12/12/2017

Một số giải pháp SXSH tại Công ty TNHH Dệt Phú Thọ

Công ty TNHH Dệt Phú Thọ nằm tại KCN Thụy Vân, Tp. Việt Trì, Phú Thọ chuyên sản xuất sợi cotton và sợi PE. Báo cáo kiểm toán năng lượng do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Phú Thọ thực hiện và Báo cáo đánh giá nhanh do học viên lớp tập huấn SXSH thực hiện năm 2016 tại Công ty đã đưa ra một số giải pháp giúp công ty tiết kiệm năng lượng và tận thu nguyên vật liệu.
Công ty TNHH dệt Phú Thọ hiện có 2 xưởng sản xuất. Trong đó, xưởng sản xuất số 2 là xưởng sản xuất mới được công ty đầu tư, chính thức đi vào sản xuất từ đầu năm 2015. Xưởng 1 chuyên sản xuất sợi PE, xưởng 2 chuyên sản xuất sợi cotton. Xưởng 1 nhà máy hiện đang sử dụng nguyên liệu xơ polyester, phát thải chính là xơ ngắn. Xưởng 2 nhà máy hiện đang sử dụng nguyên liệu bông, phát thải chính là xơ bông ngắn, các loại tạp chất cây bông. Xơ hay bông đều trải qua các bước: Dây, chải, ghép, thô, con, ống, đóng gói để tạo ra sản phẩm là sợi PE và sợi cotton.
Thất thoát nguyên liệu tại xưởng 2 là hơn 10%, xưởng 1 là hơn 0,6%. Nguyên nhân có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ thất thoát nguyên liệu giữa 2 xưởng là do chất lượng nguyên liệu mua về. Tại xưởng 1, nguyên liệu mua về tốt, đã qua xử lý trong khi xưởng 2 là nguyên liệu bông thô, lẫn nhiều tạp chất.
Danh sách dòng thải/vấn đề đã nhận dạng tại Công ty:
MSGP1
Trong số 4 vấn đề và 4 giải pháp ở trên, Tư vấn đã thực hiện đánh giá tính khả thi để sàng lọc các giải pháp. Kết quả đánh giá khả thi cho thấy, giải pháp lắp đặt biến tần cho 2 máy nén khí có thể thực hiện ngay; giải pháp đầu tư máy kéo sợi OE và lắp đặt hệ thống tấm lợp lấy sáng tự nhiên trên mái nhà xưởng 1 cần phải nghiên cứu thêm do công ty thiếu diện tích và việc lắp tấm lợp lấy sáng có thể làm tăng nhiệt độ trong nhà xưởng; đối với phương án chuyển sang thu mua nguyên liệu tốt hơn, Công ty cần phải tính toán lại bài toán chi phí lợi ích để có đủ thông tin đưa ra quyết sách.
Đối với giải pháp lắp đặt biến tấn cho 2 máy nén khí, Công ty hiện có 2 máy nén khí: xưởng 1 sử dụng 1 máy nén khí trục vít GA công suất 22 kW, xưởng 2 sử dụng 2 máy nén trục vít GA45. Việc lắp đặt biến tần sẽ giúp việc điều chỉnh lưu lượng bằng cách thay đổi tốc độ quay của máy nén khí, trong khi vẫn giữ cho van mở không thay đổi (thường là duy trì mở tối đa). Khi tốc độ quay của máy nén khí thay đổi, các đặc tính khác cũng thay đổi cùng với hệ thống nén khí, trong khi lực cản đường ống không đổi. Với chế độ điều khiển như vậy, công nghệ thay đổi tần số được dùng để thay đổi tốc độ quay motor của máy nén khí và máy nén khí sẽ thay đổi lưu lượng theo nhu cầu tiêu thụ thực tế. Như vậy, hệ thống cung cấp khí có thể đạt được hiệu quả cao nhất đồng thời tiết kiệm điện.
MSGP2
Tiềm năng tiết kiệm của giải pháp lắp đặt biến tiền cho máy nén khí xưởng 1 nhà máy như sau:
Tương tự với xưởng 2, tổng chi phí tiết kiệm năng lượng hàng năm nhờ lắp đặt biến tần là hơn 58 triệu đồng, thời gian hoàn vốn là hơn 1 năm. Như vậy khẳng định giải pháp lắp đặt biến tần là hoàn toàn có thể thực hiện được.
Hiện Công ty TNHH dệt Phú Thọ đang triển khai thực hành tốt 5S tại xưởng 2 với mục tiêu tạo nề nếp ý thức về 5S cho cán bộ công nhân viên, quản lý nguyên vật liệu, sắp xếp các nguyên vật liệu, dụng cụ trong nhà máy tốt hơn, gọn gàng hơn nhằm giảm thất thoát, lãng phí.
Theo SXSH.vn