiệp trong việc thực hiện đề án, có phương án đảm bảo phòng chống dịch bệnh, đến nay, các đơn vị được thụ hưởng từ chương trình khuyến công quốc gia năm 2021 đã hoàn thành công tác lắp đặt, chạy thử các thiết bị và chính thức vận hành đi vào sản xuất, đáp ứng đúng yêu cầu của đề án.

Nghiệm thu máy sấy phun sương Công ty TNHH khoa học công nghệ Vĩnh Hòa

Về phía Công ty CP xây dựng – DV&TM Hà Vinh thì cho rằng, trước đây do thiếu nguồn vốn doanh nghiệp sử dụng máy móc, thiết bị lạc hậu tiêu hao năng lượng, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm không cao nên khâu tiêu thụ bị hạn chế. Sau khi được TTKC1 tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư máy móc tiên tiến vào sản xuất, doanh nghiệp đã tiếp cận nguồn vốn khuyến công chủ động đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất, bước đầu đã cho ra những sản phẩm chất lượng tốt, độ bền và tinh xảo cao, đảm bảo vệ sinh công nghiệp, và an toàn thực phẩm… đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp mong rằng, trong thời gian tới TTKC1 tiếp tục hỗ trợ tư vấn nhiều hơn nữa để doanh nghiệp nắm bắt, ứng dụng kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, tránh tình trạng tụt hậu dẫn đến kém hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh trên thị trường.

Trao đổi với phóng viên đại diện TTKC tỉnh Nghệ An cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình khuyến công đề ra, TTKC sẽ tiếp tục tăng cường bám sát cơ sở, tìm hiểu những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đề án để có biện pháp tháo gỡ, giúp đỡ kịp thời cho doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Đồng thời, Trung tâm cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác khuyến công, đảm bảo hoàn thành đề án đúng tiến độ; Phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các ngành trong việc tư vấn, hướng dẫn xây dựng, đăng ký kế hoạch nhiệm vụ giai đoạn 2021 – 2025 nhằm đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định.

 Có thể thấy rõ, các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp đầu tư máy móc hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, năng suất cao, giá thành hạ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu, đã góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/