16/10/2019

Nâng cao năng suất, chất lượng – Hướng đi bền vững cho các cơ sở CNNT sản xuất các mặt hàng cơ khí

Ngày 15/10/2019 tại thành phố Nam Định, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) tổ chức Hội thảo về nâng cao năng suất chất lượng cho các cơ sở CNNT sản xuất các mặt hàng cơ khí trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Cục Công Thương địa phương; Lãnh đạo Trung tâm Khuyến công một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; các đơn vị tư vấn năng suất, chất lượng; các cơ sở CNNT sản xuất các mặt hàng cơ khí trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Ninh, … và các cơ quan truyền thông, báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Chính Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương bày tỏ hy vọng thông qua Hội thảo các cơ sở CNNT sản xuất các mặt hàng cơ khí có thể thấy được tầm quan trọng của vấn đề nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đồng thời chia sẻ, học hỏi, chọn lọc được những kinh nghiệm phù hợp nhất với doanh nghiệp mình, góp phần cải thiện về năng suất, chất lượng sản phẩm tại doanh nghiệp mình.

Ông Hoàng Chính Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Gia Tín – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghiệp Nam Định với cương vị là người đã có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng cơ khí áp dụng các công cụ cải tiến để nâng cao năng suất chất lượng đã có những chia sẻ về thực trạng tại các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng cơ khí tại Việt Nam; Nguyên nhân làm giảm năng suất chất lượng; phương hướng giải quyết cũng như một số công cụ cải tiến về thao tác công nhân, môi trường làm việc có thể áp dụng ngay tại các cơ sở CNNT để có thể tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Tiến sĩ Nguyễn Gia Tín – tham luận tại Hội thảo

Tiếp lời ông Nguyễn Gia Tín, Ông Lê Quý Khả – Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện Tomeco, TP Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tại doanh nghiệp mình. Theo đó, việc áp các công cụ cải tiến chính là chìa khóa giúp thúc đẩy tăng năng suất chất lượng trong công ty mình. Bên cạnh đó,việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực các cấp và thường xuyên đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ sản xuất là điều vô cùng quan trọng.

Hội thảo còn có sự tham gia phát biểu, trao đổi của ông Đinh Xuân Mộc – Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Đình Mộc; ông Hồ Hồng Thiên – đại diện Công ty cổ phần công nghiệp Weldcom; ông Phạm Trí Vỹ – Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần cơ khí chính xác VN-J; … Các diễn giả đã khẳng định năng suất chất lượng là sự tồn vong của doanh nghiệp, thực trạng năng suất chất lượng của các cơ sở sản xuất CNNT chưa cao và rất cần có các phương án để nâng cao năng suất chất lượng. Các doanh nghiệp mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Cục Công Thương địa phương, Sở Công Thương và các Trung tâm Khuyến công tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, định hướng và tư vấn các giải pháp để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững.

Ghi nhận ý kiến tham luận của các diễn giả và ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp. Kết thúc hội thảo, Ông Hoàng Chính Nghĩa định hướng trong những năm tới hoạt động khuyến công ưu tiên hỗ trợ các cơ sở CNNT nâng cao năng lực SXKD, nâng cao năng suất chất lượng; Việc triển đề án điểm giai đoạn 2019-2020 cần gắn với nhu cầu thực tế được các cơ sở công nghiệp nông thôn chia sẻ trong buổi hội thảo này. Đó là yếu tốt then chốt quyết định khả năng cạnh tranh và sự tồn tại lâu dài của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Công Thương địa phương, Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Trung tâm 1 nhấn mạnh trong thời gian tới Trung tâm 1 sẽ tiếp tục triển khai các nội dung của đề án KCQG điểm trong ngành cơ khí và Trung tâm 1 sẽ xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ hơn nữa, bám sát nhất với nhu cầu của các cơ sở CNNT sản xuất các mặt hàng cơ khí để các cơ sở CNNT nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó ông cũng nhấn mạnh ngoài công tác triển khai các nội dung khuyến công được giao, Trung tâm 1 sẽ nghiên cứu thực hiện việc kết nối các cơ sở CNNT bằng hình thức xây dựng câu lạc bộ (Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí vừa và nhỏ gắn với các hoạt động khuyến công) từ đó sẽ thường xuyên có các buổi trao đổi, chia sẻ về thị trường, công nghệ thiết bị, quản trị doanh nghiệp,…

Đỗ Cường – IPC1
Ảnh: Văn Đốc