31/05/2021

Nâng cao lợi thế cạnh tranh nhờ đầu tư, đổi mới máy móc thiết bị

Với sự phát triển không ngừng và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, những ngành công nghiệp chuyên biệt như gia công kim loại tấm cần đầu tư nhiều hơn về công nghệ và thiết bị máy móc để nâng cao lợi thế cạnh tranh và chuyên nghiệp hóa công việc.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay các doanh nghiệp đã liên tục cập nhật những công nghệ mới để đáp ứng đòi hỏi chuyên sâu và chất lượng hơn của thành phẩm. Những phương pháp gia công cơ khí bằng phóng điện ăn mòn với tia lửa điện, xung điện, phương pháp siêu âm, phương pháp hóa học và bằng các chùm tia như tia laser, tia plasma…đã trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Nhưng ngành gia công kim loại thực sự bước lên tầm cao mới với việc xuất hiện của công nghệ cắt laser sợi quang – hay còn gọi là cắt laser fiber cho hiệu suất làm việc cao và chất lượng tinh xảo của thành phẩm.

Thiết bị máy cắt laser sợi quang (model: HLE-2040)

Công ty cổ phần Trường Tiến có trụ sở tại Cụm Công nghiệp Xuân Tiến, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định với ngành nghề chính là sản xuất các sản phẩm cơ khí,…Trải qua 20 năm hình thành và phát triển Công ty nhận thấy ngoài lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cơ khí truyền thống thì việc mở rộng sản xuất và đa dạng hoá các mặt hàng sản phẩm là nhu cầu tất yếu. Bên cạnh đó thực tế cho thấy việc sản xuất các sản phẩm có tính cạnh tranh về chất lượng và giá thành nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng luôn là yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của Công ty. Vì vậy việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào hoạt động sản xuất là sự lựa chọn cần thiết. Đánh giá đúng những tồn tại, hạn chế trong hoạt động sản xuất của cơ sở, năm 2020 được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia Công ty cổ phần Trường Tiến đã đầu tư mua mới máy cắt laser sợi quang (model HLE-2040) để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Các sản phẩm gia công trên máy cắt laser sợi quang

So với những công nghệ ra đời trước đó, cắt laser sợi quang là phương pháp có thể tích hợp được nhiều tính năng bao gồm đột, cắt khoen tròn, cắt đường thẳng và nhiều hình thù phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao và sắc nét. Hơn nữa, cắt laser sợi quang gia công chính xác đến từng chi tiết và không gây ra lỗi cháy xém do đường cắt nhỏ, tránh gây tổn thất và tiết kiệm nguyên vật liệu. Bên cạnh đó ngoài khả năng cắt đa dạng được nhiều loại vật liệu như thép carbon, inox, đồng, hợp kim nhôm, công nghệ cắt laser sợi quang cho phép ánh sáng laser được dẫn truyền ổn định, không hao tổn năng lượng, cắt với tốc độ vượt trội, cho ra thành phẩm số lượng lớn với tính đồng nhất cao.

Rõ ràng việc đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn giúp giải phóng sức lao động cho con người, giúp công ty chuyên nghiệp hóa dây chuyền sản xuất và nâng tầm doanh nghiệp.

 

Thực hiện: Đỗ Cường

Ảnh: Văn Đốc