24/10/2022

Nâng tầm chất lượng, đa dạng thị trường suất khẩu

Ngày nay với xu thế toàn cầu hóa, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không chỉ bó hẹp trong phạm vi một quốc gia mà ngày càng được mở rộng thông qua hoạt động xuất nhập khẩu trên thị trường thế giới. Thông qua hoạt động xuất khẩu, các quốc gia khai thác được lợi thế của mình trong phân chia lao động quốc tế, tạo nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho đất nước, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đặc biệt tạo công ăn việc làm cho người lao động. Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp, địa chỉ tại xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng nông sản xuất khẩu nhiều năm qua đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của ngành nông sản xuất khẩu. Vừa qua tại buổi nghiệm thu nội dung “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến hàng nông sản xuất khẩu” tại Công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp, cán bộ Trung tâm 1 có dịp tham quan xưởng sản xuất, gặp gỡ và trao đổi với ông Nguyễn Tiến Anh – Giám đốc Công ty.

Xin chào Ông, hàng xuất khẩu chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như môi trường kinh tế, chính trị, luật pháp… của các quốc gia khác nhau, tại sao? Ông hướng tới sản xuất mặt hàng nông sản xuất khẩu thưa Ông!

Làm việc với các khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, Tôi đã nhận được rất nhiều lời khen về hương vị tuyệt vời của nguyên liệu nông nghiệp Việt Nam, và điều đó khiến Tôi băn khoăn tại sao các sản phẩm của Việt Nam luôn bị đánh giá thấp. Lý do là các nhà sản xuất Việt Nam không mang tư duy toàn cầu và họ hài lòng với việc dựa vào một vài thị trường không yêu cầu chất lượng cao và chỉ quan tâm đến mức giá thấp nhất. Vì vậy Tôi quyết định chọn một hướng đi khác và đặt cho mình sứ mệnh đưa các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chất lượng cao, do người Việt sản xuất, đến khắp nơi trên thế giới, ngay cả những thị trường khó tính nhất.

nongsanhn1

Ông: Nguyễn Tiến Anh – Giám đốc Công ty

Tại sao Ông lại lựa chọn Hà Nam là nơi đặt trụ sở Công ty thưa Ông!

Hà Nam là tỉnh có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, tập kết hàng hóa, bên cạnh đó Hà Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, các sản phẩm nông sản đa dạng, phong phú. Nhận thấy nhiều điều kiện thuận lợi để đầu và tư phát triển vì vậy ngày 07 tháng 03 năm 2008 Công ty cổ phần sản xuất- xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex) được thành lập tại xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với tổng diện tích hơn 11.000m2.

Ông có thể cho biết các sản phẩm chính của Công ty!

Được thành lập vào năm 2008 là một công ty xuất khẩu nông sản, với động lực mạnh mẽ để tự đảm bảo chất lượng, Hagimex đã trở thành nhà sản xuất rau, quả, trái cây đóng hộp và gia vị hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm chính của Công ty là sản xuất hàng nông sản xuất khẩu thực phẩm phẩm, gia vị đồ đóng hộp như: Dưa chuột bao tử, cà chua, dứa, vải; gia vị: Quế, hoa hồi. Sản phẩm của chúng tôi đã được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia.

nongsanhn2 nongsanhn3

 Một số hình ảnh sản phẩm tại Công ty

Xuất khẩu hàng nông sản gắn liền với tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn khắt khe, với công ty mình thì sao thưa Ông!

Trước nhu cầu của thị trường đòi hỏi chất lượng sản phẩm ngày càng cao mà giá thành không thể tăng cao. Vì vậy quyết tâm của Công ty tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, để đưa các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chất lượng cao, do người Việt sản xuất, đến khắp nơi trên thế giới, ngay cả những thị trường khó tính nhất vì vậy Hagimex đã chủ động xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cùng với nông dân, cải thiện môi trường làm việc và tăng thu nhập của người lao động. Chúng tôi tự hào là nhà máy đầu tiên của Việt Nam chế biến gia vị quế và hoa hồi có chứng chỉ BRC và IFS (chứng nhận an toàn thực phẩm uy tín nhất thế giới). Công ty chúng tôi cũng nằm trong số rất ít những nhà sản xuất dưa chuột và rau quả đóng hộp đạt được 2 tiêu chuẩn này.

