14/10/2022

Nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm trà thảo dược nhờ áp dụng thiết bị mới vào sản xuất

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, mặc dù đã có rất nhiều liệu pháp và công cụ khác để bảo vệ sức khỏe nhưng trà thảo mộc vẫn không mất đi giá trị bởi công dụng của trà thảo mộc trong tăng cường sức khoẻ, chống oxy hoá và chống viêm thông qua các cơ chế ức chế các chất trung gian gây viêm. Trà thảo mộc đã trở nên quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày của nhiều người. Các sản phảm trà từ thiên nhiên đang là xu hướng được nhiều người sử dụng. Với khát vọng xây dựng được nguồn nguyên liệu an toàn, bền vững Hợp tác xã Thảo Mộc Việt đã và đang tham gia vào lĩnh vực hoạt động sản xuất, chế biến trà thảo dược.

thaomocviet1

Thiết bị được hỗ trợ tại Hợp tác xã

Hợp tác xã Thảo Mộc Việt có địa chỉ tại xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm trà từ thảo dược. Anh Lương Văn Tuyên cho biết: “Nhận thấy tiềm năng và lợi thế của địa phương về dược liệu, tôi mong muốn mở hướng phát triển bền vững với các loại cây dược liệu quý hiếm trên địa bàn huyện. Song, trước giờ, những sản phẩm từ dược liệu chỉ được người dân sơ chế thủ công, phơi nắng và bán ra thị trường với giá khá rẻ. Việc bảo quản các dược liệu khô, thô trong thời gian ngắn, dễ ẩm mốc vào mùa mưa. Chính vì vậy, tôi mày mò nghiên cứu, xây dựng ý tưởng sử dụng các dược liệu thô từ cây giảo cổ lam, chè dây, cà gai leo, cỏ ngọt, lá tía tô… để chế biến trà túi lọc”.                                                                 Một số sản phẩm tại Hợp tác Xã

thaomocviet2 thaomocviet3

Sau khi tìm hiểu về nhu cầu thị trường, nguồn cung nguyên liệu dồi dào, anh bắt tay ngay vào thực hiện quy trình sản xuất. Để khép kín quy trình sản xuất, Hợp tác xã đã xây dựng phương án đầu tư một số thiết bị mới vào quy trình sản xuất, được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia năm 2022, Hợp tác xã đã đầu tư mua sắm một số thiết bị như: Máy sấy, máy đóng gói, máy hàn miệng túi vào công đoạn sản xuất, với quy trình khép kín, phương án sản xuất khoa học, liên tục với năng suất cao, không phụ thuộc thời tiết, chủ động trong sản xuất, giảm nhân công lao động cũng như tăng năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh thiết bị hiện đại, tiên tiến cùng với nguồn dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì sản phảm với kiểu dáng, mẫu mã sang trọng, lịch sự, ngay sau khi ra mắt, sản phẩm trà của Hợp tác xã đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng hằng ngày để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Sản phẩm được tiêu thụ mạnh làm quà biếu, sử dụng trong dịp Tết. Thành công của dự án đã giải quyết việc làm cho một lượngngười lao động địa phương. Góp phần tăng thêm thu nhập cho một bộ phận người lao động, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Để mở rộng quy mô sản xuất, đưa sản phẩm vươn dài ra thị trường, Hợp tác xã tiếp tục liên kết với các hộ dân để mở rộng diện tích trồng dược liệu. Đồng thời, tăng cường đầu tư máy móc, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến để đưa ra thị trường những sản phẩm mới” – anh Lương Văn Tuyên cho biết thêm.

Thực hiện: Kim Thanh-IPC1

Ảnh: Quý Đức