30/06/2021

Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong thời kỳ dịch COVID-19 tại Công ty TNHH Nam Hải

Từ cuối năm 2019, dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia. Kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Tại Nam Định, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong các làng nghề lâm vào tình trạng thiếu đơn hàng, thiếu thị trường. Công ty TNHH Nam Hải, được thành lập vào năm 2004, với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ mây tre tự nhiên; … cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của dịch Covid-19 như: đơn hàng giảm sút; đứt gãy về nguồn cung cấp nguyên vật liệu;….

Trong giai đoạn dịch bệnh, Công ty đã nỗ lực duy trì sản xuất, đảm bảo công ăn, việc làm và nguồn thu nhập cho trên 150 lao động thường xuyên trong bối cảnh thị trường tiêu thụ giảm, nguồn nguyên liệu thiếu hụt.Trước bối cảnh đó để duy trì và phát triển thì doanh nghiệp phải thay đổi từ tư duy ban lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, tổ chức sản xuất… Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định thuê đơn vị tư vấn nhằm nghiên cứu, hoàn thiện, tìm các giải pháp phù hợp để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Thông qua các hoạt động hàng năm của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1), Công ty đã  đăng ký và được lựa chọn tham gia đề án “Hỗ trợ tư vấn trợ giúp các cơ sở CNNT nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh”, thuộc chương trình Khuyến công quốc gia năm 2021 của Trung tâm 1 chủ trì triển khai. Để có thể làm rõ nhiều vấn đề, Công ty đã mời đại diện các bên tham dự việc trao đổi gồm đại diện Công ty tư vấn, đại diện Trung tâm 1, Lãnh đạo Công ty và 1 số đồng chí lãnh đạo các phòng.

Ảnh buổi làm việc giữa các bên

Trong buổi làm việc, các bên đã thống nhất được cách thức triển khai thực hiện công việc giữa Công ty và Đơn vị tư vấn, giữa Công ty và Trung tâm 1. Theo đó, Ban lãnh đạo Công ty đã được các chuyên gia của Đơn vị tư vấn giới thiệu, hướng dẫn và đánh giá, qua đó Ban Lãnh đạo biết được cách thức triển khai công việc để có thể nắm bắt được tổng quan thực trạng năng lực quản trị của Công ty. Sau quá trình khảo sát thực tế, đánh giá thực trạng tại doanh nghiệp, các chuyên gia và Công ty đã thực hiện một số nội dung để cải tiến và áp dụng giải pháp nâng cao năng lực như: Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kế toán để có thể triển khai hoạt động đánh giá nội bộ hàng năm; Hoàn thiện quy trình nhằm nâng cao kỹ năng, nhận thức của cán bộ giúp kiểm soát quá trình hiệu quả hơn và giúp Ban lãnh đạo công ty nắm bắt được các số liệu cụ thể; tổ chức đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực của toàn bộ cán bộ,…

Với những mong muốn như vậy, ông Bùi Văn Hải, Giám đốc Cty TNHH Nam Hải cho rằng muốn thay đổi trước hết Ban Lãnh đạo phải có ý chí, mong muốn cải tiến, quan tâm, dành thời gian và nguồn lực đầu tư thích hợp sẽ quyết định đến thành công của chương trình. Việc tham gia của cán bộ trong công ty triển khai dự án sẽ quyết định kết quả triển khai, do đó khi triển khai dự án cần quan tâm đến cơ chế chính sách động viên, khuyến khích người lao động của Công ty.

Để giúp Công ty vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh và phát triển theo hướng bền vững, bên cạnh việc chủ động trong đổi mới thiết bị công nghệ, quan tâm đầu tư chiều sâu cho khâu thiết kế,từng bước nâng cao chất lượng, mẫu mã thì việc nâng cao năng lực quản trị của Công ty là xu hướng tất yếu. Ngoài ra còn là sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành đồng hành cùng doanh nghiệp là việc trong nhiều năm qua Trung tâm 1 đã thực hiện, đặc biệt là đối với hoạt động tư vấn doanh nghiệp, với mong muốn nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của các cơ sở CNNT, trong thời gian tới Trung tâm 1 sẽ tiếp tục đồng hành với nhiều đơn vị hơn nữa.

Thực hiện: Đức Giang

Ảnh: Văn Đốc