Công ty đã có những kế hoạch và phương hướng phát triển nào thưa Ông!

Từ năm 2015, chúng tôi bắt đầu một kế hoạch bắt kịp các tiêu chuẩn toàn cầu. Chúng tôi đã đầu tư nâng cấp nhà máy của mình để tạo ra một môi trường sản xuất an toàn và sạch sẽ, tăng khả năng tự động hóa và năng suất. Không chỉ cơ sở vật chất, chúng tôi còn đầu tư vào con người và tổ chức sản xuất. Đội ngũ trẻ và nhiệt huyết của chúng tôi liên tục được đào tạo để nâng cao không chỉ kiến ​​thức về công việc của họ, mà còn cả kỹ năng và nhận thức để tạo ra một môi trường sản xuất kỷ luật, luôn ý thức cải tiến và gắn bó.

Một động lực lớn cho quyết tâm của chúng tôi tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam là người nông dân và công nhân Việt Nam, những người rất chăm chỉ nhưng thu nhập lại rất thấp. Với cam kết vì cộng đồng của chúng tôi, Hagimex đã chủ động xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cùng với nông dân, cải thiện môi trường làm việc và thu nhập của người lao động và thường xuyên tham gia các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Trong sản xuất hàng nông sản xuất khẩu ngoài chất lượng đầu vào đạt tiêu chuẩn thì máy móc thiết bị đóng vai trò quan trọng trong sản xuất điều này có đúng không thưa Ông!

Máy móc thiết bị là một trong những yếu tố tham gia trực tiếp của quá trình sản xuất chính vì thế việc hiện đại hoá máy móc thiết bị hay đổi mới công nghệ là hết sức quan trọng. Một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp muốn tồn tại và phát triển được cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch đổi mới công nghệ. Tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới công nghệ sẽ cho phép nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm mới, đa dạng hoá sản phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đầu tư đổi mới máy móc thiết bị công nghệ đối với mỗi doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí, làm cho năng suất tăng lên cùng với đó là chất lượng sản phẩm sản xuất ra cũng tăng lên, có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường cả về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, chủng loại. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những thay đổi theo chiều hướng hội nhập sâu rộng với các thị trường trên thế giới.

nongsanhn4 nongsanhn5

Một số máy móc thiết bị tại xưởng sản xuất Công ty

Được biết Công ty đã đầu tư mua sắm một số thiết bị mới vào quy trình sản xuất, Ông có thể cho biết hiệu quả sau khi đầu tư được không!

 Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm nông sản hạn chế mức thấp nhất sự hao hụt về giá trị dinh dưỡng, trong quá trình chế biến, bảo quản, năm 2020 và 2022 được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia, Công ty đã đầu tư mua mới hầm thanh trùng và máy ghép mí để phục vụ quá trình bảo quản, chế biến các sản phẩm hàng nông sản; Với hệ thống máy mới mà công ty áp dụng đã giúp công ty chủ động trong sản xuất, tiết kiệm chị phí đầu vào, đã khắc phục được những hạn chế về năng suất, chất lượng sản phẩm so với hệ thống máy cũ, qua đó nâng cao năng lực sản xuất, tăng thêm uy tín, thương hiệu của công ty trên thị trường, gia tăng được các đơn hàng có giá trị cao, tạo được nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho lao động cũng như đẩy mạnh được sự phát triển bền vững cho công ty. Nguồn kinh phí hỗ trợ không lớn nhưng thực sự đã tiếp thêm động lực to lớn cho công ty phát triển, trong thời kỳ phát triển và hội nhập để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của thị trường, công ty sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Thực hiện: Kim Thanh