02/11/2020

Nâng cao chất lượng chè đen, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường

Ngày 30/10/2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang (Trung tâm Khuyến công Tuyên Quang) và Công ty cổ phần chè Sông Lô tổ chức: “Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất, chế biến chè đen xuất khẩu” tại xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

         

Hội nghị Mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất, chế biến chè đen xuất khẩu

Tới tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đại diện Sở Công Thương Tuyên Quang; đại diện Trung tâm 1; đại diện Trung tâm Khuyến công Tuyên Quang; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp bạn hàng cùng tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần chè Sông Lô.

Trong các tỉnh miền núi phía Bắc, cùng với Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang được coi là một trong những tỉnh có diện tích chè lớn, khoảng 9.000 ha chè trung du, chè lai. Sản lượng chè trên 65.000 tấn búp tươi/năm. Cây chè rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Nhiều vùng gò đồi được bà con chuyển sang trồng chè rất thích hợp. Diện tích hàng năm vẫn được mở rộng, cho thấy cây chè ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

Hiện nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có trên 50 cơ sở chế biến chè, các cơ sở tập trung chủ yếu trong chế biến chè xanh và chè đen, chất lượng chè vẫn mức khiêm tốn do vẫn giữ phương thức sản xuất truyền thống, công nghệ cũ, do vậy sản phẩm chè vẫn chỉ trong mức xuất khẩu thô, giá thành thấp.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và gia tăng giá trị kinh tế với sản phẩm chè, nâng cao năng lực xuất khẩu các sản phẩm tinh, với niềm tin sản phẩm sẽ càng ngày càng được thị trường ưa chuộng, góp phần tăng giá trị tổng sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân, dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất, chế biến chè đen xuất khẩu của Công ty cổ phần chè Sông Lô là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, chế biến chè đen chất lượng cao tại xã Kim phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang với công suất khoảng 2.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án thực hiện tạo ra được các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay trên địa bàn chưa có đơn vị nào sản xuất sản phẩm có chất lượng đủ tiêu chuẩn như sản phẩm của Công ty cổ phần chè Sông Lô. Dự án đầu tư của Công ty doanh nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển công nghiệp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều lao động địa phương, góp phần ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Ông Ngô Đức Tú  – Đại diện Công ty cổ phần chè Sông Lô báo cáo dự án đầu tư 

Tại Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật, đại diện Công ty cổ phần chè Sông Lô đã báo cáo ý nghĩa và hiệu quả đầu tư dự án và bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các cấp, các ngành đã quan tâm tới quá trình đầu tư dự án của doanh nghiệp và có những động viên, hỗ trợ kịp thời; thông qua chương trình khuyến công quốc gia đã thực sự giúp doanh nghiệp bớt đi một phần khó khăn về tài chính, doanh nghiệp có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.

Các đại biểu tham quan khu sản xuất, chế biến của doanh nghiệp

Thông qua Hội nghị giới thiệu mô hình, nhiều bạn hàng của Công ty càng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất của đơn vị và đã thỏa thuận đặt hàng, hợp tác. Dự án đã xây dựng được mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất các sản phẩm chè đen xuất khẩu từ cơ sở làm điển hình, tổ chức hội nghị giới thiệu, nhân rộng để các tổ chức, cá nhân đến tham quan, học hỏi áp dụng vào sản xuất; khuyến khích các doanh nghiệp khác trên địa bàn đầu tư sản xuất sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường./.

Thực hiện:  Quốc Dũng – Phòng Khuyến công

 Ảnh: Văn Đốc