12/11/2019

Nâng cao nghiệp vụ đội ngũ làm công tác tuyên truyền tiết kiệm năng lượng tại Thái Bình

Những năm gần đây, sản xuất công nghiệp tại Thái Bình ngày càng phát triển mạnh kéo theo nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tiếp cận việc áp dụng sản xuất sạch hơn để giảm thiểu tối đa ô nhiễm, cũng như có những giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhất trong quá trình sản xuất, điều này phụ thuộc phần lớn vào năng lực của đội ngũ làm công tác tư vấn, truyền thông.

nangcaohq

Cán bộ TTKC Thái Bình thăm quan mô hình thực tế trong chương trình đào tạo nâng cao về sản xuất sạch hơn và kiểm toán viên năng lượng do Bộ Công Thương tổ chức.

Với mục tiêu xây dựng một đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công có đủ trình độ, chuyên môn, năng lực, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình (TTKC) đã luôn chú trọng nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ chuyên trách để có thể “trợ sức”, từng bước giúp các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp cận cũng như nâng cao nhận thức về việc áp dụng sản xuất sạch hơn và các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Tại Thái Bình, nhiều năm qua, việc áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm; dệt may; sản xuất vật liệu xây dựng; sành sứ, thủy tinh; chế biến hải sản, các ngành nghề thủ công truyền thống như chạm bạc, xe tơ, dệt khăn… đã đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến. Theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg, mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh Thái Bình có 100% cơ sở sản xuất công nghiệp nhận thức được lợi ích của việc áp dụng SXSH; 50% cơ sở sản xuất công nghiệp áp SXSH; các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH tiết kiệm được từ 8 – 13% mức tiêu thụ năng lượng; 90% doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn có bộ phận chuyên trách về SXSH.

Đối với chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020, mục tiêu áp dụng các tiêu chuẩn và định mức kỹ thuật tiên tiến để cải thiện hiệu suất năng lượng sao cho giai đoạn 2016 – 2020 giảm ít nhất 10% cường độ năng lượng của các ngành sử dụng nhiều năng lượng; thay thế từ 10 – 12% các thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị mới tiết kiệm năng lượng (TKNL) tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh; phấn đấu tiết kiệm 6 – 9% tổng mức tiêu thụ năng lượng so với nhu cầu năng lượng theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2011 – 2015, có xét đến năm 2020…

Trên cơ sở đó, để có thể hiện thực hóa được tất cả những mục tiêu này, thì việc đào tạo, nâng cao năng lực và chất lượng nguồn nhân lực tại TTKC chính là một trong những giải pháp cốt lõi. Từ thực tế đó, hàng năm, TTKC đều cử người tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ đào tạo cho cán bộ làm công tác tuyên truyền khuyến công.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Sở Công Thương về việc tổ chức khóa đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực SXSH và Kiểm toán viên năng lượng. Khóa đào tạo cho 60 cán bộ đang công tác tại các Sở Công Thương, Trung tâm sản xuất sạch hơn, Trung tâm tiết kiệm năng lượng, Trung tâm khuyến công và các doanh nghiệp tư vấn trong và ngoài ngành Công Thương trên toàn quốc nhằm hỗ trợ các đơn vị tư vấn về sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng xây dựng được đội ngũ chuyên gia có năng lực để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng và áp dụng các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và sản xuất sạch hơn. Nắm bắt cơ hội đó, TTKC Thái Bình đã cử 03 cán bộ học viên tham gia chương trình đào tạo.

Tại đây, các học viên tham gia khóa đào tạo được tiếp cận với các giải pháp TKNL trong các hệ thống tiêu thụ năng lượng lớn như chiếu sáng; hệ thống bơm, quạt; hệ thống mạng điện; hệ thống nồi hơi, hệ thống nhiệt; hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh; hệ thống máy nén khí;…

Đối với nội dung về SXSH, khóa đào tạo giúp các học viên củng cố kiến thức chuyên sâu, hướng tới hiệu quả thực tế là có thể hỗ trợ được các doanh nghiệp tại địa phương áp dụng toàn diện các giải pháp về cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng cũng như xử lý vấn đề về ô nhiễm môi trường, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm và nâng cao được vị thế của doanh nghiệp.

Toàn bộ nội dung trong quá trình đào tạo đã giúp các cán bộ của TTKC củng cố kiến thức cơ bản để truyền đạt, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh áp dụng vào thực tế, làm tiền đề giúp DN cải thiện điều kiện làm việc, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.

Năm 2018, Thái Bình có 59 DN sử dụng năng lượng trọng điểm. Theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sẽ thực hiện việc kiểm toán năng lượng bắt buộc 3 năm/lần đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Khóa đào tạo chuyên gia Kiểm toán viên năng lượng này chắc chắn sẽ giúp ích cho các cán bộ tại TTKC Thái Bình xây dựng được đội ngũ chuyên gia có năng lực để hỗ trợ các doanh nghiệp xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng và tiềm năng cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hà Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình cho biết: “Hiện nay, nhận thức về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp và người dân tại Thái Bình còn hạn chế, dẫn đến lãng phí năng lượng còn nhiều. Mặt khác, mới chỉ có rất ít số lượng doanh nghiệp quan tâm, tham gia áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất. Xuất phát từ tình hình thực tế đó thì việc TTKC cử các cán bộ tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu về những vấn đề này là rất cần thiết. Đây vừa là cơ hội để các cán bộ của TTKC nâng cao trình độ, sự hiểu biết và cũng nằm trong mục tiêu chiến lược mà UBND tỉnh đề ra, trong đó có việc thực hiện nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Khuyến công – Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình để triển khai thực hiện các chương trình tiết kiệm năng lượng và đến năm 2020, thực hiện chiến lược của Nhà nước, phấn đấu 90% cán bộ chuyên trách của Sở Công Thương có đủ năng lực hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp”.

Nguồn: http://congnghieptieudung.vn/