23/07/2018

Nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng

Với mục đích tuyên truyền sâu rộng các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như giới thiệu các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, Trung tâm Khuyến công – Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã thực hiện đa dạng hình thức tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, tác động tích cực tới các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và người dân.

thaibinhtknl 1

Các hộ dân ở xã Thái Phương (Hưng Hà) đều lắp các thiết bị tiết kiệm điện trong nhà xưởng.

Năm 2017, Trung tâm đã thực hiện tuyên truyền trên Báo Thái Bình, Đài PTTH tỉnh bằng nhiều hình thức như làm phóng sự, thông điệp, bài viết về nhiều nội dung như mô hình sử dụng năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện ở làng nghề, doanh nghiệp, sử dụng năng lượng sạch, sử dụng năng lượng tái tạo từ bể biogas. Trung tâm đã in ấn và phát hành 280.000 tờ rơi, tờ gấp, 38.000 cuốn cẩm nang với mục đích tuyên truyền rộng rãi tới người dân và giới thiệu cách nhận biết các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt gia đình như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa nhiệt độ.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với các huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại 10 làng nghề. Thông qua hội nghị, người dân thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, biết cách sử dụng các thiết bị trong gia đình hiệu quả nhất.

Ông Trần Bá Cao, Chủ tịch UBND xã Thái Phương (Hưng Hà) cho biết: Trong lúc cộng đồng doanh nghiệp còn hạn chế, chưa sẵn sàng tiếp cận thông tin về công nghệ và các giải pháp tiết kiệm năng lượng hoặc doanh nghiệp còn thiếu vốn, không tiếp cận được những khoản vay tín dụng ưu đãi cho các dự án tiết kiệm năng lượng thì Trung tâm đã đưa ra các giải pháp hữu hiệu để người dân, doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Thái Phương là một trong những xã có sản lượng tiêu thụ điện năng hàng tháng cao nhất huyện với số chi trả tiền điện hàng tháng trên 3,5 tỷ đồng. Nếu hàng tháng người dân chỉ cần tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ (350 triệu đồng) để đầu tư phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Chính vì thế, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, thông tin, vận động nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đưa chương trình tiết kiệm năng lượng thành hoạt động thường xuyên trong đời sống. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có hệ thống dây chuyền sản xuất tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ dần thay thế bằng các loại máy móc, thiết bị tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí đầu vào, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Công tác tuyên truyền tiết kiệm năng lượng còn lan tỏa trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Điển hình như ở Trường THCS Bùi Hữu Diên, xã Chí Hòa (Hưng Hà), nhà trường không chỉ nắm vững tình hình sử dụng điện trong toàn đơn vị mà còn sớm đề ra các giải pháp tiết kiệm điện.

Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trước những thông tin về các vụ tai nạn do điện gây ra trên phạm vi cả nước vì thiếu hiểu biết, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công – Tư vấn phát triển công nghiệp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức an toàn và sử dụng năng lượng điện tiết kiệm cho người sử dụng điện trong trường học. Đây là một trong những điều cần thiết, quan trọng khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng tăng. Đặc biệt, cuốn cẩm nang tiết kiệm điện do Trung tâm phát hành thực sự có ích cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, góp phần thay đổi nhận thức, hành động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Từ những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh có ý thức tiết kiệm năng lượng, nhiều hộ dân vùng nông thôn đã tự đầu tư các thiết bị tiết kiệm năng lượng như thay thế các bóng đèn, xây dựng bể biogas, đầu tư bình nước nóng năng lượng mặt trời và quan tâm tới việc thiết kế, xây dựng nhà ở tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Theo socongthuong.thaibinh.gov.vn