01/12/2020

Nghệ An phát triển vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, đang là xu hướng mà các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh hướng tới

Thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, thời gian qua việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng. Ông Nguyễn Lâm Trung, Giám đốc Công ty TNHH Gạch không nung Nghệ An – một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm gạch không nung tại xã Hưng Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: Để đẩy mạnh việc sản xuất và sử dụng các sản phẩm gạch không nung, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi trong việc đầu tư thiết bị phục vụ sản xuất gạch không nung, nhưng hiện nay các doanh nghiệp vẫn khó khăn nhất là vốn đầu tư. Các đơn vị đầu tư thiết bị tiên tiến, công nghệ đồng bộ, tự động hoá cao cho sản phẩm đạt chất lượng tốt, nhưng giá thành sản xuất cho một sản phẩm vẫn cao. Mặt khác, hiện nay các chính sách thắt chặt đối với hoạt động sản phẩm gạch đất sét nung còn hạn chế. Điều này dẫn đến gạch không nung vẫn khó cạnh tranh về giá thành so với gạch đất sét nung.

Hình ảnh đoàn nghiệm thu dây chuyền tại sản xuất gạch không nung tại Công ty TNHH Gạch không nung Nghệ An

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước ở trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện nghiêm túc việc sử dụng gạch không nung thay thế gạch đất sét nung trong thi công, xây dựng các công trình xây dựng. Tuy nhiên đối với các công trình không sử dụng vốn ngân sách nhà nước và công trình dân dụng, việc sử dụng gạch không nung thay thế gạch đất sét nung vẫn còn rất hạn chế, dẫn đến thị trường tiêu thụ gạch không nung chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện nay, chi phí đầu tư cho gạch không nung lớn, giá thành sản xuất cao dẫn đến hạn chế khả năng cạnh tranh so với gạch đất sét nung truyền thống. Bên cạnh đó, do sản lượng sản xuất gạch đất sét nung vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trên thị trường vật liệu xây dựng, giá thành sản xuất gạch đất sét nung có tính cạnh tranh tốt hơn so với gạch không nung, do thói quen sử dụng nên nhiều chủ đầu tư và người dân vẫn sử dụng gạch đất sét nung mà không sử dụng gạch không nung…

Hình ảnh sản phẩm gạch không nung tại Công ty TNHH Gạch không nung Nghệ An

Để đẩy mạnh việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong các công trình xây dựng, thời gian tới, tỉnh Nghệ An cần tạo điều kiện thuận lợi về hồ sơ, thủ tục để các đơn vị đầu tư sản xuất thiết bị phục vụ cho cho sản xuất và đơn vị đầu tư thiết bị đồng bộ hiện đại sản xuất gạch không nung được hưởng các chính sách ưu đãi nhằm nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản xuất gạch không nung, tăng tính cạnh tranh về giá của gạch không nung so với gạch đất sét nung. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát chất lượng đối với các cơ sở sản xuất gạch không nung, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nội dung liên quan đến sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung đến các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát và người dân. Đồng thời, cần đưa ra các chính sách để hạn chế việc sản xuất gạch đất sét nung truyền thống. Có cơ chế ưu đãi vốn vay cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và các công trình sử dụng vật liệu không nung nhằm tạo thuận lợi hơn nữa về nguồn vốn cho đơn vị sản xuất và cho người sử dụng.

Đối với các đơn vị sản xuất cần đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị; sử dụng công nghệ tiên tiến, dây chuyền thiết bị hiện đại nhằm tự động hóa quá trình sản xuất. Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nhằm đa dạng hóa chủng loại sản phẩm; nâng cao chất lượng sản phẩm; giảm giá thành nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đa dạng hóa các sản phẩm gạch không nung để khai thác tối đa những tính năng ưu việt của vật liệu xây dựng không nung nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa xây dựng, giảm thời gian thi công, hạ giá thành xây dựng, góp phần tạo nên các công trình xây dựng sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

Năm 2020, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành đặc biệt là Trung tâm 1 đã hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để đơn vị đầu tư một dây chuyền thiết bị đồng bộ tiên tiến phục vụ quá trình sản xuất các sản phẩm gạch không nung với công suất 10 triệu viên/năm. Từ hiệu quả của chương trình khuyến công quốc gia trong thời gian tới đơn vị chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao tính chủ động trong sản xuất cũng như tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Thực hiện: Văn Dương – Trung tâm 1

Ảnh: Văn Đốc